Influencer ความสำคัญธุรกิจบนออนไลน์

Influencer Importance for Online Businesses

Influencer สำคัญกับธุรกิจบนอินเทอร์เน็ต

Influencer คืออะไร

Influencer แปลตามความหมายของชื่อ ในทางการตลาดแล้วก็คือ “ผู้มีอิทธิพล ที่สามารถชี้นำคนอื่นได้” ซึ่งในเชิงการตลาด เราก็เรียกได้หลายแบบ เช่น KOL เนตไอดอล กูรู เซียน ตามแต่ว่าจะใช้กับสายไหน     แต่ในภาพรวมของการตลาดคือ มักเป็นผู้ที่มีพลังดึงดูดผู้คน ตัวอย่างเช่น Celeb นักร้อง นักแสดง ไฮโซ ผู้มีชื่อเสียงในแวดวงต่าง ๆ นั่นเอง

Influencer บนโลกออนไลน์

เนื่องจาก Influencer บนพื้นที่ออนไลน์และโซเชียลมีเดีย จะแตกต่างออกไปสาธารณะ เพราะด้วยการใช้งานอินเทอร์เน็ต ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับทั่วประเทศและทั่วโลกได้ ดังนั้นทำให้ Influencer สามารถมีพื้นที่เฉพาะของตัวเองได้ เช่น ในกลุ่ม Community ต่าง ๆ

แล้วใครเป็นได้บ้าง

คำตอบคือ ในยุคนี้ ด้วยการเกิดขึ้นของโซเชียลมีเดีย มันเลยทำให้ “ใครก็ได้” สามารถจะเป็น KOL ได้ในเวลาเพียงชั่วข้ามคืนเลย แต่การยืนระยะก็เป็นอีกเรื่องนะครับ บางคนอาจกลายเป็น KOL ได้ภายในเวลาไม่กี่วัน แล้วสุดท้ายก็หมดพลังในการชี้นำไปก็มี ในขณะที่บางคน เป็น KOL สำหรับคนกลุ่มเล็กๆแค่หลักสิบหลักร้อย แต่สามารถยืนระยะได้นานต่อเนื่อง และมีฐานแฟนคลับที่ขยายมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือเราจะพบว่ามีหลายคนที่สามารถกลายเป็น Influencer ในแบบเฉพาะทาง ซึ่งไม่มีคู่แข่งในด้านนั้น ก็ทำได้เช่นกัน (หรือถ้ามีก็น้อย ทำก่อนก็ได้เปรียบก่อน)     Influencer ยังไม่ได้หมายความว่า จะต้องเป็นคนเก่งหรือสามารถชี้นำให้กับคนหมู่มากหรือกลุ่มผู้ติดตามของตนเองได้ทุกเรื่อง แต่ขอเพียงแค่มีกระแสอะไรบางอย่างและมีผู้ติดตามอยู่เรื่อย ๆ บางครั้งก็สามารถทำงานให้กับแบรนด์สินค้าได้เช่นกัน     ปัจจุบัน บรรดาสินค้าที่ใช้บริการจ้างพรีเซนเตอร์ หรือ Brand Ambassader ก็ถือว่าเป็น Influencer ประเภทหนึ่งเช่นกันครับ

เปลี่ยนพลังเป็นการขาย

Influencer ไม่จำเป็นต้องเป็นนักขายหรือนักการตลาดเสมอไป แต่พวก Influencer ที่มีค่าตัวสูง หรือเป็นที่ต้องการของแบรนด์สินค้า มักต้องมีทักษะด้านนี้ หรืออย่างน้อยกระตุ้นให้เกิดความอยากซื้อสินค้าและบริการได้ในระดับหนึ่ง       แต่เอาเข้าจริง นี่ก็เป็นเรื่องที่วัดและประเมินผลได้ยาก และเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ของแบรนด์ทั่วโลกด้วยอย่างไรก็ตาม ในฝั่งตะวันออก มีแนวโน้มว่า คนเอเชียจะเชื่อถือ Influencer มากกว่าฝั่งตะวันตก แต่ก็ไม่ใช่กับทุกสินค้าเสมอไป

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

PSO @ PSO Space

แชร์บทความให้เพื่อนของคุณ