ปั้น Content ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มพลังการขาย

ปั้น Content ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มพลังการขาย

 

ปั้น Content ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มพลังการขาย

ปั้น Content ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ช่วยเพิ่มพลังการขายได้อย่างน่าอัศจรรย์ รวมถึงนำไปใช้กับการตลาดสำหรับออนไลน์ได้หลายแพลทฟอร์มด้วย ตรงนี้เรามีคำแนะนำเบื้องต้น แต่สำคัญมากๆ

ทุกวันนี้ แต่ละเว็บหรือหลายธุรกิจก็มีเทคนิคแตกต่างกันไปครับ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการตลาดหรือเพื่อสร้างเรื่องราว แต่เราพบว่าหนึ่งในปัญหาที่คนส่วนมากพบกันก็คือ เราไม่สามารถใช้เทคนิคบอกเล่าแบบ Story Telling ได้ดีเสมอไป ไม่ว่าจะด้วยข้อจำกัดด้านเวลา เนื้อหา หรือรูปแบบต่างๆก็ตาม

แล้วเราจะทำอย่างไร เกี่ยวกับประเด็นนี้ ตั้งหลักออนไลน์ มาเล่าสู่กันฟังแบบเข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้ครับ

ก่อนอื่นอยากจะบอกว่า หลายคนอาจจะได้ยินกันมาจนเกร่อแล้ว สำหรับการปั้นแบรนด์ ทำตลาด หรือทำ Content แบบบอกเล่าเรื่องราว หรือที่เรียกกันว่า Story Telling อันที่จริงแล้วมีอะไรบางอย่างที่เรียบง่ายกว่านั้นในแง่มุมของคนเขียนครับ ก่อนอื่นต้องยอมรับความจริงก่อนว่า มันไม่ใช่ทุกเรื่องเล่า ที่คนจะสนใจ หรือขายได้ 

เพราะหลายครั้งเราพบว่าสิ่งที่สำคัญสำหรับการสร้างสรรค์ Content แต่หลายคนหลงลืมไปก็คือ เป้าหมายของการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็น

1.เราทำอะไรอยู่

2.เราต้องการสื่อสารอะไร

3.เราต้องการสื่อสารถึงใครบ้าง

4.ลูกค้าของเราจะได้อะไร

5.เรากำลังใช้ช่องทางไหนเพื่อสื่อสาร

ในความเป็นจริงแล้ว มีอยู่หลายครั้งที่คุณสามารถทำให้เรื่องราวที่ค่อนข้างน่าเบื่อ ไม่ใช่เรื่องในกระแส ไม่ได้เป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของคนหมู่มาก แต่สามารถกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจ มีคนกดแชร์ออกไป หรืออาจจะเรียกยอดวิวได้มากกว่าที่คาดคิด ไปจนถึงช่วยดันอันดับสำหรับ SEO บน Google Ranking ได้ด้วยเหมือนกัน ถ้าสามารถตอบโจทย์สำคัญสองข้อที่ว่าได้

นอกจากนี้เทคนิคการบอกเล่าเรื่องราวแบบ Story Telling คุณสามารถนำมาใช้ผสมผสานมากน้อยต่างกันไปได้ เพราะในความจริงแล้วหลาย Content เองก็ไม่ได้มีเนื้อที่ให้คุณปั้นเรื่องราวที่น่าสนใจมากนัก ถ้าเป็นข้อเขียนก็อาจจะเป็นเพียงโพสต์สั้นๆ หรือบทความแค่ครึ่งหน้า A4 หรือจะสามารถใช้ ภาพเพื่อสื่อสารเรื่องราวก็ได้

กรณีที่เป็นคลิปวีดีโอ อาจจะมีเวลาเพียงแค่ 1 นาทีเท่านั้น ซึ่งต้องยอมรับว่าในบางครั้งด้วยเวลาเท่านั้น การจะบอกเล่าเรื่องราวย่อมมีข้อจำกัด แต่ถ้าเราสามารถตีโจทย์ให้แตกได้ว่า What & Who คุณก็สามารถสร้าง Content ที่สื่อสารได้อย่างชัดเจนและตรงประเด็นโดยไม่ต้องชักแม่น้ำทั้งห้ามาเล่ายืดยาวแต่ไม่ได้เนื้อเลยอีกต่อไปครับ 

แต่ข้อควรระวังก็มีเหมือกนันครับ เพราะหลายคนอาจจะยังไม่ทันรู้ด้วยซ้ำว่า สรุปแล้ว Content ของเราต้องการบอกอะไรกันแน่ แล้วที่น่ากลัวกว่าคือ ต้องการจะบอกอะไรใครกันแน่ ตรงนี้ถ้าไม่รู้จะอันตรายมากเพราะโอกาสแป๊กก็สูงไปด้วยครับ เพราะฉะนั้นเราควรต้องทำการวิเคราะห์ตลาดทั้งในส่วนของสิ่งที่เราจะสื่อสารและกลุ่มเป้าหมายด้วยเช่นกันครับ ซึ่งเรื่องนี้จะได้อัปเดตภายหลังครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn