Facebook เปลี่ยนแปลงหน้าจอบนมือถือ 2020

Facebook เปลี่ยนแปลงหน้าจอบนมือถือ 

      Facebook เปลี่ยนแปลง การแสดงผลบนมือถือ ซึ่งก็ได้เริ่มใช้งานรูปแบบใหม่นี้มาแล้วตั้งแต่ เดือนสิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา แถมยังเป็นการเปลี่ยนแปลงหน้าจอแสดงผลครั้งใหญ่ด้วย ตั้งหลักออนไลน์ จึงอยากจะอัพเดทประเด็นนี้ให้ทุกคนทราบครับ ว่ามีอะไรบ้าง แล้วจะส่งผลอะไรหรือไม่ โดยเฉพาะการทำ Content และโพสต์ต่าง ๆ รวมถึงการยิงแอดโฆษณา ที่อาจจะต้องปรับในเรื่องของภาพ และวีดีโอ ไปจนถึงการเขียนหัวข้อด้วย

หน้าจอการแสดงผล

      อันที่จริง หน้าจอการแสดงผลของ Facebook มีการเปลี่ยนแปลงบางส่วนมาตลอดอยู่แล้ว แต่ในครั้งนี้อาจจะส่งผลกระทบพอสมควรสำหรับบริษัทเอเจนซี่และฝ่ายทำโฆษณา ไปจนถึงฝ่ายสร้างสรรค์หรือ Creative ที่อาจจะต้องปรับการทำ Content ให้เข้ากับรูปแบบการแสดงผลที่เปลี่ยนแปลงมากขึ้น       โดยในรายงานที่มีการเปิดเผยออกมา พบว่าการเปลี่ยนแปลงที่จะส่งผลกระทบใหญ่ ๆ คือ

1.Headline หัวข้อ หรือตัวพาดหัว

      เนื่องจากเนื้อหาข้อความ Text ที่ใช้สำหรับดึงความสนใจ และเป็นส่วนของแคปชั่นหน้าแสดงผลจะถูกให้ลดเหลือเพียง 3 บรรทัด จากเดิมอยู่ที่ 7 บรรทัด แต่ตรงนี้หากคลิกเข้าไปแล้วเราก็ยังสามารถกดดูเพิ่มได้ครับ      ทีนี้ในส่วนที่จะส่งผลกระทบยังไง เรื่องที่เจอแน่ ๆ ก็คือ การเขียน Headline หรือหัวข้อ ในส่วนนี้จะกลับมาได้รับความสำคัญมากขึ้น ไม่แพ้การใช้รูปภาพ เนื่องจากการแข่งขันของหลายเพจก็จะรุนแรงขึ้นจากการที่ข้อความพาดหัวถูกจำกัด       ดังนั้นในภาพรวมแล้ว การเขียน Content ในส่วนของ Headline จะกลายเป็นเรื่องที่ถูกโฟกัสมากขึ้น และสู้ในส่วนนี้เยอะขึ้นด้วย นี่จะกลายเป็นโจทย์ใหม่ที่ Content Writer และฝ่าย Digital Marketing จะต้องเจอนับจากนี้ไป

2.ภาพ และ วีดีโอ จะถูกลดขนาดลง

      โดยในส่วนของการแสดงผล ข้อนี้ส่งผลกระทบมาก เพราะการใช้ภาพและวิดีโอเป็นตัวดึงความสนใจและเพิ่มการมองเห็นของหลายเพจใน Facebook โดยจะมีการลดขนาดการแสดงผลให้เหลือเพียงสัดส่วน 4:5 เท่านั้น ที่จริงในประเด็นนี้ หากกดเข้าไปดูจะสามารถดูในขนาดเดิมได้ แต่จุดที่อาจจะเป็นปัญหาก็คือ ต้องมีการปรับเปลี่ยนขนาดภาพให้เข้ากับการแสดงผล โดยเฉพาะภาพที่มีขนาดใหญ่เกินไป และการทำภาพแบบแนวตั้ง

      อันที่จริงก่อนหน้านี้ เรื่องการแสดงผลของ Facebook จะมีผลกระทบในส่วนของ เพจ กลุ่ม และ Marketplace มาบ้าง แต่หลังจากการเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุด ก็จะกระทบไปทุกส่วน โดยเฉพาะการดูทางมือถือ ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางหลักที่แซงหน้าการเข้าถึงบน Desktop ไปแล้วนั่นเอง นี่จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องปรับตัวและให้ความสำคัญมากขึ้นครับ

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn