บทสรุปอีคอมเมิร์ซไทย 2018 อะไรมาแรงที่สุด

ตั้งหลักออนไลน์ จะมาช่วยสรุปให้ว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซของไทยในปี 2018 ที่ผ่านมา มีอะไรบ้างที่มาแรง เพื่อไว้วิเคราะห์แนวโน้มสำหรับปี 2019 นี้ต่อไปครับ
eCommerce Thai

บทสรุปอีคอมเมิร์ซไทย 2018 อะไรมาแรงที่สุด

ตั้งหลักออนไลน์ จะมาช่วยสรุปให้ว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซของไทยในปี 2018 ที่ผ่านมา มีอะไรบ้างที่มาแรง เพื่อไว้วิเคราะห์แนวโน้มสำหรับปี 2019 นี้ต่อไปครับ

อีคอมเมิร์ซในไทย ยังคงเติบโตได้อีก

อ้างอิงจากรายงานของ Statita พบว่าในไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในไทยมีมูลค่าราว 3,757 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งก็คาดว่า ภายในปี 2018-2023 จะมีการเติบโตขึ้นอีกราว 11.2%

รายงานยังบ่งชี้อีกว่า ภายในสิ้นปี 2023 ธุรกิจออนไลน์ในไทยจะมีมูลค่าไปแตะอยู่ที่ 6,384 ล้านเหรียญ

นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์อีกว่า ประเภทของธุรกิจออนไลน์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดและการเติบโตมากที่สุด คือกลุ่มสื่อบันเทิง และสินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่ากว่า 1,043 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียวครับ

ช่องทางอีคอมเมิร์ซที่มาแรงที่สุด

Lazada แน่นอนว่ากลายเป็นช่องทางอีคอมเมิร์ซที่มาแรงและมีการค้นหาสูงสุด จากในปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งก็เข้าใจได้ไม่ยากเลยครับ เนื่องจากข้อมูลการค้นหาที่แสดงอันดับบนหน้าแรกของ Google ก็โยงอยู่กับสินค้าบน Lazada เป็นจำนวนมากแล้ว ที่สำคัญคือ มันกลายเป็นช่องทางที่บรรดาแบรนด์ยี่ห้อดังเข้ามาทุ่มการโฆษณาอย่างมาก ถ้ามีการเก็บข้อมูล กราฟก็จะแสดงผลในอันดับหนึ่งอยู่ตลอด

แต่ก็มีข้อมูลน่าสนใจ เช่น ในระหว่างเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม จำนวนผู้เข้าชมลดลงอย่างมาก แม้ว่าจะกลับขึ้นมาหลังจากนั้น มีการวิเคราะห์โดย iPrice ว่าอาจเพราะเป็นช่วงที่ JD Central ที่เป็นคู่แข่งเริ่มเปิดตัวก็เป็นได้ หรือไม่ก็เพราะการจัดแคมเปญไม่สามารถกระตุ้นผู้เข้าชมได้มากพอ และยังอาจจะมีปัจจัยอื่น ๆ อีกด้วย

Shopee เป็นอีกช่องทางที่กำลังมาแรงมาก นอกจากการทุ่มโฆษณาและโปรโมชั่นต่าง ๆ บนสื่อหลายช่องทางแล้ว ชื่อของ Shopee ก็เริ่มเป็นที่คุ้นหูของคนทั่วไปมากขึ้น และสินค้าบางประเภทก็มีราคาถูกกว่าบน Lazada ด้วยครับ (ทั้งที่ของ Lazada ก็ถูกมากอยู่แล้วนะ)

สงครามราคา และการทุ่มโฆษณาในหลายช่องทาง คงจะดุเดือดขึ้นในปีนี้ ต้องรอจับตาดูครับ

แคมเปญบนแพลตฟอร์มที่มาแรงที่สุด

จากข้อมูลการค้นหาบน Google Trends มีรายงานที่ชี้ว่า แคมเปญ Lazada Birthday มีผู้ค้นหาข้อมูลมากที่สุดในปีที่ผ่านมา แซงแคมเปญในช่วงเทศกาลลดราคาวันคนโสด 11.11 Sale และวัน 12.12 Sale ซึ่งมีการค้นหามากที่สุดในปี 2017 ก่อนหน้านี้ครับ

คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นสูงสุด

ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า การเติบโตของอีคอมเมิร์ซในไทย ก็สอดรับกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตของคนไทยที่เพิ่มขึ้นสูงสุดในปี 2018 ที่ผ่านมา

มีข้อมูลรายงานจาก wearesocial ชี้ว่า ในปี 2018 คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตกว่า 82% จากทั้งประเทศ

โดยประชากรไทย 69 ล้านคน มีสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากกว่า 57 ล้านคน แบ่งเป็นผู้อยู่อาศัยในเขตเมืองมากกว่า 53% หรือประมาณ 82% ของประชากรทั้งหมด

สำหรับผู้ใช้งานที่มีการ Active บนแอพโซเชียลมีเดียต่าง ๆ อยู่ที่ประมาณ 51 ล้านคน คิดเป็น 74% ของประชากรทั้งหมดในเวลานี้ครับ

เรียกได้ว่า อีคอมเมิร์ซในประเทศไทย กำลังมาแรง ทั้งในส่วนของผู้บริโภคที่ใช้งาน และร้านค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ดังหรือท้องถิ่น ที่ก็มีการแข่งขันในด้านราคา และสินค้าที่หลากหลายกันมากขึ้น นอกจากเป็นโอกาสดีแล้ว การแข่งขันยังรุนแรงด้วย ซึ่งถ้าสนใจศึกษา สามารถเข้ามาดูในบริการและเพจของเราได้ครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn