Customer Segment ประเมินกลุ่มเป้าหมายเมื่อสินค้าใกล้เคียงกัน

ตั้งหลักออนไลน์ มีหลักการแนะนำ สำหรับกรณีการประเมินกลุ่มเป้าหมาย ถ้าหากสินค้าหรือบริการของคุณมีความใกล้เคียงกับคู่แข่ง หรืออาจจะทับไลน์กันเลย
Customer Segment

Customer Segment ประเมินกลุ่มเป้าหมายเมื่อสินค้าใกล้เคียงกัน

    ตั้งหลักออนไลน์ มีหลักการแนะนำ สำหรับกรณีการประเมินกลุ่มเป้าหมาย ถ้าหากสินค้าหรือบริการของคุณมีความใกล้เคียงกับคู่แข่ง หรืออาจจะทับไลน์กันเลย
เนื่องจากเราพบว่า มีหลายกรณีที่คุณเองอาจจะมีการนำเสนอหรือทำตลาดแล้วพบว่ามีคู่แข่งในกลุ่มสินค้าประเภทเดียวกัน
แต่อันนั้นเรื่องปกติครับ ที่น่ากลัวคือ ใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียทำตลาดเหมือนกัน ซึ่งเราจะพบบ่อย เช่น วางบน Lazada Shopee เหมือนกัน แล้วราคาก็แทบไม่ต่างกัน สินค้าแทบจะคล้ายกัน แค่อาจจะต่างยี่ห้อ
แล้วเราจะทำยังไงให้เข้าถึงลูกค้าได้ดีกว่าละ
ตรงนี้มีแนวคิดเพื่อใช้สำหรับการประเมินกลุ่มลูกค้าหรือผู้บริโภคที่เรียกว่า Customer Segment ซึ่งเป็นแนวทางจะช่วยหาทางออกและเพิ่มโอกาสในเรื่องนี้ได้ เพราะเป็นการประเมินเพื่อค้นหาว่า แท้จริงแล้วกลุ่มลูกค้าของเรา  คือใคร
ต้องลิสต์สินค้า บริการ ของเราออกมาก่อน และใครคือกลุ่มเป้าหมายหลักของเรา ตัวอย่างเช่น คุณจะขาย ครีม หรือ เครื่องสำอาง สกินแคร์
กลุ่มเป้าหมายของคุณคือ นักท่องเที่ยวจากจีน  
ทีนี้มันจะมีคำถามตามมาอีกว่า “แล้วคุณจะขายที่ไหน”
 JD.COM
ประเด็นสำคัญคือ
กรณีนี้ตลาดในจีนเองไม่ได้เป็นตลาดเดียวกันทั้งหมด เพราะทุกมณฑลมีเงื่อนไขแตกต่างกัน เป็นต้น เพราะฉะนั้นก็ต้องประเมินก่อน
มีกรณีที่เราเอาแต่คิดว่า คนจีนชอบความขาว เพราะเครื่องสำอางและสกินแคร์ ติดอันดับต้น ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวจากจีน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น สาว ๆ
แต่ที่จริงแล้ว ถ้าคุณทำตลาดกับคนจีนทางใต้ อาจจะไม่ได้ผลอย่างที่คิดครับ เพราะถ้าเป็นคนจีนทางใต้ เช่นที่กว่างโจว ส่วนมากจะมีผิวขาวกันอยู่แล้ว ดังนั้นคนจีนกลุ่มนี้ไม่ได้ต้องการความขาวเพิ่ม แต่สิ่งที่พวกเขาขาดคือ “ความชุ่มชื้นของผิว” หรือ “ช่วยลดรอยเหี่ยวย่น”
นี่จึงเป็นความต้องการของนักท่องเที่ยวจีนที่มาจากกว่างโจว ซึ่งน่าจะตรงความต้องการที่พวกเขาต้องการจากสกินแคร์มากกว่าเรื่องความขาว เพราะฉะนั้นกรณีนี้เราอาจจะต้องชูเรื่องนี้มากกว่าครับ โดยเฉพาะถ้าเราต้องแข่งขันกับยี่ห้ออื่นที่มีแบรนด์แข็งกว่า หรือราคาใกล้เคียงกัน
ยังมีกรณีตัวอย่างเช่น กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนรุ่นใหม่ที่มีแนวโน้มเข้ามาเที่ยวแบบครอบครัวมากขึ้น ทำให้สถานที่พัก จำเป็นต้องเน้นความสะดวกสบายสำหรับเด็กมากขึ้นไปด้วย
ถ้าสามารถทำการตลาดและเน้นจุดเด่นเหล่านี้ได้ตามกลุ่มเป้าหมายก็มีโอกาสประสบความสำเร็จครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn