คนทำคอนเท้นต์ต้องระวัง ถั่งเช่า โฆษณาเกินจริง

คนทำคอนเท้นต์ต้องระวัง ถั่งเช่า โฆษณาเกินจริง

คนทำคอนเท้นต์ต้องระวัง ถั่งเช่า โฆษณาเกินจริง

การโฆษณาถั่งเช่าเกินจริง กำลังกลายเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลมีเดีย และส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ซะด้วย ที่จริงหากย้อนกลับไปแล้วก็มีข่าวลือออกมาตั้งแต่ปลายปีก่อน ว่าทางกระทรวงสาธารณสุขของจีนได้ประกาศสั่งตัด “ถั่งเช่า” ออกจากบัญชีในกลุ่มประเภท “อาหารเสริมสุขภาพ” อ้าวแล้วแบบนี้แปลว่าอะไร?? หมายความว่า จีนซึ่งเป็นชาติต้นตำรับของสมุนไพรถั่งเช่า ก็ไม่ยอมรับในสรรพคุณของมันอย่างนั้นหรือ???

สำหรับเหตุผลสำคัญที่อ้างอิงกันมาก็คือเนื่องจากไม่มีงานวิจัยที่ตรวจพบสรรพคุณของอาหารเสริมประเภทนี้ตามที่มักแอบอ้างกัน แล้วยังชี้ว่าเป็นเพียงเชื้อราในซากหนอนเท่านั้น ถือว่าเข้าข่ายหลอกหลวงประชาชนผู้บริโภคนั่นเอง

สำหรับอาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม ถั่งเช่า ที่มีวางขายกันและการทำตลาด ทำโฆษณาจำนวนมากในประเทศไทยเวลานี้ ก็อาจจะสูญเสียความน่าเชื่อถือไปด้วย เพราะอาหารเสริมกลุ่มถั่งเช่าที่ขายกันมักชูจุดเด่นสำคัญในเรื่องที่ว่า มันมีสรรพคุณช่วยสุขภาพในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ป้องกันมะเร็ง เบาหวาน ภูมิแพ้ และอื่นๆ รวมถึงการเป็นยาบำรุง ตามความเชื่อของคนจีนโบราณด้วย

แล้วไม่นานมานี้ก็มีการออกมาบอกกล่าวจากแพทย์ของโรงพยาบาลศิริราช ว่าอาหารเสริมที่ผสมถั่งเช่านั้น ที่จริงแล้วมีการผสมยาโด๊ป จึงไม่แปลกที่ทานไปแล้วจะมีกำลังวังชา แต่เมื่อกินไประยะหนึ่งจะส่งผลเสียมากกว่า โดยเฉพาะการทำงานของตับและไต อีกทั้งการประโคมโฆษณาที่มีต่อถั่งเช่าก็เป็นการสร้างมูลค่า ทำให้มีราคาสูงไปด้วย

สำหรับที่มาของ ถั่งเช่า (ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Cordyceps) มาจาก ราแมลง ซึ่งเป็นเชื้อราที่ใช้แมลงเป็นเจ้าบ้านในการเติบโต เมื่อแมลงตายไป เชื้อราดังกล่าวก็จะหาเจ้าบ้านใหม่ โดยการสร้างอวัยวะสืบพันธุ์ที่มีสปอร์งอกออกมาจากซากแมลง จากนั้นจึงดีดออกและตกลงไปบนแมลงตัวใหม่เป็นลูป จึงมักเรียกกันว่า หนอนผีเสื้อ

อย่างไรก็ตาม คุณประโยชน์ของถั่งเช่าก็มีการนำมาศึกษาอยู่ไม่น้อย แต่ดูเหมือนว่างานวิจัยที่น่าเชื่อถือว่า ถั่งเช่า มีสรรพคุณมหาศาลตามที่อ้างอิงนั้น จะไม่เป็นจริง และไม่มีงานวิจัยรองรับ

นอกจากนี้ทางกระทรวงอาหารและยาก็ได้กำหนดอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2010 ว่าห้ามใช้ ถั่งเช่า เป็นส่วนผสมของอาหาร เพราะมีปริมาณสารหนูอยู่ในปริมาณสูง หากนำมาใช้บริโภคในระยะยาวอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ถึงแม้ว่า เรื่องของถั่งเช่าจะยังไม่มีข้อมูลหรืองานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยสนับสนุนอย่างจริงจัง แต่ก็เอาเป็นว่าใครที่กำลังจะบริโภคอาหารเสริมถั่งเช่า ก็อาจต้องระวังการสรรพคุณเกินจริงครับ

===============================================

เพราะเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญมากในโลกปัจจุบัน เราจึงต้องปรับตัวให้ธุรกิจของเราไปต่อได้ในยุค digital
สนใจทำการตลาออนไลน์เพื่อเพิ่มยอดขายและให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นสามารถขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn