Facebook ลดการมองเห็น การแนวทางแก้ปัญหา

Facebook ลดการมองเห็น การแนวทางแก้ปัญหา

Facebook ลดการมองเห็น การแนวทางแก้ปัญหา

Facebook ลดการมองเห็น แล้วเราจะแก้ปัญหาอย่างไรดีในยุคที่การแข่งขันบนออนไลน์กำลังรุนแรงมาก เมื่อใครๆก็ทำธุรกิจบนออนไลน์และโซเชียลมีเดีย

ก่อนหน้านี้ Facebook ออกมาประกาศเรื่องการเข้าถึงของหน้าเพจต่างๆ ที่มีปัญหาในแง่ของการทำตลาด การโฆษณา โดยเฉพาะการเข้าถึงแบบ Organic Page ของตัว Facbook ที่มีการลดการเข้าถึงราว 5% และก็ยังมีแนวโน้มที่จะลดลงอีกในอนาคต รวมถึงการปรับอินเตอร์เฟสที่ทำให้การทำตลาดผ่านตัวเฟสบุ๊กเองมีความยากมากขึ้น 

โดยแนวโน้มที่พบคือ นี่เป็นกลยุทธ์การบีบให้ต้องมีการยิงแอดโฆษณา ไปจนถึงการแข่งขันด้าน Content และการทำตลาดด้วยกลยุทธ์เชิง Outbound เพิ่มมากขึ้น แต่สิ่งที่เป็นผลกระทบโดยตรงก็คือ แนวโน้มราคาโฆษณาบนอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มมากขึ้น

เพราะเมื่อการเข้าถึงแบบ Organic Reach ลดลง ก็เปรียบเสมือนการบังคับกลาย ๆ ให้เราจำเป็นต้องทำการบูสต์ หรือ โปรโมทบน Facebook เพิ่มมากขึ้น 

แต่สิ่งที่พบคือ เมื่อการโปรโมตเพิ่มขึ้น คู่แข่งและการทุ่มงบในส่วนของโฆษณาก็มากขึ้นไปด้วย ในขณะที่หน้า News Feed กลับมีจำนวนจำกัด นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ค่าโฆษณาสูงขึ้นอย่างช่วยไม่ได้ อีกทั้งการทำโฆษณาบางครั้งก็ไม่ได้ตอบโจทย์เสมอไปด้วย

ดังนั้นในหลายบริษัทจึงเลือกใช้วิธีกลับมาให้ความสำคัญบน เว็บไซต์ มากขึ้น

ซึ่งอันที่จริงแล้ว ถ้าเราต้องทำธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตอย่างจริงจัง เราก็ไม่ควรสร้างบ้านบนที่ดินของคนอื่นตลอดไป

ในเวลานี้ มีแบรนด์เกิดใหม่และผู้ประกอบการรายย่อยหรือ SMEs ที่เริ่มหันเข้ามาทำช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น แต่ส่วนมากก็ยังใช้แค่ช่องทาง Facebook 

คำแนะนำคือ ถ้าเรามีเว็บไซต์ มันคือการมีบ้านของตนเองบนโลกออนไลน์ และรากฐานของช่องทางออนไลน์ที่แท้จริง

จากนั้นเมื่อเรามีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เราสามารถใช้เทคนิคอื่น ๆ ได้อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำ Content Marketing การทำ SEO เพื่อดึง Organic Traffic เข้ามาในเว็บไซต์เพิ่มขึ้น ไปจนถึงการทำตลาดแบบ Outbound Marketing และการทำคลิปวีดีโอที่กำลังเป็นที่นิยม 

ที่สำคัญคือ ในวันที่ Facebook เกิดปัญหา แต่เว็บของเรายังอยู่ครับ

ดังนั้นในภาพรวมแล้ว แนะนำว่าอย่าหยุดแค่ช่องทางเดียวบน Facebook อย่างเดียว แต่ควรให้ความสำคัญกับช่องทางออนไลน์อื่นๆด้วย โดยเฉพาะบนเว็บไซต์ และ การทำ SEO Google ที่กลับมามีความสำคัญต่อธุรกิจหลายแห่งมากขึ้นในตอนนี้

แนวทางที่แนะนำ เช่น ให้กลับมาลองสร้างเว็บไซต์ขายสินค้า หรือเราสามารถใช้วิธีการขยายรูปแบบการใช้งานไปยังแพลทฟอร์มและโซเชียลมีเดียใหม่ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของเราได้ ซึ่งเว็บไซต์แบบง่ายๆ ด้วยเครื่องมือสำเร็จรูปก็เป็นทางออกที่ดีครับ เหมือนกับที่ตอนนี้เริ่มหันไปใช้แพลทฟอร์มเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็น TikTok IG Line แล้วแต่ประเภทของสินค้า บริการ และที่สำคัญคือกลุ่มเป้าหมายด้วย

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn