Content is King ใครพูดคนแรก ยังใช่แบบนั้นอยู่ไหม

Content is King ใครพูดคนแรก ยังใช่แบบนั้นอยู่ไหม

Content is King ใครพูดคนแรก ยังใช่แบบนั้นอยู่ไหม

Content is King นี่คือประโยคที่ถูกบอกเล่ากันมานานมากในวงการตลาด แต่เคยสงสัยหรือไหมครับว่า ใครเป็นคนพูดครั้งแรก แล้วมันเป็นแบบนั้นจริงหรือไม่

Content is King คืออะไร

สำหรับสาย Content นี่คือ ประโยคสำคัญที่พบกันบ่อย แล้วมักถูกนำมาอ้างอิงเพื่อบอกถึงคามสำคัญของการทำคอนเทนต์ ว่าเป็นหัวใจสำคัญของสื่อทุกประเภท โดยเฉพาะในโลกอินเทอร์เน็ตที่ทุกอย่างรวดเร็วและผู้คนสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายๆด้วยการคลิกหรือพิมพ์ค้นหา แล้วหลายท่านทราบกันหรือไม่ว่า ประโยคที่ว่า Content is King ใครคือคนแรกที่พูดประโยคนี้

คำตอบคือ Bill Gates ผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft ยักษ์ใหญ่ของโลกซอฟแวร์และอินเทอร์เน็ตนั่นเองครับ เขาพูดไว้ตั้งแต่ปี 1996 เวลาผ่านมาสองทศวรรษ มันก็ได้พิสูจน์ว่าเป็นเช่นนั้นมาตลอดด้วย

เพราะเมื่อถึงที่สุดแล้ว คอนเทนต์ คือ ส่วนสำคัญของการทำตลาดและการทำเงิน เพราะมันก็คือการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ สร้างภาพลักษณ์ ปั้นแบรนด์ การสื่อสารกับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย

 

Content ยังจำเป็นแค่ไหน

หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วการทำคอนเทนต์ยังจำเป็นแค่ไหน ??? เชื่อเลยว่าส่วนใหญ่ทุกท่านก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า คอนเทนต์เป็นเรื่องสำคัญมาก แต่คำถามก็คือ มันอาจจะไม่ใช่ทุกธุรกิจหรือทุกวงการหรือเปล่า แล้วคอนเทนต์มันช่วยเรื่องการเพิ่มรายได้หรือโอกาสทางธุรกิจได้มากน้อยแค่ไหน 

คำตอบขออ้างอิงข้อมูลจากการวิเคราะห์ของเว็บไซต์ดังในหลายสำนักที่แสดงว่า

 

  • คอนเทนต์ยังคงเป็นสิ่นจำเป็นที่สุด เพราะมันคือการบอกว่าเรากำลังทำอะไร ขายอะไร นำเสนออะไร
  • คอนเทนต์จะช่วยสร้างผู้ติดตาม ที่อาจกลายเป็นลูกค้า ผู้บริโภค 
  • คอนเทนต์บนแพลทฟอร์มออนไลน์หรือบนอินเทอร์เน็ต สามารถนำไปใช้งานซ้ำได้ 
  • ทุกเว็บไซต์และเพจต่างๆ ต้องมีการอัพเดทคอนเท้นต์เสมอ
  • ทุกสินค้าจะขายออกได้ ก็ต้องทำการตลาด และคอนเทนต์คือส่วนสำคัญในการสื่อสาร
  • ทุกแบรนด์ดังทั่วโลกต่างก็ผลิตคอนเท้นต์ของตนเองมาตลอด การแข่งขันยิ่งสูง แสดงถึงความสำคัญมากขึ้นทุกวัน

ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมยุคนี้ถึงมีอาชีพใหม่ที่เรียกว่า Content Creator หรือผู้ที่ทำงานสร้างสรรค์คอนเทนต์

 

Content เชื่อมโยงกับแพลทฟอร์มออนไลน์

เนื่องจากในปัจจุบัน มีแพลทฟอร์มออนไลน์ที่พัฒนาและเกิดใหม่มากมายหลายรูปแบบ ซึ่งการเข้าถึงผู้ใช้งานก็มีลักษณะแตกต่างกันไป แล้วแต่ประเภทของคอนเทนต์ที่เข้ากับแพลทฟอร์มเหล่านั้น แต่สิ่งที่ยังจำเป็นอยู่ก็คือการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่น่าสนใจใหม่ๆ และเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมายที่จะติดตามแบรนด์ของเรา ซึ่งพวกเขาสามารถกลายเป็น ลูกค้า แฟนคลับ จนกระทั่งเกิดการสร้าง Brand Loyalty ได้อีกด้วย

คนอยากติดตาม เว็บไซต์ เพจ หรือ ช่องของเราที่อยู่ในแพลทฟอร์มเหล่านั้น ก็ต้องใช้คอนเทนต์ในการเรียกความสนใจครับ ที่เรียกว่า Awareness Content ถ้าทำคอนเทนต์ตรงนี้ได้ดี คุณสามารถนำไปใช้กับแต่ละแพลทฟอร์มได้เลย ไม่ว่าจะเป็น การเขียนบทความ ทำคลิป ภาพประกอบ อินโฟกราฟิก หรือพอดแคส

 

Influencer กับ Content ต้องไปด้วยกัน

ในแง่นี้ Influencer ไม่ได้หมายถึงคนที่เป็น เซเล็บ ดารา ศิลปิน พรีเซนเตอร์ เสมอไป แต่สามารถเป็นใครก็ได้ แม้แต่ข้าวของกิจการนั้นๆ คนทำการตลาดให้แบรนด์นั้น หรือกระทั่งคนธรรมดาทั่วไป เพราะความก้าวหน้าของแพลทฟอร์มโซเชียลมีเดีย ทำให้การเข้าถึงของผู้คนทั่วไปสะดวกขึ้น การติดตามคอนเท้นต์ที่น่าสนใจก็กลายเป็นกระแสได้ง่าย ซึ่งใครก็ตามที่สามารถสร้างตัวเองให้กลายเป็น Influencer ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ ในแง่ของการตลาด ยอดขาย ปั้นแบรนด์

แต่การทำ Content ก็ต้องควบคู่ไปกับ บทบาทของ Influencer เช่นกันครับ โดยเฉพาะคอนเท้นต์แนว Entertain, Inspire ต่างๆ มีข้อมูลที่อ้างว่า หลายแบรนด์และเจ้าของแชนแนลต่างๆที่ประสบความสำเร็จกว่า 80% มาจากการผนวกใช้กลยุทธ์ Influencer กับ Content ผนวกเข้าด้วยกัน และสามารถสร้างรูปแบบการตลาดในเชิงบวกที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีได้ซะด้วย

สรุปแล้ว Content is King ก็ยังเป็นเรื่องจริงไปอีกนาน ยิ่งในวงการตลาดแล้ว เรื่องนี้ยิ่งสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้ร่วมไปกับแพลทฟอร์มออนไลน์ และบรรดา Influencer ที่ยังต้องใช้คอนเทนต์เป็นส่วนสำคัญในการสื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมายและผู้บริโภคด้วยครับ

 

 

สามารถรับชมข่าวอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่ Youtube : ตั้งหลัก by PSO

สามารถรับชม “ตั้งหลัก เรื่อง Content is King” ได้แล้วที่ : https://youtu.be/VgICsMXdvrI

 

ที่มาข่าวสาร

https://neilpatel.com/blog/content-marketing-and-beyond/

===============================================

รู้หรือไม่ว่า Content คือกุญแจสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน เราจึงต้องปรับตัวให้ธุรกิจของเราไปต่อได้ในยุค digital สนใจทำการตลาดออนไลน์ เพื่อเพิ่มยอดขายและให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นสามารถขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn