ทำไม Influencer จึงสำคัญกับธุรกิจบนออนไลน์

influencer-matters-to-online-businesses

ทำไม Influencer จึงสำคัญกับธุรกิจบนออนไลน์

Influencer สำคัญกับธุรกิจบนออนไลน์

       เป็นหนึ่งในคำถามที่ ตั้งหลักออนไลน์ พบบ่อยครั้งในช่วงหลัง เพราะ Influencer คือบทบาทของสายงานที่กำลังมาแรงในวงการ Digital Marketing และเป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการและเจ้าของแบรนด์จำนวนมาก

เราลองมาเจาะกันดูว่า ทำไม Influencer จึงมีความสำคัญ โดยเฉพาะกับธุรกิจบนออนไลน์

Influencer คืออะไร
Influencer แปลตามความหมายของชื่อ ในทางการตลาดแล้วก็คือ “ผู้มีอิทธิพล ที่สามารถชี้นำคนอื่นได้” ซึ่งในเชิงการตลาด เราก็เรียกได้หลายแบบ เช่น KOL เนตไอดอล กูรู เซียน ตามแต่ว่าจะใช้กับสายไหน
แต่ในภาพรวมของการตลาดคือ มักเป็นผู้ที่มีพลังดึงดูดผู้คน ตัวอย่างเช่น Celeb นักร้อง นักแสดง ไฮโซ ผู้มีชื่อเสียงในแวดวงต่าง ๆ นั่นเอง
Influencer บนโลกออนไลน์
เนื่องจาก Influencer บนพื้นที่ออนไลน์และโซเชียลมีเดีย จะแตกต่างออกไปสาธารณะ เพราะด้วยการใช้งานอินเทอร์เน็ต ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับทั่วประเทศและทั่วโลกได้ ดังนั้นทำให้ Influencer สามารถมีพื้นที่เฉพาะของตัวเองได้ เช่น ในกลุ่ม Community ต่าง ๆ

แล้วใครเป็นได้บ้าง
คำตอบคือ ในยุคนี้ ด้วยการเกิดขึ้นของโซเชียลมีเดีย มันเลยทำให้ “ใครก็ได้” สามารถจะเป็น KOL ได้ในเวลาเพียงชั่วข้ามคืนเลยแต่การยืนระยะก็เป็นอีกเรื่องนะครับ บางคนอาจกลายเป็น KOL ได้ภายในเวลาไม่กี่วัน แล้วสุดท้ายก็หมดพลังในการชี้นำไปก็มี ในขณะที่บางคน เป็น KOL สำหรับคนกลุ่มเล็กๆแค่หลักสิบหลักร้อย แต่สามารถยืนระยะได้นานต่อเนื่อง และมีฐานแฟนคลับที่ขยายมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือเราจะพบว่ามีหลายคนที่สามารถกลายเป็น Influencer ในแบบเฉพาะทาง ซึ่งไม่มีคู่แข่งในด้านนั้น ก็ทำได้เช่นกัน (หรือถ้ามีก็น้อย ทำก่อนก็ได้เปรียบก่อน)

Influencer ยังไม่ได้หมายความว่า จะต้องเป็นคนเก่งหรือสามารถชี้นำให้กับคนหมู่มากหรือกลุ่มผู้ติดตามของตนเองได้ทุกเรื่อง แต่ขอเพียงแค่มีกระแสอะไรบางอย่างและมีผู้ติดตามอยู่เรื่อย ๆ บางครั้งก็สามารถทำงานให้กับแบรนด์สินค้าได้เช่นกัน

ปัจจุบัน บรรดาสินค้าที่ใช้บริการจ้างพรีเซนเตอร์ หรือ Brand Ambassader ก็ถือว่าเป็น Influencer ประเภทหนึ่งเช่นกันครับ


เปลี่ยนพลังเป็นการขาย
Influencer ไม่จำเป็นต้องเป็นนักขายหรือนักการตลาดเสมอไป แต่พวก Influencer ที่มีค่าตัวสูง หรือเป็นที่ต้องการของแบรนด์สินค้า มักต้องมีทักษะด้านนี้ หรืออย่างน้อยกระตุ้นให้เกิดความอยากซื้อสินค้าและบริการได้ในระดับหนึ่ง แต่เอาเข้าจริง นี่ก็เป็นเรื่องที่วัดและประเมินผลได้ยาก และเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ของแบรนด์ทั่วโลกด้วย อย่างไรก็ตาม ในฝั่งตะวันออก มีแนวโน้มว่า คนเอเชียจะเชื่อถือ Influencer มากกว่าฝั่งตะวันตก แต่ก็ไม่ใช่กับทุกสินค้าเสมอไป
===============================================

เพราะเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญมากในโลกปัจจุบัน เราจึงต้องปรับตัวให้ธุรกิจของเราไปต่อได้ในยุค digital
สนใจทำการตลาออนไลน์เพื่อเพิ่มยอดขายและให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นสามารถขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn