Google Chrome กับการบล็อกโฆษณา

Google Chrome กับการบล็อกโฆษณา

         เป็นข่าวฮือฮาพอสมควร หลังจาก Google ได้มีการเปิดตัวตัวฟีเจอร์การบล็อคโฆษณาบนบราวเซอร์ของ Chrome มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งได้เริ่มนำร่องทดลองใช้งานก่อนในทวีปอเมริกาเหนือและทวีปยุโรปไปแล้ว ซึ่งก็มีรายงานว่า หลังจากได้รับผลการตอบรับที่ดีขึ้น ทำให้ฟีเจอร์ดังกล่าวเริ่มมีการเปิดใช้งานแล้วทั่วโลก

         สำหรับทาง Google คาดว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกและลดปัญหาเรื่องการรับโฆษณาที่ผู้ใช้งานไม่ต้องการ รวมถึงปัญหาเรื่อง Spam ที่อาจจะตามมาได้

         สำหรับแนวทางการบล็อกโฆษณาของ Google Chrome จะอิงอยู่กับมาตรฐานของทาง Coalition’s Better Ads ซึ่งได้มีการรวบรวมความเห็นจากผู้ใช้บริการจำนวนมากกว่าหลายหมื่นคน โดยประเด็นสำคัญคือการรวบรวมว่า ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีปัญหาและไม่ชอบประสบการณ์ใช้งานเว็บไซต์ลักษณะใดบ้าง

         ทั้งนี้มีการพบว่า ประสบการณ์เข้าเว็บไซต์ ที่คนไม่ชอบที่สุด และทำให้คนกดออกจากเว็บได้ทันทีหลังจากเข้ามาแล้ว ได้แก่

  • เว็บไซต์ประเภทที่มีโฆษณาขนาดใหญ่ขึ้นมาทับเนื้อหาหรือ Content ในหน้าจอ
  • เป็นโฆษณาที่ไม่สามารถปิดได้ ต้องรอเวลานับถอยหลัง
  • โฆษณาประเภทที่มีการเล่นวิดีโอแบบอัตโนมัติ
  • โฆษณาที่เป็นวีดีโอแบบเปิดเสียง ซึ่งหลายครั้งผู้ใชงานไม่รู้ว่าตัวคลิปอยู่ตรงไหนของหน้าจอ จะปิดเสียงก็ไม่ได้ด้วย
  • ช่วยแก้ปัญหาในกรณีการโหลดของโฆษณาที่ไปส่งผลทำให้เนื้อหาหรือ Content ของเว็บไซต์ที่กดคลิกเข้ามาแล้วอัพโหลดช้าขึ้น แล้วกลายเป็นสาเหตุสืบเนื่องที่ทำให้คนคลิกเข้ามาในเว็บแล้วก็เลือกจะกด Back ออกไปเร็ว เพราะคิดว่าเข้ามาดูแล้วในเว็บเหล่านั้นไม่มีเนื้อหาจริง หรือเว็บล่ม (ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ได้ล่ม)

         สำหรับแนวทางการบล็อกโฆษณาของ Google Chrome จะเป็นการช่วยลดปัญหาในส่วนนี้ นั่นคือจะไม่มีการโหลดโฆษณาที่เป็น Java Script ที่อยู่ในขอบข่ายเหล่านี้ตั้งแต่แรก

         อย่างไรก็ตาม มีการพบว่าผู้ใช้บริการของเว็บไซต์ที่ไปติด Black List เหล่านี้มีไม่มากนัก โดยทาง Google คาดว่าจะช่วยลดปัญหาเรื่องเนื้อหาโฆษณาเหล่านี้ที่ไปบดบังเนื้อหาของเว็บไซต์ ซึ่งมักพบบ่อยในเว็บไซต์ใหญ่ ๆ ทั่วโลก โดยการลดปัญหานี้ลงก็น่าจะมีส่วนช่วยแก้ปัญหาสำหรับการทำเว็บไซต์แต่ละแห่งที่เสีย Web Traffic ให้ดีขึ้นได้ครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn