KOL ทำตลาดออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องใหม่ แค่เปลี่ยนช่องทาง

kol do online marketing

KOL ทำตลาดออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องใหม่ แค่เปลี่ยนช่องทาง

KOL ทำตลาดออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องใหม่

      การใช้ KOL(Key Opinion Leader)  ไม่ใช่เรื่องใหม่ ตั้งหลักออนไลน์ แนะนำว่า มันคือการใช้กลยุทธ์แบบการนำ Influencer เพื่อเพิ่มพลังของการทำตลาด ปั้นแบรนด์ หรือเพิ่มโอกาสทางการขาย โดยเฉพาะบนออนไลน์ครับ

การตลาดแบบเก่าเอามาทำใหม่
เมื่อพูดถึงการทำตลาดบนโลกออนไลน์ ที่จริงแล้ว มันก็คือการเปลี่ยนพื้นที่และผู้เล่นบางส่วน ซึ่งเราจะพบว่า มันมีพลังในการทำตลาดบนออนไลน์และโซเชียลมีเดียได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ
แล้วเราจะเริ่มพบว่า มีการตามหาคนที่จะเป็น KOL มากขึ้น เพื่อเข้ามาช่วยเพิ่มพลังทางการตลาด โดยในเวลานี้ เริ่มมีคำถามและการศึกษาวิเคราะห์มากมายเกี่ยวกับการอัพเดททางการตลาบนออนไลน์ ซึ่งในกรณีของการทำตลาดด้วย KOL ก็เป็นรูปแบบเก่าที่นำกลับมาในโฉมใหม่ เรียกง่าย ๆ ว่ามันก็คือการนำกลุ่มคนเช่น เซเล็บ ดารา นักแสดง คนดัง ซึ่งคนกลุ่มนี้ถือว่าเป็น KOL ประเภทหนึ่ง เพราะมีพลังที่จะดึงดูดนักข่าวหรือสื่อและความสนใจของผู้คนให้เข้ามา
เปลี่ยนพื้นที่ รูปแบบเปลี่ยน
ก่อนหน้านี้ พรีเซนเตอร์โฆษณามีหน้าที่อีกอย่างหนึ่งคือ ช่วยดึงดูดความสนใจของผู้คนให้เปิดโฆษณาในทีวีดูต่อโดยไม่เปลี่ยนช่องหนี และทำให้สะดุดตาอยากที่จะดู Mag Ad ที่เอาขึ้นในนิตยสารหรือบนป้ายบิลบอร์ด ถ้าเป็นนักข่าวก็ต้องหาผู้ประกาศหน้าตาและบุคลิกดีหรือมีทักษะในการพูดเพื่อมาดึงความสนใจให้อยากฟังข่าวต่อ
สำหรับบรรดาเจ้าของสินค้าและสื่อโฆษณาในยุคก่อนหน้านี้ที่ก็ต้องหาพรีเซนเตอร์ระดับแม่เหล็กมาร่วมงาน เพื่อเพิ่มเรตติ้ง กระตุ้นยอดขายไปด้วย
KOL
ช่องทางโซเชียลมีเดีย
เนื่องจากเวลานี้ รูปแบบเปลี่ยนไป ทำให้การวางแผนและวิเคราะห์สื่อแบบเก่า อาจจะใช้ไม่ได้แล้ว เพราะช่องทางการรับสื่อมีมากขึ้น เมื่อโลกอินเทอร์เน็ตทำให้ผู้บริโภคสามารถเปิดรับข้อมูลได้ตลอดเวลา และเลือกรับสารที่ตนต้องการได้ นอกจากนี้การเกิดขึ้นของโซเชียลมีเดียยังเป็นอีกตัวพลิกเกมสำคัญ เพราะทำให้มีแพลทฟอร์มสำหรับการตลาดและการโฆษณาที่จะยิงให้เข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง นี่จึงกลายเป็นการแข่งขันแนวใหม่ที่เกิดขึ้น ดังนั้นจึงแน่นอนว่า KOL ที่สามารถดึงดูดคนดูได้ ก็เข้ามามีบทบาทตรงนี้ไปด้วยนั่นเอง
ดังนั้นความสำคัญจึงอยู่ที่ว่า KOL ที่ถูกนำมาเป็นพรีเซนเตอร์หรือรีวิวของสินค้าและบริการเหล่านั้น จะสามารถช่วยทำให้เกิดความสนใจและเพิ่มจำนวนผู้ติดตามบนโซเชียลแต่ละแพลทฟอร์มได้มากน้อยแค่ไหน และจะนำไปสู่การขายได้ขนาดไหนด้วย
KOL ใครก็เป็นได้
เป็นเรื่องของการเปลี่ยนผู้เล่น จากแต่เดิมต้องเป็นระดับดารา ศิลปิน นักร้อง เซเล็บ ตอนนี้ KOL สามารถกลายเป็นใครก็ได้ ขอเพียงสร้างความสนใจและยอดวิวหรือกระแสให้คนติดตามได้ก็พอ และถ้ายืนระยะได้นาน ก็จะยกระดับเป็นเซเล็บได้เหมือนกัน
ดังนั้นในแง่เจ้าของแบรนด์และเจ้าของสินค้า ก็จำเป็นต้องรู้จักปรับเปลี่ยนพื้นที่เล่นและการใช้ KOL ด้วยครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn