Influencer อาจจะไม่ได้การันตียอดขายทางออนไลน์เสมอไป

Influencer อาจจะไม่ได้การันตียอดขายทางออนไลน์เสมอไป

Influencer ไม่ได้การันตียอดขายทางออนไลน์เสมอไป

      เรื่องนี้เป็นกรณีศึกษาที่สำคัญมาก ซึ่งทาง ตั้งหลักออนไลน์ อยากจะอัพเดทเอาไว้ครับ เมื่อเวลานี้ช่องทางออนไลน์ทุกประเภทมีความพยายามที่จะทำการตลาดด้วยการใช้กลุ่ม เซเล็บ ศิลปิน ดารา หรือ KOL (Key Opinion Leader) มาช่วยทำการตลาด Content หรือเป็นพรีเซนเตอร์ ตามแต่เป้าหมายของแต่ละกลุ่มสินค้าและ KOL เหล่านั้น แต่เราพบว่า การจ้าง KOL ที่มีค่าตัวสูง ก็มีความเสี่ยงไม่น้อยเลย

มีโอกาสล้มเหลวมากกว่า 60-70%

      มีกรณีตัวอย่างในประเทศจีน ที่พบว่าการใช้เนตไอดอลเพื่อทำการตลาด พรีเซนเตอร์ หรือรีวิวสินค้า ถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่มีความจำเป็นมาก คนกลุ่มนี้ยังครอบคลุมไปถึงพวกเซเล็บ ดารา ศิลปิน คนมีชื่อเสียง หรือ Influencer ในด้านต่าง ๆ

      แต่หลังจากมีการสำรวจข้อมูลตั้งแต่ปี 2010-2018 พบว่า แบรนด์จากทั่วโลกที่เข้ามาทำตลาดในจีนมากกว่า 60% ไม่สามารถกระตุ้นมูลค่าแบรนด์หรือยอดขายให้เพิ่มขึ้นได้อย่างที่วางกลยุทธ์ไว้ โดยเฉพาะในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

      สำหรับในประเทศจีน เป็นหนึ่งในประเทศที่มีการแข่งขันด้านทำโฆษณาด้วยการใช้เซเล็บเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับแบรนด์ต่าง ๆ สูงเป็นอันดับต้น ๆ ในทวีปเอเชียเวลานี้ โดยใน 5 อันดับแรก ญี่ปุ่นเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วย เกาหลีใต้ จีน ไทย และอินเดีย

KOL เพิ่มมากขึ้น แต่คุณภาพสวนทาง???

      ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในเวลานี้หลายแบรนด์ทั่วโลกต่างก็ทำตลาดด้วยการจ้าง ดารา ศิลปิน KOL เนตไอดอล เพื่อให้มาเป็นพรีเซนเตอร์ แต่ที่จริงมันก็ไม่ได้การันตียอดขายหรือการสร้างแบรนด์ได้เสมอไป เราพบว่ามีหลายกรณีที่การจ่ายค่าโฆษณาในส่วนนี้กลายเป็นความเสียเปล่าไปเลย ไม่คุ้มค่ามากนัก

      สาเหตุสำคัญข้อหนึ่งก็คือ เนื่องด้วยการเพิ่มขึ้นมากของ KOL ที่ก็มีการแข่งขันกันเองในวกงารอยู่แล้ว ใคร ๆ ก็สามารถดังข้ามคืนได้ หากมีกระแส แต่จะอยู่ทนนาน หรือสร้างชื่อเสียง ไปจนถึงมีความเป็นมืออาชีพในการรับงานหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ครับ แล้วนี่ก็กลายเป็นปัญหาใหญ่เรื่องหนึ่งที่พบจากการใช้ KOL ที่ไม่สามารถตอบได้ชัดเจนว่า เลือกได้เหมาะสมแล้ว

การเชื่อมโยงกับสินค้า

      สำหรับแนวทางที่แนะนำคือ การเลือก KOL ต้องไม่เกินจากงบประมาณ ขณะเดียวกัน ต้องมีความเข้ากันกับสินค้าและบริการที่อยากนำเสนอจริง

      ซึ่งประเด็นนี้ก็มีการวิเคราะห์ว่า ปัญหาใหญ่ของหลายแบรนด์ที่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจากการเลือกใช้ดาราเป็นพรีเซนเตอร์แล้วไม่เข้ากับสินค้าของแบรนด์นั้นเท่าที่ควร แล้วเวลานี้ยังมีอีกข้อที่พบเพิ่มเติมแล้วส่งผลเสียเกินคาดคือ บุคลิก การแสดงออกบนโซเชียล ไปจนถึงทัศนคติทางการเมือง หรือเรื่องเพศ

      มีกรณีตัวอย่างเช่น กรณีของ ฟ่านปิงปิง ซุปเปอร์สตาร์สาวที่ประสบความสำเร็จอย่างมากระดับเจ้าแม่ของวงการ กลับกลายเป็นตกวูบภายในพริบตาเมื่อพัวพันกับคดีอื้อฉาวที่เกิดขึ้นเรื่องคดีเลี่ยงภาษี ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของเธอมาก และกระทบต่อแบรนด์ที่มีเธอเป็นพรีเซนเตอร์ไปด้วย หรือกรณีของเฉินหลง ซึ่งถูกแอนตี้ในฮ่องกงเวลานี้พอสมควร เนื่องจากเข
าถูกมองว่าเป็นกระบอกเสียงให้รัฐบาลจีน เป็นต้น

ฐานแฟนคลับสำคัญ

      โดยทั่วไปแล้ว เซเล็บแต่ละคนจะมีฐานแฟนคลับของตนเอง ยิ่งถ้าเป็นเซเล็บที่อยู่กันคนละสาย หรืออยู่ในวงการที่แตกต่างกัน ยิ่งมีฐานแฟนคลับที่ต่างกันไป ดังนั้นแบรนด์ต่าง ๆ ก็ต้องเชื่อมโยงสินค้าและแบรนด์ของตัวเองให้สอดคล้องกับเซเล็บที่จะจ้างด้วยเช่นกัน

      แต่ที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องเป็นดาราดังมาก่อนก็ได้ แต่ขอเพียงเป็นเนตไอดอลที่มีฐานแฟนคลับหรือ Follower จำนวนหนึ่ง แล้วใช้ให้ถูกกลุ่มเป้าหมาย ก็ถือว่าประสบความสำเร็จได้เช่นกันครับ

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn