Google เปลี่ยนแปลงการค้นหาอะไร สิ่งที่สาย Content ควรรู้

Google เปลี่ยนแปลงการค้นหาอะไร สิ่งที่สาย Content ควรรู้

Google เปลี่ยนแปลงการค้นหา

      ตั้งหลักออนไลน์ อัพเดทสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นหรือกำลังทำตลาดออนไลน์ ไปจนถึงเจ้าของเว็บไซต์ ซึ่งต้องทำ Content เพื่อปั้นเว็บเพจของตนให้ขึ้นอันดับในหน้าแรก ๆ ของ Google แต่ก็มีเรื่องที่ Google เปลี่ยนแปลงการค้นหา ซึ่งเป็นข้อมูลจำเป็นต้องทราบครับ โดยเฉพาะสายทำ Content

แต่ก่อนอื่น ต้องเข้าใจว่าที่จริงแล้ว อัลกอริทึมของ Google เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอยู่แล้ว

      เพราะอย่างน้อยภายในหนึ่งปีเท่าที่มีการเปิดเผยออกมาจาก Google ทางบริษัทได้มีการเปลี่ยนแปลงมากถึง 300-500 ครั้งต่อปี      สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่ที่ส่งกระทบมากมายครับ จึงไม่ต้องกังวลกัน เพียงแต่ว่าในช่วงต้นปี 2019 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญระดับเป็น “Core Update” ถึงสองครั้งใหญ่ ในเดือนเมษายน และ ในเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา

      แต่ปกติแล้ว Google จะมีการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึม ซึ่งมักจะส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์ต่าง ๆ เป็นอย่างมากอยู่แล้ว ซึ่งก็ยากจะบอกได้ว่าเปลี่ยนแปลงกันทุกกี่ปี

      สำหรับกรณีตัวอย่างเช่น ในปี 2011 มีการเปิดตัวอัลกอริทึม Panda เพื่อจัดการกับเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำ หลังจากนั้นจึงเริ่มมีตัวอื่นๆเปิดตัวมา ซึ่งส่งผลต่อการทำ SEO ไปด้วย เพราะทำให้หลายเว็บไซต์มีอันดับที่ร่วงลงมาจากหน้าแรกๆไปไกล เจ้าของธุรกิจหลายรายเสียโอกาสทางรายได้ไปจำนวนไม่น้อย ทำให้วิธีการทำ SEO ต้องมีการเปลี่ยนแปลง

      ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือ ไม่เพียงแต่เจ้าของกิจการหรือเจ้าของเว็บไซต์เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อผู้ให้บริการในด้านการทำ SEO ไปด้วย เพราะปรับตัวไม่ทัน แต่ก็ไม่ได้ส่งผลแต่ด้านลบ ยังมีด้านบวกด้วย เช่นเปิดโอกาสให้เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเชิงคุณภาพสูงได้มีโอกาสขึ้นมาอยู่ในหน้าแรกๆมากขึ้น

      สำหรับทางแก้ปัญหาที่หลายคนพยายามทำคือ ทุ่มเงินลงไปเพื่อการโฆษณา ลงทุนทำ SEO ช่วยกระตุ้นการเข้าชมในเว็บไซต์หรือเพจต่าง ๆ ไปจนถึงจ้างการรีวิวโดย Influencer ก็แล้ว แต่เว็บไซต์หรือเพจของเราก็ยังไม่เป็นที่รู้จัก หรือมีจำนวน Traffic เข้ามามากพออย่างที่คาดหวังไว้

      หนทางที่ดีที่สุดก็คือ ต้องยึดคนกดคลิกเข้ามาเป็นหลัก ว่าเขาต้องการอะไร เพราะสุดท้ายแล้ว ไม่ว่า Google จะมีการเปลี่ยนอัลกอริทึมไปบ่อยขนาดไหน แต่การมีเนื้อหาเชิงคุณภาพและมีคุณค่าสำหรับผู้เข้าชม ก็จะทำให้เว็บไซต์นั้นเป็นประโยชน์ต่อผู้คนหา และยังกระจายในโซเชียลได้ เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่า Google จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร หน้าที่หลักก็คือการคัดเลือกเว็บไซต์ที่ตรงกับสิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการ

      แต่ถ้าในเว็บไซต์หรือเพจเหล่านั้นไม่มีเนื้อหาที่ดีพอ หรือมีจำนวนที่น่าสนใจไม่มากพอ สุดท้ายแล้วก็จะโดนเว็บอื่นๆที่ทำได้ดีกว่าในด้านเนื้อหาแซงหน้าในภายหลังอยู่ดี

      โดยสรุปแล้ว การสร้าง Content ที่จะให้ประโยชน์กับลูกค้า คนอ่าน คนที่กดคลิกเข้ามา คือตัวดึงดูดที่ดีที่สุดครับ ที่จะทำให้คนเข้ามาอ่านซ้ำ และจะส่งผลไปถึงอันดับที่ดีขึ้นของ Google Ranking ในระยะยาว

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn