4 เทรนด์ทำ Content เพื่อปั้น Brand Value

Making content to create brand value

4 เทรนด์ทำ Content เพื่อปั้น Brand Value

Content เพื่อปั้น Brand Value

       ทำ Content เพื่อปั้น Brand Value ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่หลายเพจและหลายเว็บในระดับโลกนิยมใช้กัน วันนี้ ตั้งหลักออนไลน์ จะพามาอัพเดทว่า เทรนด์ของปีนี้มีอะไรบ้างครับ

Content ถึงใคร??
กลุ่มเป้าหมายที่เป็น “อันดับแรก ๆ” หรือเรียกว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายระดับ Primary เป็นกลุ่มที่อยู่ในอันดับต้น ๆ ที่เราควรสื่อสารไปถึง ถ้ายังไม่ทราบ การทำสำรวจตลาดเป็นเรื่องสำคัญมาก

ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบคือ Content ไม่ว่าจะเป็นการเขียน การทำคลิป ภาพวาด อินโฟกราฟิก บางครั้งไม่ได้สื่อสารไปที่กลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงมากเท่าที่ควร แต่เป็นกลุ่มอื่น ๆ ที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายหลัก จนมันกลายเป็นว่าทำให้เกิดภาวะ Content ล้น และเกินความจำเป็นได้ง่าย ๆ

คุณค่า ประโยชน์

Content เหล่านั้น มีคุณค่า หรือสร้างความมีประโยชน์ ได้มากน้อยแค่ไหน เรียกง่าย ๆ ว่ามี Useful จึงหรือไม่ ช่วยตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย ลูกค้า และผู้สนใจได้มากน้อยแค่ไหน

ในโลกตะวันตกเวลานี้มีการแข่งขันการสร้าง Content ลักษณะนี้กันมาก หลักการสำคัญคือ ถ้าคุณสามารถสร้าง Content ที่มันจะ “ช่วยแก้ปัญหาหรือตอบโจทย์ลูกค้าได้” ก็มีแนวโน้มสูงที่พวกเขาจะกลับเข้ามาติดตามเพจหรือเว็บไซต์ของคุณ แล้วสุดท้ายพวกเขาจะกลายเป็นแฟนคลับ ผู้ติดตาม กด Subscrib โดยที่ไม่ต้องยัดเยียดกันให้วุ่นวาย

ที่สำคัญคือ การเต็มใจที่จะแชร์ต่อออกไปบนโซเชียลด้วย การทำ Content ลักษณะนี้จึงช่วยปั้นแบรนด์ เพิ่มคุณค่า ไปจนถึงสร้าง Brand Loyalty ให้เกิดขึ้นในระยะยาวได้
ข้อมูลที่ถูกต้อง โดนใจ ย่อยง่าย

ข้อมูลไม่ใช่แค่เรื่องที่ว่าถูกต้องเพียงอย่างเดียว แต่ต้องโดนใจ ย่อยง่าย ไม่ใช่แค่การนำสถิติหรือตัวเลขมหาศาลออกมาป่าวประกาศ แต่มันคือการเอาเรื่องตัวเลขและข้อมูลที่เข้าใจยาก มาย่อยสารให้ง่ายขึ้น

รูปแบบของอินโฟกราฟิก ก็สามารถประยุกต์กับการส่งสารและ Content เช่นนี้ได้ อยู่ที่ว่าจะสามารถจับประเด็นสำคัญของข้อมูลเหล่านั้นได้แค่ไหน

ตัวอย่างเช่น จะสื่อสารว่า พื้นที่อสังหาฯ ในกรุงเทพชั้นใน บางแห่ง มีกลุ่มลูกค้าเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น และคนที่เล่นอสังหาฯก็น่าจะปล่อยเช่ากลุ่มนี้ได้ คุณอาจจะทำตารางเปรียบเทียบให้เห็นภาพรวมอย่างง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องลงดีเทลเรื่องตัวเลขมากนัก พร้อมคำพาดหัวและคำโปรยที่เชิญชวนให้เข้ามาดูข้อมูลเหล่านั้น

มีข้อควรระวังเล็กน้อย เนื่องจากเวลานี้การทำ Content ลักษณะนี้กำลังไม่ยึดติดกับข้อมูลที่ถูกต้องหรือแม่นยำเสมอไป แต่ขอให้มีส่วนที่ตรงกับสภาพความเป็นจริงอยู่บ้าง ก็สามารถเรียกยอดวิวหรือเรียกคนเข้ามาติดตามได้แล้ว

Content Cat-Dog
อย่ามีแต่เรื่องซีเรียสเสมอไป

ถึงจะเป็น Content ของเพจที่ต้องการนำเสนอเรื่องจริงจัง ซีเรียส แต่ก็สามารถทำให้มีความเบาสมอง ตลกร้าย หรือเรื่องบันเทิงก็ได้เช่นกัน เช่น อาจจะจับเรื่องที่กำลังเป็นกระแส เพื่อสร้างอารมณ์ขันได้บ้าง

กลยุทธ์ที่ใช้กันมากเช่น การทำคลิปวีดีโอที่น่ารัก ๆ ของสัตว์เลี้ยง ของพฤติกรรมผู้คน เด็กทารก หรือการวาดการ์ตูนง่าย ๆ แบบภาพเดียวจบ หรือ 2-3 ช่องจบ วิธีการนี้ดีกว่าการยิงแอดเพื่อเพิ่มคนเข้ามาดูเสียอีก

ที่จริงแล้ววิธีการพัฒนา Content เพื่อปั้นแบรนด์ ยังมีเรื่องที่พัฒนาและน่าสนใจอัพเดทอีกมากครับ สามารถติดตามต่อได้ในเพจเลยครับ
===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn