Description Content ช่วยอันดับค้นหา รวมเรื่องที่มักถูกมองข้าม

Description Content ช่วยอันดับค้นหา รวมเรื่องที่มักถูกมองข้าม

Description Content ช่วยอันดับค้นหา รวมเรื่องที่มักถูกมองข้าม

การเขียน Description เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการทำ Content และ SEO ซึ่งเราได้ทราบกันแล้วจากบทความก่อนหน้านี้ เพราะมันคือการบรรยายให้ผู้ที่ค้นหาข้อมูลบน Google เห็นว่าเว็บไซต์ของเรามีอะไร ต้องการนำเสนออะไร รีวิวอะไรอยู่ ที่สำคัญคือ มันเกี่ยวข้องกับการเพิ่มคะแนน SEO ของเว็บด้วย แต่ก็มีบางเรื่องที่มักถูกมองข้ามไปครับ บางเรื่องเป็นพื้นฐานง่ายๆด้วย ซึ่งก็อาจเกิดขึ้นได้ มาลองดูกันว่า มีอะไรบ้างที่เราพบบ่อย

1.ใช้คำประดิษฐ์มากเกินไปทำให้ไม่จูงใจ

เนื่องจาก Description จะเป็นส่วนที่ถูกเขียนบรรยายไว้ด้านล่างจาก SEO Title เมื่อมีการพิมพ์ค้นหา ซึ่งจะต้องอธิบายว่าเว็บนั้นๆ หรือ บทความเหล่านั้น มีเนื้อหาอะไรอยู่บ้าง รวมถึงสิ่งที่สามารถให้คำตอบและแก้ไขปัญหาให้กับคนที่พิมพ์ค้นหาด้วย

2.จงใจใส่ Keywords จำนวนมาก

จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาลงไปใน Description แต่สิ่งที่ไม่ควรทำคือการใส่ลงไปเป็นจำนวนมากครับ เพราะมันทำให้การบรรยายนั้นดูไม่เป็นธรรมชาติ ที่สำคัญคือ อัลกอรธึมของ Google อาจจะไปตัดสินว่าคุณกำลังจงใจทำสแปมหรือเปล่าด้วย

3.เนื้อหายาวเกินไป หรือ สั้นเกินไป

ความยาวของเนื้อหาควรอยู่ในขนาดกำลังพอดี แนะนำอยู่ที่ประมาณ 150 ตัวอักษร แต่ที่จริงแล้ว การประเมินคำของภาษาไทยและภาษาอังกฤษไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่าภายใน 1 บรรทัด A4 ของไฟล์เวิร์ด ควรเขียนให้ครอบคลุมที่สุดครับ ถ้าเป็นคอนเท้นต์ขายสินค้า ระบุราคาลงไปเลยก็ได้

4.การสื่อสารขาดการเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมาย

มันคือการที่เขียนแล้ว กลับไม่ได้สื่อให้คนค้นหาอยากเข้ามาดูเลย ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องของความสามารถในการเขียนให้ดึงดูด ซึ่งแต่ละคนก็มีทักษะในการเขียนไม่เท่ากัน สามารถฝึกปรือได้เรื่อยๆ อาจจะลองเริ่มต้นจากการเขียนบนเพจ แล้วดูฟีดแบ็กของคนที่เข้ามาอ่านก็ได้ครับ

5.Relate Keywords ต้องมีคำที่เกี่ยวข้องด้วย

เมื่อมีคีย์เวิร์ดหลักที่ใช้ในการพิมพ์ค้นหาแล้ว สิ่งที่ควรใส่เข้ามาก็คือคำที่เกี่ยวข้อง จามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ Description ได้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น เมื่อพิมพ์ค้นหาคำว่า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงแรมราคาถูก ซื้อ…ที่ไหน

แต่โดยธรรมชาติของการค้นหาแล้ว การพิมพ์คำค้นเพียงแค่นี้ก็อาจไม่เพียงพอ เราต้องมีคำที่เกี่ยวข้อง อาจจะเสริมด้วยคำที่บอก Location สถานที่ หรือจุดเด่นของร้านกาแฟนั้นว่ามีอะไรบ้าง

หรือถ้าเราเขียนเกี่ยวกับ รีวิวสินค้า รีวิวอาหาร แนะนำว่าควรต้องใส่เพิ่มเติมถึงจุดเด่นอื่นๆเข้ามาเพิ่ม เช่น แนะนำว่า อาหารลดน้ำหนัก อาหารคลีน นอกจากนี้ยังอาจใช้วิธีการเขียนแบบ ล่อให้ตาม ลดน้ำหนักง่ายๆด้วย… 5 วิธี หารายได้บนออนไลน์ ด้วย… เที่ยวญี่ปุ่น ราคาถูก… กล้องวงจรปิดแบบไร้สาย ดีกว่ายังไง ติดตั้ง่ายๆด้วย… สอนเริ่มทำยูทูปง่ายๆ เพียงแค่….บาท ซึ่งสุดท้ายแล้วก็อยู่ที่ว่ากลุ่มเป้าหมายหลัก ที่เราต้องการสื่อสารไปถึงด้วยคือใครครับ เพื่อจะได้ใส่คำที่จำเป็นกับกลุ่มเป้าหมายของเรา

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn