Content ล้น!!! โซเชียลทั่วโลกเริ่มกำจัดเนื้อหาไร้สาระ

Content-overflow

Content ล้น!!! โซเชียลทั่วโลกเริ่มกำจัดเนื้อหาไร้สาระ

Content ล้น!!! ทั่วโลกเริ่มกำจัดเนื้อหาไร้สาระ

ตั้งหลักออนไลน์ อัพเดทเกี่ยวกับปัญหา Content ล้น เพราะเวลานี้โซเชียลมีเดียทั่วโลกกำลังเจอปัญหาใหญ่และต้องการกำจัดทิ้งครับ

แล้วจะแก้ปัญหายังไงดี ซึ่งในต่างประเทศ ก็มีข่าวเรื่องที่ Youtube ออกมาจัดการลบ Content ที่ไร้สาระและสุ่มเสี่ยงต่อความรุนแรงและด้านเพศไปมากกว่า 70,000 รายการเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

สำหรับเมืองจีนเองก็มีความพยายามที่จะจัดการเรื่องนี้เช่นกัน โดยเฉพาะโซเชียลมีเดียชื่อยอดนิยมของจีนอย่าง Weibo ซึ่งได้รับความนิยมมากสำหรับคนจีนหนุ่มสาว เซเล็บ ศิลปิน ดารา และเหล่าเนตไอดอล เพราะไม่เพียงแต่เป็นโซเชียลมีเดียเพื่ออัพ Content ปกติ แต่ยังถูกใช้เป็นช่องทางการทำตลาดออนไลน์ของหลายแบรนด์ในจีน รวมถึงเหล่าเนตไอดอล และ บรรดาเซเล็บทั้งหลายด้วย

ในปัจจุบัน Weibo ถือว่าเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และเป็นโซเชียลที่เสมือนกับใช้งานทดแทนโซเชียลดังอย่าง Facebook และ Twitter สำหรับในประเทศจีน โดยข้อดีของ Weibo คือเสมือนการรวมจุดเด่นของทั้งสองแพลทฟอร์มเข้าด้วยกัน

นอกจากนี้ คนจีนจำนวนมากยังใช้ Weibo ในแง่ของการทำตลาดผ่านโลกออนไลน์ การปั้นแบรนด์ ไปจนถึงช่องทางการสร้าง Content ในรูปแบบต่าง ๆ ในจีนมี ดารานักแสดง เซเล็บ เนตไอดอล และคนทั่วไปจำนวนมากที่ทำคอนเท็นต์โดยอาศัยประโยชน์จากบรรดาฐานแฟนคลับและเหล่า Follower ซึ่งเอื้อประโยชน์ให้กับแบรนด์ต่าง ๆ จากทั่วโลกได้เข้ามาทำการตลาดด้วย

จากการสำรวจของสำนักข่าว Xinhua พบว่า ยังพบว่า มีผู้ใช้บริการ Weibo ในแต่ละเดือนมากกว่า 370 ล้านคน และตัวเลขยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้นการที่ทาง Weibo จะเข้ามาควบคุมหรือกำจัดเนื้อหาที่ไร้สาระหรือสร้างปัญหาจึงไม่ใช่เรื่องง่าย แม้ว่าทางผู้บริหารของ Weibo จึงได้ออกมาขอให้ชาวโซเชียลช่วยกันสอดส่องเนื้อหาและสามารถแจ้งต่อทางบริษัทได้ก็ตาม

แต่เรื่องนี้กลับกลายเป็นหนึ่งในปัญหาที่บริษัทกังวลและถูกวิจารณ์ไม่น้อย เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่มีความเข้มงวดในเรื่องการแสดงออกความคิดเห็นบางอย่างในที่สาธารณะ เช่น ประเด็นทางการเมือง เพราะจีนมีกฎหมายควบคุมการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง แต่เนื่องจากโลกโซเชียลเป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นอะไรก็ได้ ระยะหลังจึงมักถูกใช้เป็นช่องทางในการแสดงความคิดเห็นหรือสร้างกระแสดราม่าได้จากคนหลายฝ่าย นี่จึงเป็นปัญหาใหญ่ของ Weibo ที่ต้องการแก้ไข

ซึ่งวิธีการที่ใช้อยู่ ได้แก่ การสั่งแบนหรือเซ็นเซอร์เนื้อหาที่มีความสุ่มเสี่ยงเหล่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาละเอียดละอ่อนและการกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ของทางรัฐบาลจีน

อย่างไรก็ตาม แม้แต่ใน Social ที่ดังที่สุดในโลกอย่าง Facebook ก็ยังประสบกับปัญหาลักษณะนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีกรณีที่ Facrbook ทำข้อมูลรั่วไหลออกมาจนเป็นประเด็นทางการเมืองมาแล้ว

แต่เนื่องจากทางสหรัฐอเมริกายังไม่สามารถจัดการกับกฎหมายด้านการควบคุมและเซ็นเซอร์สื่อที่รุนแรงแบบในประเทศจีนได้ ก็คงต้องติดตามดูว่าจีนจะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้หรือไม่

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn