จีนกำลังเข้าสู่ “สังคมไร้เงินสด”

จีนกำลังเข้าสู่ “สังคมไร้เงินสด”

จีนเข้าสู่ “สังคมไร้เงินสด”

     จีนกำลังเข้าสู่สังคมไร้เงินสดแบบเต็มตัว เมื่อมีรายงานว่า ยอดการชะรเงินแบบไร้เงินสดของจีนกำลังขยายตัวเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของคนจีนเกี่ยวกับการชำระเงินและทำธุรกรรมบนอินเทอร์เน็ต และการใช้กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์

     ธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยรายงานระบุว่ายอดการชำระเงินแบบไร้เงินสดของจีนในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 ขยายตัวร้อยละ 0.05 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งก็มีการระบุว่าในช่วงไตรมาสที่ 2 ปริมาณการชำระเงินแบบไร้เงินสด อาทิ ตราสารหนี้ บัตรธนาคาร และการชำระเงินออนไลน์ อยู่ที่ 952.23 ล้านล้านหยวน (หรือประมาณ 4.07 พันล้านล้านบาท)      ในปัจจุบัน ประเทศจีนมีการใช้งานบัตรธนาคารราว 7.98 ล้านใบจากข้อมูลเมื่อปลายเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.64 จากไตรมาสก่อน โดยจำนวนบัตรธนาคารยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เฉลี่ยแล้วชาวจีนหนึ่งคนถือครองบัตรธนาคาร 5.72 ใบ สำหรับการใช้ตราสารหนี้ภาคเอกชนระยะสั้น (commercial paper) ซึ่งพบบ่อยในองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลาง ลดลงร้อยละ 8.88 อยู่ที่ 32.41 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 138.75 ล้านล้านบาท) ในช่วงไตรมาสที่ 2      ข้อมูลจากธนาคารกลางจีนระบุว่าการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือขยายตัวอย่างมั่งคงในไตรมาสที่ 2 โดยธนาคารและสถาบันทางการเงินทำธุรกรรมผ่านโทรศัพท์มือถืออยู่ที่ 79.46 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 340.18 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 26.37 เมื่อเทียบปีต่อปี 

     ในช่วงเดียวกัน จีนมีการทำธุรกรรมผ่านผู้ให้บริการที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (non-bank) อยู่ที่ 59.32 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 253.96 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 22.84 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ของปี 2018ไม่เพียงเท่านั้น การใช้บริการผ่านทาง Mobile Banking ของคนจีนก็เป็นกระแสหลักของยุคสังคมไร้เงินสด และทำให้เกิดการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นในจีน ซึ่งก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลให้แอบพลิเคชั่นยอดนิยมของคนจีน เช่น WeChatPay และ Alipay ได้มีการใช้งานกันทั่วไปด้วย โดยในเวลานี้มีข้อมูลของการเข้าถึงสำหรับการใช้งานที่ผ่านมาราว 326 ล้านคนในจีน ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.9 จากปีก่อน สำหรับผู้ใช้บริการต่อเดือน พบว่าอยู่ที่ประมาณ 74 ล้านคน และมีมากถึงร้อยละ 80 ที่ดาวโหลดแอบพลิเคชั่นของธนาคารเพียงแห่งเดียวไว้ใช้งานสำหรับตัวเอง      นอกจากนี้ หากย้อนไปในในเดือน ธันวาคม 2018 ที่ผ่านมา มีข้อมูลชี้ว่า สัดส่วนผู้ใช้งานเมื่อสิ้นปีอยู่ที่ร้อยละ 24.2 ตลาดนี้เริ่มขยายตัวมากขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2017 ซึ่งปัจจัยสำคัญมาจากกที่บริการอินเทอร์เน็ตได้มีการให้บริการเครือข่ายเพิ่มขึ้น และเข้าถึงในเมืองชั้นรองและในชนบทเพิ่มขึ้น โดยภาพรวมแล้วมีการเข้าถึงผู้ใช้งานอีกราว 100 ล้านคนภายในเวลา 8 เดือน     นอกจาก การให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากของทาง Alipay ที่สูงกว่าให้จากธนาคาร ก็มีส่วนทำให้ผู้ฝากเงินนิยมเอาเงินของตัวเองเข้าในบัญชีของ Alipay มากกว่านั่นเอง ปัจจัยดังกล่าวที่ว่ามา จึงมีส่วนกระตุ้นให้จีนกำลังเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างจริงจัง และเป็นประเด็นที่ต้องอัพเดทกันต่อไปครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn