ธรรมชาติของ Google บนโลกดิจิทัล

Content315

ธรรมชาติของ Google บนโลกดิจิทัล

การเข้าใจธรรมชาติของ Content บนดิจิทัลออนไลน์ จะทำให้ธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตในทุกแวดวงง่ายขึ้น ตั้งหลักออนไลน์ แนะนำว่าเราก็ต้องเข้าใจธรรมชาติของการค้นหาจาก Search Engine ด้วย ซึ่งมีบางเรื่องที่เราอาจจะต้องทำความเข้าใจเบื้องต้นกันครับ

โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงระบบอัลกอริธึมของ Google ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อย่างน้อยปีหนึ่งมากว่า 500 ครั้ง จากรายงานเมื่อปี 2019 อย่างไรก็ตาม ด้วยการเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่ที่ส่งกระทบมากมายครับ จึงไม่ต้องกังวลกัน เพียงแต่ว่าในช่วงต้นปี 2019 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญระดับเป็น “Core Update” ถึงสองครั้งใหญ่ ในเดือนเมษายน และ ในเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา แต่ปกติแล้ว Google จะมีการเปลี่ยนแปลงอัลกอริธึม ซึ่งมักจะส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์ต่าง ๆ เป็นอย่างมากอยู่แล้ว ซึ่งก็ยากจะบอกได้ว่าเปลี่ยนแปลงกันทุกกี่ปี

สำหรับกรณีตัวอย่างเช่น ในปี 2011 มีการเปิดตัวอัลกอริธึม Panda เพื่อจัดการกับเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำ หลังจากนั้นจึงเริ่มมีตัวอื่นๆเปิดตัวมา ซึ่งส่งผลต่อการทำ SEO ไปด้วย เพราะทำให้หลายเว็บไซต์มีอันดับที่ร่วงลงมาจากหน้าแรกๆไปไกล เจ้าของธุรกิจหลายรายเสียโอกาสทางรายได้ไปจำนวนไม่น้อย ทำให้วิธีการทำ SEO ต้องมีการเปลี่ยนแปลง

ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือ ไม่เพียงแต่เจ้าของกิจการหรือเจ้าของเว็บไซต์เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อผู้ให้บริการในด้านการทำ SEO ไปด้วย เพราะปรับตัวไม่ทัน แต่ก็ไม่ได้ส่งผลแต่ด้านลบ ยังมีด้านบวกด้วย เช่นเปิดโอกาสให้เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเชิงคุณภาพสูงได้มีโอกาสขึ้นมาอยู่ในหน้าแรกๆมากขึ้น

สำหรับทางแก้ปัญหาที่หลายคนพยายามทำคือ ทุ่มเงินลงไปเพื่อการโฆษณา ลงทุนทำ SEO ช่วยกระตุ้นการเข้าชมในเว็บไซต์หรือเพจต่าง ๆ ไปจนถึงจ้างการรีวิวโดย Influencer ก็แล้ว แต่เว็บไซต์หรือเพจของเราก็ยังไม่เป็นที่รู้จัก หรือมีจำนวน Traffic เข้ามาไม่มากพออย่างที่คาดหวังไว้ อย่างไรก็ตาม หนึ่งในวิธีการที่พบว่าดีที่สุด เรียบง่ายที่สุด แต่ใช้งานได้จริงๆก็คือ “การยึดถือกลุ่มเป้าหมายและประโยชน์ของผู้ใช้งานเป็นหลักครับ”

สรุปภาพรวมแล้ว ถึงแม้ว่า Google จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร หน้าที่หลักก็คือการคัดเลือกเว็บไซต์ที่ตรงกับสิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการครับ

===============================================

ทำธุรกิจยุคนี้ จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยเสมอ และเว็บไซต์ก็เป็นส่วนสำคัญในธุรกิจของคุณเช่นกัน
ให้ประสบการณ์ทำงานด้านการตลาดออนไลน์ของเรา พัฒนาธุรกิจของคุณให้ไปได้ไกลกว่าเดิม
ด้วยการตลาดดิจิตัล ลงทะเบียนขอคำปรึกษากับเราก่อนได้ ที่

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

PSO @ PSO Space

แชร์บทความให้เพื่อนของคุณ