Lazada กับการแต่งตั้ง CEO คนใหม่ เดินหน้าแผนบุกอาเซียน

ตั้งหลักออนไลน์ขอพามาอัพเดทสถานการณ์ของธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซ เมื่อเจ้าพ่อรายใหญ่สุดของช่องทางนี้ที่เข้ามาในประเทศไทยอย่าง Lazada มีการแต่งตั้ง CEO คนใหม่ ซึ่งก็จะยังคงนโยบายหลักในการเดินหน้าผลักดันธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซในภูมิภาคอาเซียนต่อเนื่องอยู่เช่นเดิม

Lazada กับการแต่งตั้ง CEO คนใหม่ เดินหน้าแผนบุกอาเซียน

ตั้งหลักออนไลน์ขอพามาอัพเดทสถานการณ์ของธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซ เมื่อเจ้าพ่อรายใหญ่สุดของช่องทางนี้ที่เข้ามาในประเทศไทยอย่าง Lazada มีการแต่งตั้ง CEO คนใหม่ ซึ่งก็จะยังคงนโยบายหลักในการเดินหน้าผลักดันธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซในภูมิภาคอาเซียนต่อเนื่องอยู่เช่นเดิม

สำนักข่าวหลายแห่ง เช่น Reuter, Techcrunch, Bloomberg ได้รายงานเกี่ยวกับการแต่งตั้ง CEO ผู้บริหารคนใหม่ของ Lazada ซึ่งปัจจุบันถอว่าเป็นผู้ให้บริการธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซชั้นแนวหน้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในเวลานี้ก็อยู่ภายใต้การสนับสนุนของเครือ Alibaba บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน ซึ่งก่อตั้งโดย แจ็คหม่า นั่นเอง

ในรายงานยังระบุว่า Lazada ได้มีการประกาศแต่งตั้ง นายปิแอร์ ปัวยอง (Pierre Poignant) ให้เข้ามารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร แทนที่ นางลูซี่ เพง (Lucy Peng) แต่อย่างไรก็ตาม ทางลูซี่ ยังคงดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารของ Lazada อยู่ต่อไป

สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้มีการเปลี่ยนตัวประธานฝ่ายบริหารในครั้งนี้ สื่อหลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า เป็นการการยกระดับทางด้านแผลกลยุทธ์ของ Lazada ที่ต้องการจะครองส่วนแบ่งทางการตลาดด้านอีคอมเมิร์ซในอาเซียนให้ยิ่งขึ้น หลังจากกำลังเผชิญหน้ากับคู่แข่งที่สำคัญในภูมิภาคนี้เช่น Shopee ธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซชื่อดังจากสิงคโปร์ ซึ่งถือว่ามีนโยบายเชิงรุกอย่างเต็มที่เช่นกัน

ส่วน CEO คนใหม่อย่าง นายปิแอร์ ปัวยอง จะทำหน้าที่บริหารงานของ Lazada ทั้งในประเทศไทย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ต่อไปเช่นเดิม ซึ่งจะมีการทำงานร่วมกันกับ CEO ที่ประจำแต่ละประเทศอย่างใกล้ชิดด้วย

ทั้งนี้ การเข้ามาของนายปิแอร์ นับว่าเป็นการส่งสัญญาณที่จะยกระดับในแง่โครงสร้าง เพราะเขาถือว่าหนึ่งในเสาหลักของบริษัทที่ร่วมกันพัฒนาระบบ Logistics ให้กับ Lazada นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2012 ซึ่งแสดงว่าทาง Lazada กำลังเล็งที่ยกระดับของบริษัท โดยเฉพาะในด้านโครงสร้าง ระบบขนส่ง และการแข่งขันในด้านนี้กับคู่แข่งมากขึ้น

นายปิแอร์ยังยังเป็นผู้บริหารที่ทำหน้าที่ดูแลงานบริหารหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิต Content ให้เข้าถึงผู้บริโภค และด้าน Supply Chain อีกด้วย

ในรายงานนั้น นายปิแอร์ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ทุกวันนี้ Lazada ก้าวมาไกลได้ ปัจจัยหลักก็เพราะการพัฒนาระบบเทคโนโลยีในด้านต่าง ๆ รวมถึงการให้ความสำคัญกับเครือข่าย Logistics ซึ่งภายในปี 2019 จะเป็นก้าวสำคัญที่จะเดินหน้าพัฒนาต่อไป

ด้านนางลูซี่  อดีต CEO เองก็กล่าวชื่นชมนายปิแอร์ว่า “เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งลาซาด้าที่ได้รับการเคารพนับถือ  และทุ่มเททุกอย่างให้บริษัทมาอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยตลอด 6 ปีที่ผ่านมา คุณปิแอร์และผู้ร่วมก่อตั้งคนอื่นๆ ต่างก็มีวิสัยทัศน์ในการสร้างเครือข่าย Logistics ให้กับบริษัทตั้งแต่จุดเริ่มต้น ในสมัยที่ยังไม่มีใครในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ความเชื่อถือว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซจะเติบโตได้จริง ซึ่งในปัจจุบันนี้ อีคอมเมิร์ซถือว่าเป็นธุรกิจที่มีมูลค่ามหาศาล และเป็นอนาคตใหม่ของการตลาดบนโลกอินเทอร์เน็ตไปแล้ว และนั่นเป็นปัจจัยที่ทำให้บริษัทของเราโดดเด่นและแตกต่างไปจากคู่แข่ง”

นี่จึงเป็นก้าวสำคัญของ Lazada ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยและอาเซียน ซึ่งต้องจับตาดูต่อไปครับ

เริ่มธุรกิจออนไลน์ ใครว่าขายยาก! สนใจทำธุรกิจออนไลน์บน Marketplace อันดับ 1 ของเมืองไทยอย่าง Shopee และ Lazada ที่จะสอนตั้งแต่การวิเคราะห์ตลาดธุรกิจออนไลน์ไปจนถึงการหาสินค้าที่เหมาะกับเรา สามารถดูรายละเอียดได้เลย ตอนนี้

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn