ทำไมต้องใช้ กระเป๋าเงินออนไลน์ (E-Wallet) เปลี่ยนโฉมธุรกิจ

E-Commerce Cross Border

ทำไมต้องใช้ กระเป๋าเงินออนไลน์ (E-Wallet) เปลี่ยนโฉมธุรกิจ

E-Wallet เปลี่ยนโฉมธุรกิจ

       เป็นข้อมูลที่ ตั้งหลักออนไลน์ อยากจะนำมาอัพเดทครับ เพราะในเวลานี้การทำ ธุรกิจออนไลน์ กำลังมีความจำเป็นต้องเชื่อมโยงกับระบบกระเป๋าเงินออนไลน์ (E-Wallet) เพิ่มมากขึ้น ซึ่งต่อไปก็จะเป็นประโยชน์มากโดยเฉพาะการทำธุรกิจออนไลน์แบบข้ามประเทศหรือในกรณีของผู้ประกอบการที่เน้นลูกค้าชาวต่างชาติมากขึ้นครับเพราะชาวต่างชาติก็อยากที่จะใช้บริการโดยไม่ต้องแลกเปลี่ยนเงินสด และที่สำคัญคือ สะดวก รวดเร็ว แค่สแกนง่าย ๆ ทาง QR Code ก็ทำธุรกรรมเรียบร้อยแล้ว

ทีนี้มาลองดูปัจจัยความจำเป็นด้านต่าง ๆ กันบ้างครับ ว่ามีอะไรบ้าง

กระเป๋าเงินออนไลน์ คืออะไร

กระเป๋าเงินออนไลน์ หรือ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Wallet) คือ บริการกระเป๋าเงินออนไลน์สำหรับบุคคล ที่ใช้ครอบคลุมธุรกรรมทางการเงินบนโลกอินเทอร์เน็ต เชื่อมต่อกับ

การทำธุรกิจออนไลน์แบบข้ามประเทศ (E-Commerce Cross Border)

เป็นอีกข้อหนึ่งที่กำลังมีการยกระดับและพัฒนามากขึ้น เนื่องจากระบบกระเป๋าเงินออนไลน์ สามารถดำเนินการได้สะดวกและง่าย โดยไม่ต้องแลกเงินสด ทำให้การทำธุรกรรมแบบนำเข้าหรือส่งออกของสินค้าแบบค้าปลีก มีความจำเป็น โดยที่ข้อดีคือ เราไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงต่างประเทศด้วยตัวเอง ก็สั่งสินค้าเข้ามาได้ และชำระเงินได้ง่ายหากมีการลงทะเบียนสำหรับกระเป๋าเงินออนไลน์ที่ต้องใช้ของประเทศนั้น ๆ เอาไว้ ตัวอย่างเช่น WeChatPay และ Alipay สำหรับประเทศจีน เป็นต้น

E-Wallet Changing the face of business

การเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล

เป็นอีกข้อหนึ่งสำคัญที่มีผลกระทบมาก จากกรณีของในต่างประเทศ เช่นที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังมีความกังวลและเป็นประเด็นร้อนมากเกี่ยวกับข้อกฎหมายเรื่องการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลที่กำลังเกิดขึ้นกับโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook จากกรณีที่ทำข้อมูลรั่วไหล

แม้ว่าความสำคัญของกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ที่จะมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าบนโซเชียลมีเดียอาจจะยังไม่ได้ชัดจเนนัก แต่ในเร็ว ๆ นี้ก็ถือว่าจะยกระดับความจำเป็นมากขึ้น และการทำตลาดหรือการจ่ายเงินและทำธุรกรรมผ่านโซเชียลมีเดีย เช่นการให้ข้อมูลบน Facebook หรือผ่านทาง Messenger ก็อาจจะไม่ได้มีความปลอดภัยอีกต่อไป

รัฐบาลส่งเสริม

เพราะการจัดเก็บข้อมูลที่จำเป็นเรื่องธุรกรรมการเงิน คือสิ่งที่หลายรัฐบาลทั่วโลกมีความต้องการ ตัวอย่างเข่นในประเทศจีนเวลานี้กำลังดำเนินการเรื่องลักษณะนี้ได้แทบจะเต็มที่ จากการใช้ระบบกระเป๋าเงินออนไลน์เข้ามาทดแทนการทำธุรกรรมของธนาคาร การจ่ายบิลต่าง ๆ ค่าโรงพยาบาล ประกัน ไปจนถึงบริการทางด่วน ค่าจอดรถ ค่าจองตั๋วเครื่องบินและอื่น ๆ

แนวโน้มที่น่าจับตา

กระเป๋นเงินออนไลน์ไม่ได้มีเพียงแต่เรื่องภายในประเทศจีนเท่านั้น สำหรับผู้ประกอบการไทยแล้ว Cross-border  E-Commerce ถือว่าเป็นโอกาสที่สำคัญไม่น้อย

เนื่องจากมีข้อมูลน่าสนใจว่าการทำธุรกรรมผ่านอีคอมเมิร์ซแบบข้ามพรมแดน หรือ Cross-border E-Commerce ของจีน มีมูลค่าสูงถึง 9 หมื่นล้านหยวนในปี 2017 เติบโตกว่า 80.6% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยเป็นมูลค่านำเข้า 5.66 หมื่นล้าน เพิ่มขึ้น 116.4% ส่วนมูลค่าส่งออกที่ 3.37 หมื่นล้าน เพิ่มขึ้น 41.3%

สำหรับในปี 2017 มูลค่า CBEC ของจีนรวมทั้งหมดอยู่ที่ 7.6 ล้านล้านหยวน และคาดการณ์ว่าสิ้นปี 2018 จะขยายตัวไปถึง 9 ล้านล้านหยวน

ซึ่งการทำธุรกรรมดังกล่าว เกิดขึ้นผ่านระบบกระเป๋าเงินออนไลน์ และร้านค้าหรือผู้ประกอบการที่ใช้บริการดังกล่าว ก็มีโอกาสมากขึ้นไปด้วย

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn