นักท่องเที่ยวจีนกลุ่ม Gen Y-Z กำลังสนใจอะไร

ตั้งหลักออนไลน์พามาอัพเดทข้อมูลน่าสนใจครับ สำหรับผู้ประกอบการในธุรกิจออนไลน์ที่สนใจจับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นในช่วงอายุ Gen Y-Z ซึ่งก็คือกลุ่มที่เกิดตั้งแต่ปี 1990-2000 เป็นต้นมา ซึ่งถือว่ากลุ่มนี้เป็นพวกที่มีกำลังซื้อสูงในการท่องเที่ยวประเทศไทยเลยครับ

นักท่องเที่ยวจีนกลุ่ม Gen Y-Z กำลังสนใจอะไร

ตั้งหลักออนไลน์พามาอัพเดทข้อมูลน่าสนใจครับ สำหรับผู้ประกอบการในธุรกิจออนไลน์ที่สนใจจับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นในช่วงอายุ Gen Y-Z ซึ่งก็คือกลุ่มที่เกิดตั้งแต่ปี 1990-2000 เป็นต้นมา ซึ่งถือว่ากลุ่มนี้เป็นพวกที่มีกำลังซื้อสูงในการท่องเที่ยวประเทศไทยเลยครับ
จากรายงานของสื่อจีนเช่น CGTN, Jing Daily มีการสำรวจพบว่า กลุ่มวัยรุ่นจีน Gen Y-Z เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงและน่าจับตามองมาก เพราะแม้ว่าคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่แม้จะยังไม่ได้มีรายได้ของตัวเองมากนัก แต่ด้วยความสำเร็จของคนรุ่นก่อน ทำให้คนจีนรุ่นนี้มีกำลังซื้อสูง และไม่ใช่แต่การบริโภคของฟุ่มเฟือยด้วย แต่เป็นการใช้จ่ายและลงทุนเพื่ออนาคตอีกด้วย
ซึ่งกลุ่มธุรกิจและการท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับคนกลุ่มนี้ ได้แก่
ด้านศิลปวัฒนธรรมโบราณ ประวัติศาสตร์
คนจีนชื่นชอบประวัติศาสตร์กันอยู่แล้ว ซึ่งก็เป็นเรื่องที่วัยรุ่นให้ความสนใจมากขึ้น เพราะในสื่อจีนเองก็มีการประยุกต์เพื่อนำเสนอขายต่อคนจีนและต่อชาวโลกด้วย
การท่องเที่ยวในด้านนี้จึงได้รับความนิยมมากครับ กรณีของไทย ทำให้พวกสถานที่ชื่อดังทางด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจีน รวมถึงกลุ่ม Gen Y-Z ก็ให้ความสนใจมากด้วย
เครื่องรางของขลัง
อาจจะเป็นเรื่องตลกร้ายนิดหน่อยครับ เพราะทุกวันนี้คนจีนแผ่นดินใหญ่ได้ชื่อว่าเป็นชาติที่ไม่มีศาสนา แต่กลายเป็นว่า เครื่องรางของขลัง เป็นหนึ่งในสินค้าที่ได้รับความนิยมมากสำหรับนักท่องเที่ยวจีน ทั้งที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงด้วย
หลายท่านอาจจะสงสัยว่า แล้วทำไมคนจีนที่ได้ชื่อว่าไม่มีศาสนาถึงชอบของเหล่านี้ คือที่จริงแล้วมันก็เป็นเรื่องของเครื่องมือที่ช่วยเสริมสร้างกำลังใจ การแข่งขันที่รุนแรงในสังคมมากกว่าจะเป็นความเชื่อแบบฝังรากครับ อีกทั้งกระแสเครื่องรางของขลังไทยก็ได้รับความนิยมมาราว 2-3 ทศวรรษแล้ว เมื่อครั้งที่มีดาราฮ่องกงเดินทางเข้ามาเช่าพระและเครื่องรางของขลังต่างๆกลับไป แล้วก็กลายเป็นกระแสขึ้นมา
อาหาร ทัวร์บริโภค
ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอาหารอร่อย โดยเฉพาะอาหารแนว Street Food ซึ่งจากการจัดอันดับของหลายสำนัก พบว่าไทยจะติดอยู่ในอันดับต้นๆเสมอ เช่นจากการจัดอันดับล่าสุดของทาง Mastercard ก็ให้กรุงเทพ เชียงใหม่ และพัทยา ติดอันดับต้นๆของเมืองที่ขึ้นชื่อในด้านอาหารร้านริมทาง และนักท่องเที่ยวทั่วโลกควรได้มาชิมกันสักครั้ง
เพราะฉะนั้น การปั้นร้านอาหารหรือแหล่งที่มีอาหารริมทางที่น่าทาน ก็ถือว่าเป็นแหล่งดึงดูดเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวจีนที่มหาศาลได้เลยครับ
ถ่ายเซลฟี่กับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
คนจีนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับเรื่องการเยี่ยมชมสถานที่ทางธรรมชาติสิ่งแวดล้อม และสิ่งที่พวกเขาชอบมากก็คือ การไปถ่ายเซลฟี่ครับ
เครื่องสำอาง ความสวยงาม แฟชั่น
เรียกว่าไม่เพียงแต่สาวๆชาวจีน แต่ยังรวมถึงคนหนุ่มด้วย ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ของตนเองมากขึ้น เครื่องสำอางของไทยก็ถือว่าเป็นหนึ่งในสินค้าที่คนจีนซื้อกลับไปมากเป็นอันดับต้นๆ ในเวลานี้
การผจญภัย
เนื่องจากคนจีนในวัยรุ่นเป็นกลุ่มที่ยังมีกำลังมาก และชอบความท้าทาย ซึ่งไม่เพียงแต่การท่องเที่ยวธรรมดา แต่ยังรวมถึงการเที่ยวแบบแบ็กแพ็ก ซึ่งเป็นรูปแบบที่ชาวตะวันตกนิยมกันอยู่แล้วด้วย
สำหรับการท่องเที่ยวสไตล์นี้ จะเป็นแบบการไป Adventure แล้วยังมีการทำเพจแล้วถ่ายทอดสดแบบ Live Streaming เพื่อสร้างชื่อในโลก Social
กระแสนี้ก็กำลังเป็นที่นิยมากขึ้น และทำให้หลายคนเป็น Influencer บนโซเชียลของจีนไปด้วย

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn