ศึกชิงผักดองกิมจิ บทเรียนดราม่าของยูทูปเบอร์

Content342
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

ศึกชิงผักดองกิมจิ บทเรียนดราม่าของยูทูปเบอร์

ศึกชิงผักดองกิมจิ กลายเป็นบทเรียนดราม่าสำคัญของยูทูปเบอร์ กรณีนี้ละเอียดอ่อนมากๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เป็น Topic ดังทั่วสังคมโซเชียลของทั้งจีนและเกาหลี แล้วต่อมาติดเทรนด์อันดับต้นๆของ Twitter ด้วย

เรื่องของเรื่องก็คือ มียูทูปเปอร์ชื่อดังของเกาหลีได้ทำคลิปสายกินออกมา แล้วพูดถึงผักกิมจิว่าเป็นอาหารเกาหลี แต่ใครจะไปคาดคิดว่า “คำพูดคำเดียว” มันจะกลายเป็นชนวนเรียกดราม่าซะงั้น แถมเรื่องลุกลามใหญ่โตขึ้นมาอีกด้วยครับ เป็นบทเรียนสำคัญมากๆ สำหรับคนทำคอนเทนต์

ก่อนอื่นต้องย้อนกลับไปถึงเรื่องราวก่อนว่า มียูทูปเปอร์สาวชื่อดังคนหนึ่งที่ได้ทำคอนเทนต์แนวสายกินอาหาร ซึ่งเป็นแนวที่เธอทำอยู่ประจำ แต่แล้วก็มีคนมาคอมเมนท์ในทำนองที่ว่ารำคาญคนจีนที่บอกว่าวัฒนธรรมการกินผักดองเป็นของจีน ซึ่งมันจะไม่มีอะไรขึ้นมาเป็นประเด็น แต่เพราะเธอเข้าไปกด Like ให้คอมเมนต์นั้น ทีนี้มันก็เลยทำให้ชาวโซเชียลจีนเดือดขึ้นมาในแบบไม่น่าจะเกิด

แล้วเธอก็มาพูดต่ออีกว่า ผักกิมจิเป็นอาหารเกาหลีนี่ ฉันไม่เข้าใจว่าตัวเองพูดอะไรผิดนะ แต่จากคอมเมนท์นี้ก็เลยกลายเป็นชนวนดราม่าไปเลย  ทีนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า ชาวโซเชียลจีนเดือดอะไรกันนักหนา แต่ทางเราอยากพาย้อนไปดู “ที่มาที่ไป” ของดราม่านี้ ซึ่งอาจบอกได้ว่า เรื่องยูทูปเบอร์คนนี้เป็นเพียงปลายทางของดราม่าที่ระเบิดตูมในตอนหลัง

ก่อนอื่นต้องเท้าความว่า แท้จริงแล้วนี่เป็นแค่เรื่องราวส่วนปลายเท่านั้นเองครับ เพราะศึกชิงกิมจิระหว่าง จีนและเกาหลี มันมีที่มาตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2020 ที่ผ่านมาแล้ว ในช่วงนั้น โลกออนไลน์กำลังมีดราม่าระหว่าง ชาวเน็ตจีนและชาวเน็ตเกาหลี ซึ่งต่างอ้างว่า ตัวเองนี่แหลคือ “ต้นกำเนิดผักดอง”

เรื่องนี้มันดราม่าขึ้นมาเพราะทางจีนไปทำเรื่องขอขึ้นทะเบียน ผักเป่าไช่ (泡菜, Paocai) ผักดองชื่อดังที่มาจากมณฑลเสฉวน แล้วก็เป็นผักดองที่คนเสฉวนทำกินกันมานานมากๆในท้องถิ่น แล้วดังไปทั่วประเทศ เป็นหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของเสฉวนด้วย แล้วทีนี้ทางเกาหลีเองก็ไม่พอใจ เพราะวัฒนธรรมผักดองก็เป็นทั้งอาหารประจำชาติและเป็นจุดขายสุดๆของเกาหลีที่คนรู้จักกันไปทั่วโลกแล้วว่า ถ้าผักดองกิมจิ คือเกาหลี ทำให้เกาหลีออกมาโจมตีว่า วัฒนธรรมกินผักดองมาจากผักกิมจิของเกาหลีต่างหาก

สุดท้ายเรื่องก็ไม่จบ เพราะต่อมาทาง Li Ziqi ซึ่งตัวเธอเองก็เป็น KOL ชื่อดังของจีนคนหนึ่ง เธอได้ทำคลิปกินอาหารจีนเป็นผักดองออกมา ซึ่งใครเห็นก็ต้องบอกว่าเธอเลือกไทม์มิ่งได้แบบตั้งใจกัดมากๆ ทีนี้มันเลยยิ่งไปกระพือสงครามดราม่าแย่งชิงผักดองบนโลกโซเชียลระหว่างจีนและเกาหลีต่อเนื่องมาอีก ย้อนไป หลังจากเกิดดราม่า ทางสาวยูทูปเบอร์เกาหลีที่ทำคลิปออกมาก็เหมือนเป็นการทำตามกระแส แต่ก็ทำให้เกิดแรงต่อต้าน จนล่าสุดทางบริษัทต้นสังกัดของจีนก็ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนที่ทำให้เกิดความไม่สบายใจ และปลดเธอออกจากสังกัดไปแล้วนั่นเอง

เรื่องนี้เป็นบทเรียนสำคัญมากๆครับ เพราะถ้าใครที่กำลังคิดเรื่องทำคอนเทนต์บนยูทูป ควรดูเคสนี้เป็นบทเรียนเลยครับ ไม่ใช่แค่จะเอายอดวิวอย่างเดียว แต่ควรระวังดราม่าในเรื่องละเอียดอ่อน ได้แก่ เชื้อชาติ ความเชื่อ วัฒนธรรม ศาสนา การเมือง เพราะทั้งหมดมันโยงเข้ามาเกี่ยวกันได้หมดเลย

ที่มา https://mothership.sg/2021/01/china-south-korea-kimchi-mukbang-hamzi/

===============================================

เพราะเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญมากในโลกปัจจุบัน เราจึงต้องปรับตัวให้ธุรกิจของเราไปต่อได้ในยุค digital
สนใจทำการตลาออนไลน์เพื่อเพิ่มยอดขายและให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นสามารถขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

PSO @ PSO Space

แชร์บทความให้เพื่อนของคุณ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin