ระวัง Duplicate Content การเขียนซ้ำบ่อย ๆ ลงแต่ละเว็บ

 ข้อควรระวังของการทำ Content ซ้ำซ้อน หรือ Duplicate Content เป็นอีกเรื่องที่ควรระวัง เพราะอาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อเว็บเพจของเราได้ครับ ซึ่งวันนี้ ตั้งหลักออนไลน์ อยากจะอัพเดทเรื่องนี้ให้ท่านทราบกัน
Duplicate Content

ระวัง Duplicate Content การเขียนซ้ำบ่อย ๆ ลงแต่ละเว็บ

   ข้อควรระวังของการทำ Content ซ้ำซ้อน หรือ Duplicate Content เป็นอีกเรื่องที่ควรระวัง เพราะอาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อเว็บเพจของเราได้ครับ ซึ่งวันนี้ ตั้งหลักออนไลน์ อยากจะอัพเดทเรื่องนี้ให้ท่านทราบกัน

Search Engine ไม่ชอบ
เนื่องจากระบบค้นหาของ Google ไม่ชอบเรื่องนี้ ยิ่งมีการเปลี่ยนแปลงอัลกอรึทึม ซึ่งปีหนึ่งก็เปลี่ยนแปลงตลอดอยู่แล้วอย่างน้อย 400-500 ครั้ง ทุกครั้งจะทำให้ระบบค้นหามีความเฉลียวฉลาดมากขึ้น ยิ่งทำให้มันมองว่า Duplicate Content คือ SPAM หรือมองว่าไม่มีคุณภาพ เมื่อไม่มีคุณภาพ ก็ต้องปัดตกจากอันดับค้นหาของ Google ไปโดยปริยาย
อะไรที่เข้าข่าย
กลุ่มที่โดนผลกระทบกับเรื่องนี้มาก คือเพจของสำนักข่าว เพราะโดยธรรมชาติของข่าวต่าง ๆ มักจะมีที่มาจากแหล่งที่ใกล้เคียงกัน โดยเฉพาะบทสัมภาษณ์ซึ่งต้องนำคำพูดของผู้คน นักการเมือง นักธุรกิจ ผู้นำประเทศ ทนายความ เจ้าพนักงาน ผู้เกี่ยวข้อง ฯลฯ ซึ่งไม่สามารถบิดเบือนคำพูดให้แตกต่างได้ อีกทั้งเนื้อหาข่าวมักจะไม่ยาวมาก หลายข่าวมีเนื้อหา Content ไม่ถึง 500 คำซึ่งเป็นเกณฑ์มาตรฐานของการให้คะแนน SEO ด้วยซ้ำ ดังนั้นในกลุ่มนี้ จึงต้องสู้กันด้วยเนื้อหาข่าวอื่นที่หลากหลาย
อีกกลุ่มคือ ประเภทสินค้าและบริการที่ใกล้เคียงกัน เพราะจะมีสเปกสินค้าหรือรุ่นบางอย่างคล้ายกัน ถ้านำเข้ามาจากต่างประเทศ ไปจนถึงการให้คำอธิบายบางอย่างของสินค้าด้านเทคโนโลยี ซึ่งนี่คือเรื่องที่สายทำ Content ต้องระวัง
Content ยาว ไม่ได้แปลว่ามีคุณภาพเสมอไป
เพราะการทำ Content เชิงคุณภาพ ความยาวไม่ใช่หัวใจสำคัญ แต่คือเรื่องที่ว่า เนื้อหาตอบโจทย์ผู้คนที่เข้ามาดูได้หรือไม่ หรือเรียกว่า ความเฉียบคม ความแน่น ของเนื้อหา ว่าจะทำให้คนเข้ามาดูซ้ำได้มากน้อยแค่ไหน
Duplicate Content
การทำ Content เชิงคุณภาพในที่นี้ อีกนัยหนึ่งจึงหมายถึง “ความสดใหม่ แตกต่าง ไม่เหมือนใคร” เนื่องจาก Search Engine ไม่ชอบ Duplicate Content ดังนั้นถ้าเราทราบว่าเนื้อหามีจุดที่ต้อง “ซ้ำ” กับเว็บอื่น เราก็จำเป็นต้องเพิ่มเนื้อหาที่จะช่วยให้ Content ของเรามีความลึก แน่น คม และถูกใจผู้คนมากขึ้น
Keyword Density ความแน่นกับใช้ซ้ำแตกต่างกัน
การใช้กลยุทธ์แบบ “Keyword Density” หลายคนเข้าใจผิดว่า ต้องใช้ Keyword ซ้ำมากในเนื้อหาเพื่อหวังจะให้มันได้คะแนน SEO สูง ๆ แต่ที่จริงแล้วเข้าใจผิดกันมาก เพราะความแน่นในที่นี้หมายถึง การมีคุณภาพของแต่ละคำ
สำหรับบทความที่มี Keyword เพียงแค่ 3-4 ครั้งต่อชิ้น แต่ถ้าเนื้อหาเจ๋งจริง ๆ Google ก็ให้คะแนนคุณมากเองครับ ไม่ใช่ว่าเขียนเยอะเพื่อเอาน้ำ จะได้ยาว ๆ แบบนั้นต้องเปลี่ยนความคิดกันใหม่ครับ
อันที่จริงแล้ว ความยาวของเนื้อหาที่มีคุณภาพมันเกิดขึ้นมาเอง เพราะต้องการให้คุณค่า ข้อมูล สาระ และตอบโจทย์คนอ่านนั่นเอง

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn