M-Commerce เปลี่ยนวิถีชีวิตการคลิกเป็นโอกาส

M-Commerce เปลี่ยนวิถีชีวิตการคลิกเป็นโอกาส

M-Commerce เปลี่ยนวิถีชีวิตการคลิกเป็นโอกาส

ตั้งหลักออนไลน์ มาแนะนำเทรนด์ใหม่ของการทำธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ หรือ M-Commerce (Mobile Commerce) เพราะทุกวันนี้หลายคนก็ใช้งานอยู่แล้วครับ แต่อาจจะไม่รู้ตัวเลยว่ามันสามารถนำมาสร้างมูลค่าและโอกาสทางธุรกิจแบบง่าย ๆ ได้ด้วย

แนะนำขั้นต้น M – Commerce คือ อะไร

ในหลายปีที่ผ่านมา ช่องทางธุรกิจแบบเว็บอีคอมเมิร์ซ E-Commerce กำลังเป็นช่องทางค้าปลีกทางออนไลน์ที่สำคัญ ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนเองก็เริ่มให้ความสนใจและรู้จักเรื่องของ E-Commerce กันในหลายมิติมากขึ้นแล้ว

แต่วันนี้ ทางเราอยากแนะนำสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับอนาคตของการตลาดทั่วโลกครับ เพราะทุกวันนี้พวกเราก็ใช้งานกันอยู่แล้วโดยที่ไม่รู้ตัว และก็มีแนวโน้มที่จะใช้งานมากขึ้นด้วย ซึ่งนั่นคือ M-Commerce (Mobile Commerce)

ใช้งานประจำวันอยู่แล้ว

ตรงนี้สำคัญมากครับ เพราะอันที่จริงแล้วทุกวันนี้หลายท่านต่างก็ใช้งานเจ้าสิ่งนี้กันอยู่แล้วครับ เรียกง่าย ๆ ว่า มันคือการที่เราทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งก็ครอบคลุมไปถึงการซื้อขายสินค้าด้วยระบบ E-Commerce เช่นกันครับ เพียงแต่เป็นการใช้ผ่านทางมือถือนั่นเอง

ในปัจจุบัน M-Commerce กำลังกลายเป็นรูปแบบของอีคอมเมิร์ซที่กำลังกลายเป็นเทรนด์ใหม่ ซึ่งต่อไปเชื่อว่าจะได้ยินคำนี้ตามสื่อโซเชียลและในหนังสือด้านการตลาดออนไลน์มากขึ้นไปด้วยครับ

แล้วทำไมถึงได้รับความนิยม

เนื่องจากผู้คนนิยมใช้งานมือถือมากขึ้นทุกปี หรือพูดให้ง่ายเข้าก็คือ มันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันที่เราชนิดที่แทบจะขาดกันไม่ได้ไปแล้ว

ดังนั้นในเมื่อมีทั้งอุปสงค์และอุปทานมากขึ้น ก็ทำให้นักลงทุน และผู้ให้บริการเทคโนโลยีด้านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมเพื่อรองรับช่องทางเหล่านี้เพิ่มขึ้นครับ

การมีระบบขนส่ง Logistics ที่ก้าวหน้ามากขึ้น

ก็ในเมื่อระบบขนส่งในปัจจุบันมีความสะดวกรวดเร็ว และการเชื่อมต่อระหว่างการสั่งซื้อสินค้าบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้เชื่อมเข้ากับระบบ Logistics อีกทั้งธุรกิจทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ก็เข้ามาเล่นในพื้นที่นี้กันมากขึ้น

แล้วปัจจัยสำคัญคือ ค่าใช้จ่ายก็อาจจะถูกกว่าการที่คุณต้องเสียเวลาขับรถออกไปหาซื้อเองด้วยครับ

มีรูปแบบที่สะดวก เข้ากับไลพ์สไตล์

การสั่งซื้อสินค้าบนมือถือ ผ่านแพลตฟอร์มชื่อดัง เช่น Lazada Shopee หรือร้านค้าบนโซเชียลมีเดีย ทางเพจ Facebook และตามเว็บไซต์ค้าปลีกต่าง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ไม่เพียงแค่วัยรุ่น แต่ผู้สูงอายุก็สามารถใช้งานได้สะดวก เพียงแค่คลิกในสิ่งที่ต้องการซื้อ แล้วมีการเปิดบัญชีไว้แล้วเท่านั้น ก็สามารถรับสินค้าจากที่บ้านได้เลย

นอกจากนี้ การทำธุรกรรมของ M-Commerce ยังมีการพัฒนารูปแบบที่ทำให้ใช้งานได้ง่าย สะดวกและไม่ยุ่งยากเท่ากับ E-Commerce โดยทั่วไป เพราะบางครั้งคุณสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทาง Line หรือ เพจ Facebook และร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ ได้ แค่กดเลือกและสั่งสินค้าที่ต้องการก็พอ

โดยสรุปภาพรวม

เนื่องจากตอนนี้เราเข้าอินเทอร์เน็ตและใช้บริการแอพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้ง่ายมาก เพียงแค่นิ้วคลิกบนมือถือ และจากข้อมูลต่าง ๆ ก็ชี้ว่า คนจะใช้งานแอพบนมือถือหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ นอกจาก  Desktop มากขึ้น หรือจนถึงขั้นใช้งานทดแทนเลยก็ว่าได้ ขณะเดียวกัน การแข่งขันพัฒนาสมาร์ทโฟนจากบริษัทดังทั่วโลกก็รุนแรงขึ้น รวมถึงมีการเก็บข้อมูล Big Data เพื่อนำมาวิเคราะห์ในหลายอุตสาหกรรมและหลายธุรกิจ เพื่อช่วยให้เกิดการค้นหาความต้องการของผู้บริโภคให้ตรงมากขึ้น ทั้งหมดนี้ก็มีส่วนช่วยให้รูปแบบ M-Commerce มาแรงมากขึ้นในเวลานี้ด้วยครับ ดังนั้นเราจึงไม่ควรตกขบวนเด็ดขาดครับ

===============================================

เพราะโทรศัพท์มือถือกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนไปแล้ว ดังนั้น การทำธุรกิจในยุคนี้ จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยเสมอ ให้ประสบการณ์ทำงานด้านการตลาดออนไลน์ของเรา พัฒนาธุรกิจของคุณให้ไปได้ไกลกว่าเดิม
ลงทะเบียนขอคำปรึกษากับเราก่อนได้ที่

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn