อัพเดทกลยุทธ์ Live Streaming สำหรับขายของออนไลน์

อัพเดทกลยุทธ์ Live Streaming สำหรับขายของออนไลน์

Live Streaming สำหรับขายของออนไลน์

      เนื่องจากการทำตลาดบนโลกออนไลน์ กำลังมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์ที่นิยมใช้กันมากในเวลานี้คือการทำ Live Streaming ประเด็นนี้ทางตั้งหลักออนไลน์อยากจะอัพเดทกลยุทธ์ที่น่าสนใจ เพื่อเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังเริ่มต้นในช่องทางนี้ หรือคนที่กำลังเจอปัญหาอยู่ครับ

Content ที่เน้นความบันเทิง

      อาจจะเป็นการนำเรื่องยาก ๆ มาทำให้ย่อยง่ายก็ช่วยได้ครับ ตัวอย่างนี้เช่น การทำ Live ที่เน้นธีมและบรรยากาศ สนุกสาน รีแลกซ์ ผ่อนคลาย เพราะการทำงานในชีวิตประจำวันก็ยากอยู่แล้ว การเข้ามาดู Live ในโซเชียลของผู้คนจึงมีความต้องการผ่อนคลายเป็นเป้าหมายอยู่ในตัว

      มีข้อมูลน่าสนใจว่า คนที่เข้ามาดู Live สัดส่วนมากกว่า 63.2% ต้องการดูเรื่องความบันเทิงและผ่อนคลายเป็นหลัก ส่วนอีก 36% มีความสนใจในเรื่องความรู้ทั่วไป ไปจนถึงกลยุทธ์สำหรับการทำงานต่าง ๆ นอกจากนี้ ถ้าเจาะลงไปอีก พบว่าในสัดส่วนคนดู มากกว่า 40% ชอบดู Live สอนทำอาหาร และรีวิวร้านอาหาร ไปจนถึงรายการเพื่อความบันเทิงในเรื่องอาหารการกิน

      สำหรับผู้หญิง มีความสนใจในการดู Live ที่มาจากดารา ศิลปิน เซเล็บมากกว่าผู้ชาย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้หญิงจะสนใจเรื่องการรีวิวและสอนการแต่งหน้า บำรุงผิวพรรณ การออกกำลัง ดูแลตัวเอง ไปจนถึงแฟชั่น เสื้อผ้า ไลพ์สไตล์ และอาหาร นอกจากนี้ยังมีเรื่องการส่องดูชีวิตอื่น ๆ เช่น Live โชว์ความน่ารักของลูกเหล่าดารา และ สัตว์เลี้ยง

      สำหรับผู้ชาย อันดับต้น ๆ จะสนใจ Live ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมแบบ Outdoor เกม กีฬา และ Content ที่เกี่ยวข้องกับการแนะนำด้านวัฒนธรรมแบบง่าย ๆ

เทรนด์ Live เพิ่มขึ้น แต่การเติบโตลดลง

      สำหรับเทรนด์ของการทำ Live Streaming ได้มีการคาดการณ์ไว้ว่าอาจจะพุ่งไปถึง 507 ล้านคน ภายในสิ้นปี 2019 นี้ แต่ขณะเดียวกัน ก็พบว่าเริ่มส่งสัญญาณของการเติบโตที่ลดลง โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมานี้เอง

      โดยในส่วนของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต มีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2020 จะมีจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอีกกว่า 500 ล้านคน แม้ว่าอัตราการเติบโตนี้จะลดลงกว่า 28.4% เมื่อเปรียบเทียบจากปีก่อน

ต้องเลือกช่องทางให้เหมาะสม

      ไม่ว่าจะเป็น บน Youtube หรือจะ Live ขึ้นบน Facebook ก็ต้องขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายหลักที่กำลังติดตาม ไปจนถึง Content ที่ต้องการนำเสนอ ซึ่งก็ต้องให้เหมาะกับแพลทฟอร์ม และต้องเหมาะสมกับสินค้าหรือเป้าหมายในการนำเสนอด้วยครับ

เลือกใช้ Influencer

      เนื่องจากในยุคนี้ใครก็สามารถทำตัวให้เป็น Influencer หรือ เนตไอดอลได้ไม่ยาก ถ้าหากจับจุดถูก ซึ่งโจทย์ที่แต่ละคนต้องตีให้แตกคือ เราจะเปลี่ยนผู้ติดตามให้มาเป็นผู้บริโภคหรือซื้อสินค้าที่มีการรีวิวออกมานั้นได้มากน้อยแค่ไหน      ในบางกรณี เราก็ไม่ได้ต้องการเปลี่ยนคนที่ติดตาม Live เป็นลูกค้า แต่ทำเพื่อสร้างการมองเห็น การเข้าถึง หรืออันดับที่ดีใน Google เพื่อต้องการโฆษณาก็ได้ อยู่ที่เป้าหมายของเราและ Content ที่นำเสนอครับ

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn