Facebook อาจจะไม่ใช่ที่สำหรับร้านค้าออนไลน์แล้ว

Content298

Facebook อาจจะไม่ใช่ที่สำหรับร้านค้าออนไลน์แล้ว

Facebook อาจจะไม่ใช่ที่สำหรับร้านค้าออนไลน์อีกแล้ว หลังจากเสียรายได้และโฆษณาไปมากในกลางปี 2020 ที่ผ่านมานี้

ด้าน มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook และ ทิม คุ๊ก CEO ของ Apple กำลังทำให้ Silicon Valley ลุกเป็นไฟ หลังจากการปะทะกัน กรณีที่ ทิม คุ๊ก ได้วิพากษ์วิจารณ์โมเดลการทำธุรกิจที่ให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลได้ฟรีบนโลกอินเทอร์เน็ต รวมถึงกรณีที่ต้องยุ่งเกี่ยวกับข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

โดยเฉพาะหลังจากกรณีที่ Facebook ทำให้เกิดข้อมูลของผู้ใช้งานรั่วไหล และมีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 87 ล้านคนที่อยู่ในข่าย รวมถึงกรณีข้อมูลรั่วที่ส่งผลทางการเมือง ซึ่งนั่นยิ่งทำให้ทิม คุ๊ก ออกมาวิจารณ์ถึงโมเดลธุรกิจดังกล่าวหนักขึ้น ซึ่งเป็นการพาดพิงถึงการทำงานของ Facebook ที่ต้องเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานโดยตรง

ทิม คุ๊ก ยังให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอีกว่า Apple จะไม่มีวันทำธุรกิจที่ยุ่งเกี่ยวข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของผู้คน เพราะนั่นเป็นสิทธิที่ไม่ควรล่วงละเมิด ภายใต้ระบอบเสรีนิยม ซึ่งคำวิจารณ์เหล่านี้ถูกตีพิมพ์ลงนิตยสาร New York Times เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา คำวิจารณ์นี้ทำให้มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กไม่พอใจอย่างมาก เขาตอบโต้อีกฝ่ายกลับอย่างเผ็ดร้อนผ่านทาง Vox  กล่าวโจมตีคุ๊กอย่างรุนแรงว่าเป็นพวกที่พูดโดยไม่อยู่บนข้อเท็จจริง จงใจใช้สำนวนเล่นลิ้นเพื่อเสียดสี รวมถึงประเด็นที่ถูกเปรียบเทียบว่า Facebook ขายบริการด้านโฆษณา ในขณะที่ Apple ขายสินค้าให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งทั้งหมดนั้นไม่ได้กลั่นกรองจากความเป็นจริงทั้งหมด

“ความเป็นจริงคือ ถ้าคุณต้องการสร้างบริการสักอย่างเพื่อช่วยเหลือผู้คนในโลกให้เชื่อมโยงถึงกันได้ใน ถ้าเช่นนั้นก็จะมีผู้คนจำนวนมากที่ไม่สามารถจ่ายเพื่อสิ่งนี้ได้เหมือนกัน แล้วคุณดูสิ ในเวลานี้มีสื่อต่างๆมากมายที่ทำขึ้นสำหรับเป็นโมเดลที่สนับสนุนและช่วยเหลือการโฆษณาเพื่อช่วยให้สิ่งที่ถูกสร้างขึ้นนี้สามารถเข้าถึงผู้คนได้จริง” ซัคเคอร์เบิร์ก กล่าวไว้กับ Vox

ซัคเคอร์เบิร์ก ยังเคยกล่าววิจารณ์ตอบโต้ คุ๊ก เกี่ยวกับราคาของสินค้า Apple ที่มีราคาแพงมาก เพื่อตอบโต้เรื่องที่บริการออนไลน์นั้นให้ใช้ฟรี ซึ่งคุ๊กไม่เห็นด้วยกับโมเดลดังกล่าว

เวลานี้ สื่อจากโลกตะวันตกก็กำลังจับตาสถานการณ์การตอบโต้ไปมาระหว่างทั้งสองฝ่ายว่า จะไปสิ้นสุดที่ใด และจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ทางธุรกิจของสองฝ่ายเหรือไม่ และยังตำหนิด้วย ซัคเคอร์เบิร์กจึงตอบโต้ว่า

ซึ่งเหตุการณ์นี้อาจเป็นต้นตอทำให้ Mark Zuckerberg ไม่พอใจ และไม่เห็นด้วยอย่างมากจนในที่สุดกลายมาเป็นที่มาของการสนับสนุนให้พนักงานในบริษัทเลิกใช้ iPhone และเปลี่ยนไปใช้ Android ด้วยเหตุผลที่ว่า Andriod เป็นระบบปฏิบัติการที่มีผู้นิยมมากที่สุดในโลก..

ย้อนกลับไปดูคำพูดของ Tim Cook เมื่อ 4 ปีก่อน.. “ถ้าบริการออนไลน์ที่เราใช้มันฟรี ก็ขอให้รู้ไว้เลยว่าเราไม่ใช่ลูกค้าแต่เรานั่นแหละที่เป็นสินค้าของพวกเขา”

ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นการพูดรวมๆ และเป้าหมายหลักตอนนั้นน่าจะเป็น Google อย่างไรก็ตาม Facebook ก็คงถูกเหมารวมไปด้วยกับคำกล่าวนี้ และในตอนนั้น Mark Zuckerberg ก็ได้กล่าวย้อนกลับไปว่า

“คำพูดนี้ไร้สาระที่สุด.. ถ้าคุณคิดว่าต้องซื้อสินค้า Apple แพงๆ เพื่อให้เป็นพวกเดียวกันกับเขา ถ้าเขาเห็นคุณเป็นพวกจริง เขาก็ควรจะทำสินค้าให้ราคาถูกกว่านี้..”

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

PSO @ PSO Space

แชร์บทความให้เพื่อนของคุณ