คนเข้าเพจน้อย มองเห็นลด!! ปัญหา Engagement ของ Facebook

คนเข้าเพจน้อย มองเห็นลด!! ปัญหา Engagement ของ Facebook

ปัญหา Engagement ของ Facebook

เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นกับเจ้าของเพจจำนวนมากในเวลานี้ เมื่อการเข้าถึง Engagement บนหน้า Facebook ลดลง เรื่องนี้กำลังเป็นปัญหาที่เจ้าของเพจต้องตระหนักและต้องระวังให้ดี เพราะทุกวันนี้การเข้าถึงโดยไม่ต้องจ่ายเงินหรือแบบ Organic Reach บน Facebook นับวันยิ่งจะมีคนเห็นน้อยลง โดยเฉพาะหลังจาก Mark Zuckerberg ได้ปรับเปลี่ยนกฎการเข้าถึงแต่ละเพจใหม่ โดยลด Organic Reach จากเพจต่าง ๆ จากเดิมอยู่ที่ 5% ลดลงเหลือเพียง 4% เท่านั้น ทำให้กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้ทุกธุรกิจที่เปิดร้านออนไลน์หรือเปิดเพจบน Facebook ต้องเจอปัญหากันมาก ทีนี้มาดูว่าแนวโน้มอะไรบ้างที่อาจจะเกิดขึ้นอีก เพื่อที่จะรับมือกันได้
เมื่อจำนวน Like ไม่ใช่ตัววัด
      บางครั้ง ยอด Like ก็วัดอะไรไม่ได้ จริงอยู่ว่าอาจจะพอช่วยได้ในแง่กำลังใจ แต่เคยเป็นกันไหมครับ Like มาก แต่ยอดขายไม่เกิด ในทางกลับกัน หลายเพจและหลาย Post ไม่ได้ต้องการยอด Like แต่ขอให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้ามายแท้จริงได้ก็โอเคแล้ว ที่ผ่านมามีหลายเพจนิยมใช้การ Promote Page เพื่อให้ได้ยอด Like จำนวนมาก เรียกกันแบบบ้านๆ ว่าการซื้อไลค์นั้นเอง     ทีนี้ข้อดีของมันก็มี เนื่องจากถ้าเพจของเรามีจำนวน Like มากขึ้น ก็แปลว่ายอดการเข้าถึงแบบ Organic Reach ก็มีสิทธิที่จะสูงขึ้นไปด้วยนั่นเอง      แต่ในปัจจุบัน Facebook ได้มีการปรับเปลี่ยนกฎการเข้าถึงบางอย่างที่ทำให้หลายเพจที่มียอด Like หลายหมื่นหรือหลายแสน จะเจอปัญหาการเข้าถึงแบบ Organic Reach ที่ลดลงไปด้วยสำหรับประโยชน์ของจำนวนไลค์เท่าที่เห็นในตอนนี้คือ ยิ่งมีคนกดไลค์จำนวนมากในระดับหนึ่ง จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ และมีความสนใจเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่ได้การันตีแบบนั้นเสมอไปเช่นกันครับ
ยิงแอด แต่ยิงทิ้ง
กลายเป็นว่าเวลานี้การยิงแอดโฆษณา แทบะไม่ได้การันตีว่าจะขายสินค้าได้ตามที่เราต้องการเสมอไปสถานการณ์ที่เกิดขึ้นคือ เจ้าของเพจหลายคนยิงแอดไปแล้ว กลายเป็นยิงทิ้ง ไม่มียอดขายกลับมา ซึ่งสาเหตุก็มีอยู่หลายข้อ เช่น งบประมาณที่ลงไปไม่ทั่วถึงอย่างที่ควรเป็น หรือไม่ได้ตั้งกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเจาะจงมากพอ ไปจนถึงปัญหาที่เราควบคุมไม่ได้อย่าง Facebook ล่ม หรือมีอาการรวน ซึ่งจะพบปัญหานี้กันมากขึ้นในช่วงหลัง

อย่าเต้นตามยอดมองเห็นที่ตกลง
เมื่อการเข้าถึงแบบ Organic Reach ลดลง ในทางหนึ่งมันก็เปรียบเสมือนบังคับให้เจ้าของเพจต้องหาหนทางอื่น ไม่ว่าจะ ยิงแอด สปอนเซอร์บน Facebook เพิ่มมากขึ้น       ขณะเดียวกัน เมื่อโปรโมตมาก คู่แข่งโฆษณาก็มากขึ้นด้วย ขณะที่หน้า News Feed มีจำนวนจำกัด จึงเป็นสาเหตุที่น่าจะทำให้ค่าโฆษณาสูงขึ้นในหลายแบบ โดยรวมแล้ว ถ้าคุณคิดจะโปรโมทเพจ ยิงแอดโฆษณาเพื่อซื้อยอดไลค์ ช่วงแรกอาจจะดูง่ายในช่วงต้น แต่เมื่อทำไประยะหนึ่ง มันไม่ง่ายเหมือนก่อนแล้ว       ดังนั้นคำแนะนำคือ ให้ยิงแอดอย่างพอประมาณ ไม่จำเป็นต้องทุ่มเสมอไป นอกเสียจากว่าคุณตั้งงบประมาณส่วนนี้ไว้มากพอ หรือคุณมีเงินทุนมาก หรือคุณเป็นเพจทุนใหญ่ แต่ถ้าไม่ใช่ และคุณกำลังละลายเงินไปกับส่วนนี้ แนะนำว่าหยุดก่อนครับ
===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn