ปั้นตัวสู่ไลฟ์โค้ชสไตล์จัดบ้าน กับ คนโด มาริเอะ

ปั้นตัวสู่ไลฟ์โค้ชสไตล์จัดบ้าน กับ คนโด มาริเอะ

ปั้นตัวสู่ไลฟ์โค้ชสไตล์จัดบ้าน กับ คนโด มาริเอะ

มารู้จักกับเรื่องของ คนโด มาริเอะ หญิงสาวที่ถูกยกย่องให้เป็น “ไลฟ์โค้ชสไตล์จัดบ้าน” ถือว่าเป็นหนึ่งในไลฟ์โค้ชของที่แตกต่าง ด้วยการปั้นแบรนด์ของตนเองขึ้นมาด้วยสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร นั่นคือ “การจัดบ้านแล้วชีวิตดีขึ้น” 

คนโด มาริเอะ มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นมานานกว่าสิบปี และยังเคยติดอันดับเป็นผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดของญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากมาก สำหรับผู้หญิงในสังคมญี่ปุ่นที่ยังให้เพศชายเป็นใหญ่ โดยเฉพาะโลกของการทำงานแต่คนโด มาริเอะ กลับทำได้ แถมยังทำให้เกิดคำที่เรียกว่า วิธีการแบบ “คนมาริ” (Konmari) หรือการจัดบ้าน ที่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น

ล่าสุด เธอมีหนังสือออกใหม่คือ Joy at Work ซึ่งเป็นผลงานที่เขียนร่วมกับนักจิตวิทยาชื่อดังของสหรัฐ และทำให้หนังสือเล่มอื่นๆของเธอบุกตลาดตะวันตกเต็มตัวไปด้วย ที่จริงหลายคนอาจสงสัยว่า แล้วเรื่องพื้นๆอย่างการจัดบ้านที่ว่านั้น มันกลายมาเป็นหนังสือแนว How-To ได้ยังไง

ก่อนอื่นอยากแนะนำให้รู้จัก คนโด มาริเอะ อดีตแม่บ้านชาวญี่ปุ่น ผู้เขียนหนังสือขายดีเรื่อง The Life-Changing Magic of Tidying Up หรือที่แปลไทยในชื่อว่า ชีวิตดีขึ้นทุกๆครั้งด้วยการจัดบ้านเพียงครั้งเดียว ซึ่งได้กลายเป็นหนังสือขายดีในระดับโลก รวมถึงในไทยด้วย

ล่าสุดเธอได้ออกหนังสือใหม่ในชื่อ Joy at Work ที่เป็นการเขียนร่วมกับนักจิตวิทยาชื่อดังของสหรัฐอเมริกา คือ Scott Sonenshein ซึ่งมีผลงานหนังสือ เช่น Stretch

สำหรับ คนโด มาริเอะ ชื่อของเธอน่าจะคุ้นเคยกับแฟนหนังสือในเมืองไทยไม่น้อย เนื่องจากหนังสือของเธอเล่มที่ดังที่สุดคือ The Life-Changing Magic of Tidying Up หรือ ชีวิตดีขึ้นทุกๆครั้งด้วยการจัดบ้านเพียงครั้งเดียว ได้พิมพ์กับสนพ. Welearn มาตั้งแต่ปี 2011 ขายดีและแปลออกไปมากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก ซึ่งหนังสือเล่มนี้ทำให้เธอพลิกชีวิตกลายเป็นมหาเศรษฐีและติดอันดับหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดที่สุดในญี่ปุ่น ที่เป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวในอันดับต้นๆ

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ คนโด มาริเอะ ได้รับการยอมรับมากก็คือวิธีการเปลี่ยนแปลงตัวเองที่เรียกว่า วิธีการแบบคนมาริ หรือ KonMari Method ซึ่งเธอเสนอให้เราเริ่มต้นจากการเปลี่ยนแปลงง่ายๆ ใกล้ตัว แต่เรามักหลีกเลี่ยงขี้เกียจทำ นั่นคือการจัดบ้านอย่างง่ายๆ

จัดห้องนอน บ้านที่รก ของที่ไม่จำเป็น จัดให้เข้าที่ เข้าตู้ ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้งออกไปบ้าง ใช้พื้นที่ใช้สอยที่จำเป็น และอีกหลายกลเม็ดที่เป็นวิธีแบบคนมาริซึ่งดูเหมือนเรียบง่ายแต่น่าทึ่ง ซึ่งก็ทำให้เธอได้ผันตัวมาเป็นวิทยากร นักพูด ให้แรงบันดาลใจ รวมถึงรับออกไปจัดบ้านจริงๆซะด้วย ดังนั้นเธอจึงแตกต่างจากไลฟ์โคช้ทั่วไป เพราะเธอพร้อมจะบุกไปช่วยให้คำแนะนำและลงมือทำให้กับเหล่าแม่บ้านของจริง กระทั่งในปี 2019 วิธีการคนมาริของเธอก็ได้ถูกนำมาลงมาฉายเป็นรายการในช่อง Netflix

แล้วในปี 2020 นี้เอง เธอก็ได้ออกหนังสือเล่มใหม่ ที่เขียนร่วมกับนักจิตวิทยาในสหรัฐ เกี่ยวกับ การแสวงหาความสุขในที่ทำงาน Joy at Work และเป็นอีกหนึ่งเล่มที่น่าสนใจมากๆ

แนวทางการปั้นแบรนด์ของเธอ เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่พิสูจน์ว่า การทำเรื่องง่ายๆ พื้นๆ แต่แตกต่าง และน่าสนใจ ก็สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่น่าเอาเป็นแบบอย่างและเป็นแรงบันดาลใจเลยครับ

===============================================

แบรนด์ที่ดีสร้างให้สำเร็จในข้ามคืนไม่ได้ แต่…ไม่เริ่มสร้างแบรนด์วันนี้ไม่ได้!!
สนใจสร้างแบรนด์ของคุณให้เป็นที่น่าจดจำเพื่อต่อยอดธุรกิจของคุณให้แข็งแกร็งมากขึ้นคลิกเลย!

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn