คลิกให้น้อยที่สุด ปั้นเว็บไซต์บนสมาร์ทโฟน

คลิกให้น้อยที่สุด ปั้นเว็บไซต์บนสมาร์ทโฟน

คลิกให้น้อยที่สุด ปั้นเว็บไซต์บนสมาร์ทโฟน

ปั้นเว็บไซต์ ต้องให้รองรับการมองเห็นบนมือถือ Smart Phone ด้วยครับ เชื่อหรือไม่ว่านี่คือหนึ่งในเรื่องที่หลายคนพลาดไปแบบไม่น่าเชื่อ แล้วก็ทำให้ กูเกิล มองไม่เห็นเว็บของเราไปด้วย

แล้วที่สำคัญคือ การทำเว็บไซต์ของเราให้รองรับบนสมาร์ทโฟน ควรทำให้สามารถกดคลิกเข้าไปได้ง่ายที่สุด ผ่านการคลิกให้น้อยที่สุดครับ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้แนวโน้มการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการค้นหาข้อมูล ได้เปลี่ยนจากแล็ปท็อป มาเป็นมือถือสมาร์ทโฟนเป็นหลัก แล้วยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้บรรดาบริษัทและองค์กรต่างๆเองก็ปรับตัวด้วยการสร้างแอพเพื่อใช้งานทางมือถือที่ให้ผู้ใช้บริการดาวโหลดมาลงอย่างง่ายๆกันมากขึ้น เช่น แพลทฟอร์มส่งอาหาร ธุรกรรมออนไลน์ของธนาคาร แอพเกม และอื่นๆ

สำหรับ แนวทางหนึ่งที่นิยมใช้กันมาก ในการทำให้เว็บของเรารองรับการทำงานบนสมาร์ทโฟนมากที่สุดก็คือ “สามารถทำให้เข้าถึงเนื้อหา หรือการซื้อขายสินค้า ให้เร็วที่สุด”

ข้อจำกัดอย่างหนึ่งของการใช้สมาร์ทโฟน คือเรื่องของ ความรู้สึกเวลาคนกดคลิกเข้าท่องเว็บต่างๆ ซึ่งมีการวิเคราะห์อย่างหยาบๆว่า สัดส่วนของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนเพื่อท่องอินเทอร์เน็ต และเว็บต่างๆ มีมากขึ้นเรื่อยๆ สัดส่วนผู้ใช้งาน สูงกว่า 55% จากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต แต่ในแง่ของการเข้าถึงบนเว็บไซต์ แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจน แต่ก็มีข้อมูลจากหลายสำนักที่ชี้ว่า การทำธุรกรรมออนไลน์บนมือถือ ผู้ใช้มีความสะดวกในการใช้ผ่านแอพหรือแพลทฟอร์มต่างๆมากกว่า เช่น

  • แอพของธนาคาร
  • แอพอีคอมเมิร์ซ เช่น Shopee Lazada
  • หรือกระทั่งการทำธุรกรรมผ่าน Line, Facebook Messenger

สาเหตุสำคัญที่ทำให้การใช้งานผ่านช่องทางนี้เกิดขึ้นได้มากกว่า ผ่านทางเว็บบราวเซอร์ เนื่องจากความสะดวกในการกดคลิกเข้าไป และยังมีเรื่องความปลอดภัยด้วย

แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเว็บไซต์จะไม่ทำให้คนกดใช้ในการซื้อสินค้านะครับ เพราะถ้าเป็นกลุ่มสินค้าที่ผู้สนใจต้องเลือกจากเว็บนั้นๆ หรือสินค้าประเภทที่ต้องใช้แบรนด์เนมโดยตรง การเลือกซื้อบนเว็บบราวเซอร์ ผ่านสมาร์ทโฟน ก็ยังจำเป็นมากครับ

เพราะฉะนั้นการทำเว็บไซต์ที่มีการดีไซน์และรองรับสำหรับการใช้บราวเซอร์ค้นหาบนมือถือให้อยู่ในรูปแบบที่มองดูง่ายที่สุด ใช้งานง่ายที่สุด ไปจนถึงการคลิกเข้าไปให้ถึง “การจ่ายเงินซื้อสินค้า” จึงเป็นเรื่องสำคัญครับ แล้วยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การค้นหาแล้วคลิกเข้ามาในเว็บของเรามีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และส่งผลต่ออันดับค้นหาดีขึ้นไปด้วย

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn