Facebook คนเห็นเยอะ อาจจะไม่จริงเสมอไป

Content211

Facebook คนเห็นเยอะ อาจจะไม่จริงเสมอไป

            ข้อควรระวัง อย่างแรงเลยครับ เพราะการที่ หน้าเพจ Facebook ของเรา มีคนเห็นเยอะ อาจจะไม่จริงเสมอไป หรือเรียกง่ายๆว่า เห็นเยอะ แต่ไม่ส่งผลอะไรเท่าไรนัก แล้วเรารู้ได้อย่างไร ตรงนี้ดูจากค่า Engagement

            ซึ่งเราพบว่า บางครั้งมันเป็นค่าลวงหรือทำให้เราตกหลุมพรางครับ ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า โดยปกติแล้ว Engagement คือ ข้อมูลตัวเลขที่แสดงการเข้าถึงของเพจ Facebook ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ถูกใช้เป็นตัวเลขวัดค่าความสำเร็จของแต่ละเพจที่สร้างขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อการปั้นแบรนด์ หรือขายสินค้าและบริการ

            แต่ตอนนี้เราพบว่า ตัวเลขของ Engagement อาจจะวัดค่าที่แท้จริงไม่ได้อีกแล้ว แถมยังอาจจะทำให้เราวางแผนการตลาดบนออนไลน์ผิดพลาดเพราะเชื่อถือมันมากเกินไป แต่ในความเป็นจริง ไม่มีลูกค้าเข้ามาเพิ่มอย่างที่ตัวเลขมีการเข้าถึงเพจเพิ่มขึ้นเลย

            เนื่องจากในเวลานี้การโพสต์ Content หรือเนื้อหาขึ้นบนเพจ Facebook กำลังเจอปัญหาใหญ่สำคัญเรื่องหนึ่งคือ การมองเห็น และการเข้าถึงของหน้าเพจ ถูกจำกัดการมองเห็นมากขึ้น ทำให้กลยุทธ์ปั้น Content เพื่อเพิ่มการมองเห็นหรือการสร้างพลังการเพิ่มเติมของ Engagement ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้กันทั่วไปเริ่มจะได้ผลน้อยลงมากขึ้นเรื่อย ๆ

            ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ได้มีการสำรวจและวิเคราะห์ทางการตลาดบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งก็พบกับสถิติที่น่าสนใจว่า การสร้างโพสต์ Content ขึ้นบนเพจ Facebook จากแบรนด์ชื่อดังเป็นจำนวนมากกว่า 10,000-20,000 บริษัท มีการแข่งขันที่รุนแรงมาก แต่การเข้าถึง Facebook Page ด้วยการใช้ Content สามารถเพิ่มพลังการเข้าถึงและการมองเห็นได้มากขึ้น ซึ่งต้องใช้ประมาณ 4-5 ครั้งต่อ 1 วัน

            ส่วนเรื่องที่เราจำเป็นต้องระวังให้มากก็คือ เราพบว่าบางครั้งแม้จะมีรายงานเรื่องจำนวนการมองเห็นของ Engagement ในปริมาณมาก แต่ที่จริงแล้วมันเป็นตัวเลขลวงครับ เพราะในความเป็นจริง จากหลายตัวอย่าง เราพบว่าตัวเลขที่มากเหล่านี้ไม่ได้ช่วยกระตุ้นให้เพจมีการเคลื่อนไหวที่มากหรือได้ลูกค้าเข้ามาเพิ่มอย่างที่ควรจะเป็น อีกทั้งการมองเห็นที่ว่านั้น ก็ต้องประเมินด้วยว่าเกิดจากการใช้ Content ประเภทไหน และเป้าหมายคืออะไร เพราะอาจจะไม่ก่อให้เกิดยอดขายได้เลยครับ

            แต่ในภาพรวมแล้ว การโพสต์ Content แบบประจำวันก็ยังมีความจำเป็นอย่างมากครับ เพราะถ้าหากเราไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ บนหน้าเพจ Facebook ของแบรนด์สินค้าเลยภายใน 18-24 ชั่วโมง ก็จะส่งผลในแง่ที่ทำให้การมองเห็นก็จะลดลงไปโดยปริบาย ซึ่งอาจส่งผลมากกว่า 50% ของการเข้าถึงในเพจได้เลยทีเดียวครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

PSO @ PSO Space

แชร์บทความให้เพื่อนของคุณ