King Power ก็ต้องเปลี่ยน จับตาสู่การขายของออนไลน์

King Power ก็ต้องเปลี่ยน จับตาสู่การขายของออนไลน์

King Power ก็ต้องเปลี่ยน จับตาสู่การขายของออนไลน์

เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ทุกธุรกิจในไทยและทั่วโลกเจอวิกฤตกันไปหมด ธุรกิจหลายประเภทต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง ต่อให้เป็นธุรกิจขนาดใหญ่หรือแบรนด์ดังก็ตามที ซึ่งเอาเข้าจริงๆแล้ว ดูเหมือนว่าบรรดาแบรนด์ดังจะได้รับผลกระทบหนักยิ่งกว่ารายย่อยด้วย เพราะต้องมีการแบกรับรายจ่ายมาก ทั้งค่าจ้างพนักงาน ค่าใช้จ่ายด้านต่างๆ

กลุ่มค้าปลีกเองก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เจอผลกระทบหนัก ซึ่งทาง กลุ่มบริษัท King Power ที่เป็นธุรกิจ รายใหญ่ของกลุ่ม ค้าปลีกและสินค้าปลอดภาษี Duty Fee ที่มีรายได้หลักมาจาก นักท่องเที่ยว แต่ด้วยสถานการณ์ที่ตอนนี้ไม่รู้ว่า ประเทศไทยจะสามารถกลับมาเปิดให้บริการในภาคท่องเที่ยวและบริการได้เมื่อใด แม้ว่าทางภาครัฐจะมีความพยายามที่จะกลับมาเปิดประเทศให้ได้ใน 120 วัน แต่ด้วยการมาของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ทั้ง เบตา และ เดลตา อาจจะทำให้ไม่สามารถเปิดประเทศได้ตามนั้น ทำให้ธุรกิจแทบทุกประเภทต้องปรับตัวครั้งสำคัญครับ

ดังนั้นช่องทางออนไลน์คือหนึ่งในทางออก ไม่ว่าจะเป็นการร่วมกับแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ รวมถึงบริการรับส่งอาหาร ส่งสินค้าต่างๆที่ตอนนี้มีแพลตฟอร์มหลายตัวออกมาใช้งานกัน แล้วก็มีทั้งแบรนด์ใหญ่ๆรวมถึง SME รายย่อยเข้าร่วมด้วย นี่ยังไม่นับโซเชียลมีเดีย ที่ถูกนำมาใช้เป็นร้านค้าออนไลน์อีกต่างหาก

กรณีของ King Power จะพบว่าในทุกวันนี้บรรดาร้านค้าแบบ Duty Fee ที่เคยเปิดในสนามบินก็ได้ปิดไปแล้วหลายจุดตามมาตรการรับมือกับโควิด-19 ที่ยังคงระบาดหนัก โดยเฉพาะการกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์เดลต้า เบต้า แลมด้า และอาจยังมีอื่นๆที่ตามมาอีก ทำให้ตัวหลักที่ซอยรางน้ำ ได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นการให้บริการแบบ Delivery กลับบ้านมากขึ้น แต่ถึงกระนั้นธุรกิจก็ยังได้รับผลกระทบอย่างมาก เพราะธรรมชาติของสินค้า Duty Fee ที่ลูกค้าถนัดการไปดูในร้านค้ามากกว่า รวมถึงปัจจัยอื่นๆที่กระตุ้นในการซื้อด้วย

สำหรับธุรกิจของ King Power ในปัจจุบันมีชื่อเสียงมากในต่างประเทศ ไม่ใช่แค่เพราะเรื่องของร้านค้าปลอดภาษี แต่การเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้ ที่ประสบความสำเร็จระดับสุดยอดด้วยการพลิกปากกาเซียนคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ในปี 2015-2016 และการคว้าแชมป์ถ้วยเอฟเอคัพในปี 2020-2021 ล่าสุดนี้เอง โดยที่มีชื่อตราแบรนด์ King Power อยู่บนอกเสื้อ ส่วนปีล่าสุดก็ปรับใช้เป็นคำว่า Thailand smiles with you เพื่อหวังช่วยโปรโมตประเทศไทยในแง่ของการท่องเที่ยวและอื่นๆ ก็ทำให้ชื่อเสียงของ King Power และภาพลักษณ์ของผู้บริหารใหญ่อย่าง อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ที่รับสืบทอดธุรกิจ เป็นไปในแง่บวกมากๆต่อสายตาชาวต่างชาติ รวมถึงกิจกรรมในสโมสรฟุตบอลทั้งการที่เขาได้รับการยอมรับสูงสุดจากนักฟุตบอลในทีม ให้ลงไปร่วมรับถ้วยแชมป์ด้วย ซึ่งแทบจะไม่เคยมีเจ้าของสโมสรคนใดในยุโรปที่ได้รับการยอมรับจากนักฟุตบอลขนาดนี้ 

อย่างไรก็ตาม สินทรัพย์ทางธุรกิจของเขาจากที่เคยติดอันดับ ของการ จัดอันดับมหาเศรษฐีของเมืองไทยจากนิตยสาร Forbes เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2019 ซึ่งเคยติดอยู่ในอันดับที่ 6 ด้วยทรัพย์สินมูลค่ารวม 1.5 แสนล้านบาท ก็ลดลงมาเรื่อยๆ โดยในปี 2020 อยู่ที่ ประมาณ 1.19 แสนล้านบาท และล่าสุดในปี 2021 อันดับลดลงมาอยู่ที่ 16 ส่วนมูลค่าทรัพย์สินลดลงเหลือ 6.75 หมื่นล้านบาท

สำหรับกลุ่มเครือบริษัทหลักของเขาก็มีรายได้ลดลง โดยเฉพาะ บริษัท คิง เพาเวอร์ แท็กซ์ฟรี จำกัด ซึ่งในปี 2019 เคยมีรายได้รวมอยู่ที่ 5,060 ล้านบาท ขาดทุน 118 ล้านบาท ในปี 2020 และรายได้ลดเหลือ 1,321 ล้านบาทขาดทุน 299 ล้านบาท

ส่วนในปีนี้ เป็นที่น่าจับตาดูอย่างมากในการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ครั้งสำคัญของเขา โดยการชู KING POWER TEAM POWER ที่จะเปลี่ยนรูปแบบของการบริการ และทำให้พนักงานในบริษัทกลายเป็นผู้ให้บริการและขายสินค้าบนออนไลน์ ที่มีความเป็นมืออาชีพเพื่อขยายองค์กรออกไปสู่การทำออนไลน์อย่างเต็มตัวมากขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นในภาพรวมแล้ว หลายธุรกิจเวลานี้จำเป็นต้องปรับตัวอย่างหนัก ซึ่งการใช้ช่องทางออนไลน์ คือหนึ่งในทางออกแบบ “ไฟท์บังคับ” ที่ต้องทำกันครับ แต่แนวทางของแต่ละกิจการเองก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับช่องทางแพลทฟอร์มที่เลือกใช้ รวมถึงขนาดขององค์กร กิจการ ประเภทของสินค้าด้วย แต่สำหรับช่องทางที่จะเป็นประโยชน์ในระยะยาวที่สุด การทำเว็บไซต์ และการใช้ SEO + Content คือเรื่องเบสิกที่มีความจำเป็นระดับสูงสุดครับ

===============================================

ทำธุรกิจในยุคนี้ จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยเสมอ ให้ประสบการณ์ทำงานด้านการตลาดออนไลน์ของเรา
พัฒนาธุรกิจของคุณให้ไปได้ไกลกว่าเดิม ด้วยการตลาดดิจิตัล ลงทะเบียนขอคำปรึกษากับเราก่อนได้

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn