Facebook คนเห็นเยอะ อาจจะไม่จริงเสมอไป

Facebook คนเห็นเยอะ อาจจะไม่จริงเสมอไป

Facebook คนเห็นเยอะ อาจจะไม่จริงเสมอไป

            ข้อควรระวัง อย่างแรงเลยครับ เพราะการที่ หน้าเพจ Facebook ของเรา มีคนเห็นเยอะ อาจจะไม่จริงเสมอไป หรือเรียกง่ายๆว่า เห็นเยอะ แต่ไม่ส่งผลอะไรเท่าไรนัก แล้วเรารู้ได้อย่างไร ตรงนี้ดูจากค่า Engagement

            ซึ่งเราพบว่า บางครั้งมันเป็นค่าลวงหรือทำให้เราตกหลุมพรางครับ ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า โดยปกติแล้ว Engagement คือ ข้อมูลตัวเลขที่แสดงการเข้าถึงของเพจ Facebook ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ถูกใช้เป็นตัวเลขวัดค่าความสำเร็จของแต่ละเพจที่สร้างขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อการปั้นแบรนด์ หรือขายสินค้าและบริการ

            แต่ตอนนี้เราพบว่า ตัวเลขของ Engagement อาจจะวัดค่าที่แท้จริงไม่ได้อีกแล้ว แถมยังอาจจะทำให้เราวางแผนการตลาดบนออนไลน์ผิดพลาดเพราะเชื่อถือมันมากเกินไป แต่ในความเป็นจริง ไม่มีลูกค้าเข้ามาเพิ่มอย่างที่ตัวเลขมีการเข้าถึงเพจเพิ่มขึ้นเลย

            เนื่องจากในเวลานี้การโพสต์ Content หรือเนื้อหาขึ้นบนเพจ Facebook กำลังเจอปัญหาใหญ่สำคัญเรื่องหนึ่งคือ การมองเห็น และการเข้าถึงของหน้าเพจ ถูกจำกัดการมองเห็นมากขึ้น ทำให้กลยุทธ์ปั้น Content เพื่อเพิ่มการมองเห็นหรือการสร้างพลังการเพิ่มเติมของ Engagement ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้กันทั่วไปเริ่มจะได้ผลน้อยลงมากขึ้นเรื่อย ๆ

            ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ได้มีการสำรวจและวิเคราะห์ทางการตลาดบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งก็พบกับสถิติที่น่าสนใจว่า การสร้างโพสต์ Content ขึ้นบนเพจ Facebook จากแบรนด์ชื่อดังเป็นจำนวนมากกว่า 10,000-20,000 บริษัท มีการแข่งขันที่รุนแรงมาก แต่การเข้าถึง Facebook Page ด้วยการใช้ Content สามารถเพิ่มพลังการเข้าถึงและการมองเห็นได้มากขึ้น ซึ่งต้องใช้ประมาณ 4-5 ครั้งต่อ 1 วัน

            ส่วนเรื่องที่เราจำเป็นต้องระวังให้มากก็คือ เราพบว่าบางครั้งแม้จะมีรายงานเรื่องจำนวนการมองเห็นของ Engagement ในปริมาณมาก แต่ที่จริงแล้วมันเป็นตัวเลขลวงครับ เพราะในความเป็นจริง จากหลายตัวอย่าง เราพบว่าตัวเลขที่มากเหล่านี้ไม่ได้ช่วยกระตุ้นให้เพจมีการเคลื่อนไหวที่มากหรือได้ลูกค้าเข้ามาเพิ่มอย่างที่ควรจะเป็น อีกทั้งการมองเห็นที่ว่านั้น ก็ต้องประเมินด้วยว่าเกิดจากการใช้ Content ประเภทไหน และเป้าหมายคืออะไร เพราะอาจจะไม่ก่อให้เกิดยอดขายได้เลยครับ

            แต่ในภาพรวมแล้ว การโพสต์ Content แบบประจำวันก็ยังมีความจำเป็นอย่างมากครับ เพราะถ้าหากเราไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ บนหน้าเพจ Facebook ของแบรนด์สินค้าเลยภายใน 18-24 ชั่วโมง ก็จะส่งผลในแง่ที่ทำให้การมองเห็นก็จะลดลงไปโดยปริบาย ซึ่งอาจส่งผลมากกว่า 50% ของการเข้าถึงในเพจได้เลยทีเดียวครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn