ทำไม Influencers ถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์ในตลาดโซเชียล

วันนี้เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Influencers กันมากขึ้น โดยเฉพาะในการทำตลาดธุรกิจออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย ซึ่งทางตั้งหลักออนไลน์เองก็เห็นว่าเรื่องนี้มีความสำคัญไม่น้อยครับ ถ้าจะทำการตลาดธุรกิจออนไลน์หรือบนอินเทอร์เน็ตให้รุ่ง
Influencers

ทำไม Influencers ถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์ในตลาดโซเชียล

วันนี้เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Influencers กันมากขึ้น โดยเฉพาะในการทำตลาดธุรกิจออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย ซึ่งทางตั้งหลักออนไลน์เองก็เห็นว่าเรื่องนี้มีความสำคัญไม่น้อยครับ ถ้าจะทำการตลาดธุรกิจออนไลน์หรือบนอินเทอร์เน็ตให้รุ่ง
ก่อนอื่นมารู้จักก่อนว่า Influencers คืออะไร

หลายคนมักเข้าใจว่าคำนี้คล้ายกับ “เนตไอดอล” ที่พูดกันบ่อย ๆ บนโลกโซเชียลมีเดีย
แต่ที่จริงแล้ว เนตไอดอล เป็นแค่ส่วนย่อย หรือ Subset ของ Influencers เท่านั้นเองครับ
อาจจะไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเป็นเนตไอดอลได้เสมอไป แต่สำหรับ Influencers ทุกคนมีสิทธิเป็นได้หมดครับ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตด้วย
เรียกง่าย ๆ ว่า หมายความถึง ผู้มีชื่อเสียง หรือเป็นผู้ที่มีอิทธิพลสำหรับคนจำนวนหนึ่งหรือหมู่มาก อาจจะตั้งแต่หลักร้อย พัน หรือไปจนถึงคนหลักแสนและหลักล้านคน ซึ่งจะมีผลต่อการตัดสินใจและพฤติกรรมในการลอกเลียนแบบ การทำตามกระแส หรือซื้อของและใช้ของบริโภคและอุปโภคตามการแนะนำของคนเหล่านั้น หรือถ้าแรงมาก ๆ คือคน ๆ นั้นใช้อะไร ชอบอะไร ออกมาพูดอะไร คนก็ทำตาม ก็มีครับ
ที่สำคัญคือ พวกเขาไม่จำเป็นต้องเน้นความสวยหล่อหรือแต่งตัววับแวมเสมอไป แต่เป็นผู้ที่สร้างแรงบันดาลใจ หรือ ทำให้เกิดสาวก แฟนคลับ ผู้ติดตามในด้านต่าง ๆ ในสังคม
Influencers จึงครอบคลุมในทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็น นักการตลาด ธุรกิจออนไลน์ แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ ศิลปิน ดารา ทหาร ตำรวจ นักการเมือง ไปจนถึงสาวน้อยหน้าใสธรรมดาสักคน หรือเด็กน้อยในชนบทที่ห่างไกล หรืออาจจะเป็นสุนัขแสนรู้น่ารัก หรือเจ้าแมวน้อยที่สามารถทำให้มีคนติดตามบนโซเชียลเป็นหลักแสนก็ยังได้ครับ
น่าเสียดายว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ที่เข้ามารับช่องทางโซเชียลมีเดีย ยังติดภาพกับรูปแบบ Influencers แบบเดิม ๆ ที่จะต้องเป็นดารานักแสดง นักร้อง นักกีฬา แล้วจ้างคนเหล่านี้มาเป็นพรีเซนเตอร์สินค้า
อันที่จริงแล้ว มันก็ไม่ใช่เรื่องผิดครับ เพียงแต่ Influencers ในยุคปัจจุบัน มันมีอะไรมากกว่านั้น
เพราะทุกคนสามารถกลายเป็น Influencers ภายในชั่วข้ามคืนได้
แต่การจะยืนระยะให้ได้ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งอยู่ที่การวางแผนและความสามารถของแต่ละคนครับ

ตัวอย่างเช่น ในประเทศจีน มีพวกที่เป็น Influencers ซึ่งไม่ได้มีชื่อเสียงอะไรมาก่อน เป็นคนธรรมดาทั่วไป แต่กลับสามารถสร้างกระแสและยอดให้ธุรกิจออนไลน์ขายสินค้าได้มหาศาลชนิดเพียงชั่วข้ามคืน แล้วเป็นกระแสได้ดียิ่งกว่าการจ้างดาราหรือนักแสดงทั่วไปเสียอีก

Zhang Dayi
เนตไอดอลสาวน้อยหน้าใสที่มียอดผู้ติดตามมากกว่า 5 ล้านคนบน Weibo และถือว่ามาแรงที่สุดในปี 2018 ที่จริงแล้วก็ไม่ได้มาจากการเป็นดาราหรือนักแสดงมาก่อน แต่เวลานี้ถือว่าเป็นคนที่มีผู้ติดตามบนโซเชียลของจีนเป็นอันดับต้น ๆ นอกจากนี้ยังสามารถทำ Live และรีวิวขายเสื้อผ้าจนมียอดขายเป็นประวัติการณ์มาแล้ว
Viya
บล็อกเกอร์สาวหน้าใสที่สามารถทำยอดขายบนธุรกิจออนไลน์เว็บอีคอมเมิร์ซยอดนิยมของจีนอย่าง Taobao ได้ในชั่วข้ามคืนมากกว่า 300 ล้านหยวน ในช่วงวันคนโสด 11.11.2018 ที่ผ่านมา ซึ่งเธอก็มีอาชีพหลักคือการเป็นบล็อกเกอร์รีวิวสินค้า ซึ่งเธอเคยทำรายได้จากการรีวิวสินค้าแล้วสร้างรายได้จนถึงขนาดซื้อบ้านได้เลยภายในคืนเดียว
แน่นอนว่า ทุกอย่างไม่ได้เกิดขึ้นในเวลาสั้น ๆ เนื่องจากต้องมีการสั่งสมชื่อเสียง หรือง่ายที่สุดคือเป็นการเข้าไปแสดงตัวตนบนโลกโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นการอาศัยภาพลักษณ์ที่โดดเด่นของตัวเอง เพื่อดึงความสนใจของผู้คน และที่สำคัญคือ เปลี่ยนพลังของผู้ติดตามให้เป็นยอดขายหรือรายได้กลับมา ซึ่งเป็นเรื่องที่แบรนด์สินค้าหรือผู้ประกอบการต้องมองหา Influencer ที่เหมาะสมกับสินค้าและผลิตภัณฑ์ของตนเองด้วย
ซึ่งทางเพจจะได้นำเรื่องราวดี ๆ ในประเด็นเหล่านี้มานำเสนอต่อไปครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn