รวมปัญหาที่พบบ่อยของการยิงแอดบน Facebook

รวมปัญหาที่พบบ่อยของการยิงแอดบน Facebook

ปัญหาการยิงแอดโฆษณา Facebook

ในเวลานี้ เจ้าของ Facebook Page และพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อาจจะพบปัญหานี้กันอยู่ ตั้งหลักออนไลน์จึงอยากอัพเดทปัญหาที่เราพบบ่อยของการ ยิงแอดโฆษณา Facebook ว่ามีปัญหาอะไรบ้าง ยิ่งในเวลานี้ทาง Facebook กำลังปรับลดการเข้าถึง Engagement ให้ลดลง ก็ยิ่งส่งผลกระทบกันไปหมด

เมื่อกลุ่มเป้าหมาย Target Group ไม่ตรงกับการยิงแอด

เป็นหนึ่งในปัญหาคลาสสิกที่เจอกันแทบทุกเพจ ปัญหานี้มาจากการที่เลือกกลุ่มเป้าหมายผิดพลาด หรือที่น่ากลัวกว่านั้นคือ เลือกกลุ่มเป้าหมายถูกต้องแล้ว ตามที่เราต้องการ แต่ปรากฏว่า กลุ่มนี้ไม่ใช่ลูกค้าที่จะซื้อสินค้าและบริการของเราเสียอย่างนั้น
นี่จึงเป็นหนึ่งในปัญหาที่น่ากลัวมาก เพราะมันหมายถึงการจ่ายค่ายิงแอดออกไป แต่เข้าไม่ถึงกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงเท่านั้นไม่พอ ช่วงหลังมีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนที่พบเรื่องแปลกๆว่า คนที่เข้ามาตอบในเพจ กลับเป็นคนต่างชาติ โดยเฉพาะจากในอาเซียน ซึ่งก็ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของเราเสียอีก แล้วปัญหานี้ยังเกิดขึ้นได้ เมื่อเราเลือกกลุ่มเป้าหมายกว้างเกินไปอีกด้วย
ปัญหานี้ยังมักมาจากการที่ Facebook Page มีการเปลี่ยนแปลงการมองเห็นที่ลดลง ทำให้มันยิงแอดไปที่กลุ่มเป้าหมายไม่ถูกต้องตามที่เรากำหนดไว้ได้ดีพอ หรือในช่วงที่ Facebook มีอาการรวน ก็อาจทำให้การยิงแอดของเราไม่ได้ตามที่ต้องการจริง

ตัวอย่างเช่น ตั้งค่าให้กลุ่มลูกค้าเป็นวัยรุ่นในโซนกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล แต่ลูกค้าที่ได้ดันเป็นกลุ่มคนต่างด้าวที่อาศัยในภาคเหนือ

สำหรับการป้องกันที่เราพอทำได้คือ ต้องคอยตรวจสอบกลุ่มเป้าหมายที่เลือกในการยิงแอดครับ โดยเฉพาะช่วงอายุ โลเกชั่น ความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย

ปัญหาได้ไลค์แต่ไม่เกิดยอดขาย

อีกหนึ่งในปัญหาสุดคลาสสิก ซึ่งใน Facebook Page ของหลายร้าน หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่เปิดส่วนตัวแล้วมีปัญหาคือ พบว่ามีคนกดไลค์ถึงหลักหลายพัน – หลายหมื่น แต่ยอดคนซื้อกลับไม่ได้ตามจริง คนทัก IB แทบจะไม่มี ซึ่งทางแก้ไขที่แนะนำคือ ย้อนดูว่าที่มาของยอด Like มาก ๆ ที่จริงแล้วเกิดจากอะไร มาจากยิงแอด หรือมาจาก Content แต่คนที่จะเลือกซื้อสินค้ากลับไม่มี
ตรงนี้ต้องย้อนกลับไปว่า แล้วที่มาของยอดไลค์ที่คุณได้เยอะๆ มันมาจากไหน ซึ่งต้องกลับไปวิเคราะห์ในส่วนนั้นใหม่ด้วยครับ เพราะถ้ามาจากการยิงแอด ก็มีแนวโน้มที่ต้องยิงไปตลอด
หนึ่งในทางแก้ไขที่หลายเพจใช้กันคือ การสร้าง Content แบบ Organic เพื่อแก้ปัญหาการโพสและการเข้าถึงของหน้าเพจแบบธรรมชาติ แต่ก็ต้องลงถี่และต่อเนื่องครับ

Engagement ต่ำ

เป็นปัญหาเรื่องการกด Engagement ที่นับวันก็จะมีแต่น้อยลง เมื่อ Facebook Page ถูกจำกัดการมองเห็น ซึ่งเป็นปัญหาแทบจะทุกเพจ ไม่ว่าจะเพจที่มีคนติดตามเยอะอยู่แล้ว หรือเพจเกิดใหม่ พอเจอแบบนี้ หลายคนเลือกการยิงแอดเพื่อกระตุ้นการมองเห็น ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของอัลกอริธึมของ Facebook ที่ทำให้การมองเห็นต่ำลงด้วยครับ
นอกจากนี้ยังมีปัญหาที่หลายเพจเลือกแก้ไขการเข้าถึงที่ลดลงด้วยการทำแฮชแท็ก และ โพสถี่ต่อวัน แต่เราพบว่าการทำแฮชแท็กจำนวนมากต่อโพสไม่ใช่เรื่องดีเลย เพราะยิ่งทำให้การมองเห็นลดลงด้วย ในขณะที่จำนวนการโพสต่อวันตอนนี้ แนะนำที่ 2-5 ครั้งต่อวัน แต่ไม่ควรถึง 8-10 ครั้ง เพราะจากสถิติพบว่าการเข้าถึงของเพจเหล่านั้นจะลดลงครับ

Content ภาพและพาดหัวไม่ดีพอ

เมื่อ Content ไม่น่าสนใจ ถึงยิงแอดไป แต่การตอบสนองก็อาจจะไม่ได้ดีเท่าที่ควรครับ เพราะฉะนั้น Content ถึงเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น ภาพประกอบ พาดหัวเรื่อง และเนื้อหาที่สื่อออกไปด้วย ซึ่งข้อนี้เป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนพลาดไปครับ เพราะคิดว่ายิงแอดก็พอแล้ว
แต่ให้ท่านลองดูว่า ถ้าวันหนึ่งจะไม่ยิงแอดแล้ว จะทำยังไงละ เพราะฉะนั้นยังไงก็ต้องใช้ Content ที่น่าสนใจเพื่อการรักษาเพจของเราครับ

เมื่อรู้ปัญหาเหล่านี้ อย่างน้อยที่สุด ก็อาจจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการยิงแอดโฆษณาแล้วทำให้เราสามารถวางแผนการตลาดอื่น ๆ หรือทุ่มให้กับ Content ซึ่งจะช่วยเราได้ดีกว่าครับ

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn