วิเคราะห์เทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคอีคอมเมิร์ซ จากกระแสกลางเดือน ก.พ. 2022

วิเคราะห์เทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคอีคอมเมิร์ซ จากกระแสกลางเดือน ก.พ. 2022

วิเคราะห์เทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคอีคอมเมิร์ซ 
จากกระแสกลางเดือน ก.พ. 2022

 

มีข้อมูลน่าสนใจที่ได้รวบรวมและอิงมาแพลทฟอร์มที่ช่วยส่องพฤติกรรมของผู้บริโภคบนออนไลน์และในแพลทฟอร์มต่างๆ รวมถึงเทรนด์กระแสนิยมที่คนชอบในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งเราจะพบว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อเจ้าของแบรนด์และเจ้าของเพจที่ต้องทำตลาดออนไลน์และการปั้นแบรนด์ที่ต้องทำให้ลูกค้าสนใจหรือรับรู้ได้ 

ซึ่งถ้าเราลองวิเคราะห์จากเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคสำหรับช่องทางอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย สำหรับช่วงกลางเดือน ก.พ. 2022 มีหัวข้อน่าสนใจที่ติดใน 10 อันดับแรก ได้แก่

 

 

 

ก่อนอื่นต้องบอกว่า การเคลื่อนที่ของทุกอันดับนั้นเปลี่ยนแปลงไปเสมอตามแต่ละวันหรือแต่ละช่วงเวลา แต่ถ้าวัดจาก 10 อันดับที่แสดงผลออกมาในภาพรวมเราพบว่ามีจุดที่น่าสนใจเอามากๆสำหรับผู้บริโภคชาวไทย โดยข้อมูลสำหรับในช่วงกลางเดือน ได้แก่

  • นี่เป็นช่วงที่คนเฝ้ารอผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือรอผลออกของหวยนั่นเอง ตรงนี้เราจะพบว่าแม้แต่แพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซดังอย่าง Shopee Lazada ต่างก็ไม่ยอมพลาดที่จะจับเทรนด์เรื่องนี้เช่นกัน พวกเขาจึงมีการทำคอนเทนต์และแฮชแท็กเรื่องนี้ไว้ด้วย
  • ใน 10 อันดันที่ติดความนิยมของแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซ พบว่ามาจากแค่สองแพลทฟอร์มเท่านั้นคือ Shopee และ Lazada
  • หากไม่นับเรื่องเทรนด์ที่เล่นกับสลากกินแบ่งรัฐบาล พบว่าช่วงกลางเดือนใน 5 อันดับแรกเกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ในกลุ่ม โปรโมชั่น และ การให้ข้อมูลน่าสนใจ 
  • ในอันดับ 6-10 เป็นกลุ่มของโปรโมชั่นทั้งหมด

 

หากวิเคราะห์จากลักษณะของเทรนด์ที่ติดในอันดับที่ว่านี้ และลองตรวจสอบจาก 10 อันดับแรกในสัปดาห์อื่นๆ โดยเฉลี่ยนออกมาในช่วง 2 เดือนหลังจากปี 2022 เป็นต้นมา อาจพอวิเคราะห์ได้ว่า

 

1.คุณค่าด้านความงามและสุขภาพ 

กลายเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่มาแรงที่สุดในช่วงนี้ไปแล้ว สำหรับการให้ความสำคัญกับคุณค่าด้านความงามและสุขภาพ จะเห็นว่าโปรโมชั่นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ติดอยู่ในอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของอาหารเสริมสุขภาพ ลดน้ำหนัก คอร์สออกกำลังกาย ที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ

 

แล้วยังอาจประเมินเพิ่มได้ว่า เพราะผลกระทบจากการระบาดของโควิด ทำให้คนเรามีความใส่ใจต่อสุขภาพในภาพรวมกันมากขึ้น แล้วด้วยความที่นี่คือยุคสมัยที่การใช้ช่องทางออนไลน์ในการทำงานและหารายได้เป็นเรื่องสำคัญ 

 

ดังนั้นบรรดา Influencers จึงเข้ามามีส่วนสำคัญในด้านการตลาด โฆษณา การขายสินค้า รีวิว ปั้นแบรนด์ และอื่นๆ ซึ่งบรรดา Influencers จะดูดีหรือไม่นั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะทุกคนชอบและสนใจคนที่มีหน้าตาดี หุ่นดี บุคลิกดูดี มาก่อนอยู่แล้ว หากทำสภาพภายนอกของตัวเองให้ดูดี โอกาสอื่นๆก็จะตามมาเช่นกัน ดังนั้นการที่สินค้าและบริการในด้านนี้ได้รับความสนใจเมื่อทำโปรโมชั่นออกมา จึงถือว่าเป็นตลาดใหญ่ของประเทศไทยในเวลานี้ซึ่งมองข้ามไม่ได้เลยครับ

 

2.การแสวงหาโอกาสทางรายได้

ก็ไม่ได้ต้องแปลกใจว่าทำไม การตรวจรางวัลสลากกินแบ่งถึงเป็นคีย์เวิร์ดที่ติดเทรนด์ใหญ่สุดอยู่เสมอในช่วงต้นเดือนและกลางเดือนของทุกเดือน 

 

ทั้งนี้หากใช้ Google Trends ช่วยวิเคราะห์จะพบว่ามีการค้นหาบนกูเกิลมากที่สุดด้วย นั่นแสดงให้เห็นถึงความต้องการที่จะแสวงหาโอกาสทางรายได้และโชคลาภ ซึ่งอยู่คู่กับคนไทยมานาน

ในขณะเดียวกัน การทำตลาดในเชิงมูเตลู ที่มาแรงในเวลานี้ก็ไม่น่าแปลกใจเลย เพราะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรงครับ

 

ในข้อนี้ยังอาจรวมกับเรื่องที่ผู้บริโภคที่ค้นหาในอีคอมเมิร์ซ ก็สนใจเรื่องโอกาสในการค้าขายออนไลน์เช่นกัน (หากพิจารณาจากเทรนด์อันดับที่ 5) ที่มีการค้นหาและสนใจเรื่องขั้นตอนการสมัครใช้งานแพลทฟอร์ม Shopee แล้วทำยังไงให้ “ขายดี” เพราะกลายเป็นว่าตอนนี้เจ้าของกิจการและผู้ที่เริ่มมองหาโอกาสจากรายได้เสริม ต่างก็ต้องการเข้ามาวางขายสินค้าในแพลทฟอร์มกันทั้งนั้น 

 

3.สินค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์

เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับความสนใจและความต้องการมาก ถ้ามีการทำโปรโมชั่น ไม่ว่าจะเป็นการลดราคาและอื่นๆ หากพิจารณาจากกลุ่มสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ติดเทรนด์อยู่ด้วย

 

จากเทรนด์นี้จะเห็นว่า ไม่ได้เป็นแค่พฤติกรรมของผู้บริโภคเท่านั้น แต่เราอาจใช้วิเคราะห์สำหรับผู้ประกอบการ หรือคนที่กำลังมองหาโอกาสใหม่ๆบนอีคอมเมิร์ซด้วย อีกทั้งในเวลานี้แม้ว่าจะบรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ รวมถึงเจ้าของแบรนด์สินค้าบางแห่งที่ได้รับผลกระทบอย่างมากในช่วงที่มีการระบาดจากโควิด-19 แต่ในขณะเดียวกันก็มีบางส่วนที่ได้รับผลในแง่บวกที่ทำให้มียอดขายเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ โดยเฉพาะยอดสั่งออเดอร์เข้ามาทางออนไลน์หรือแพลทฟอร์มต่างๆ

 

แต่แน่นอนว่าหลังจากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป แม้ว่าเรายังต้องใช้ชีวิตอยู่กับการระบาดของโควิด แต่ก็มีลักษณะการใช้ชีวิตบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงเทรนด์ของผู้บริโภคด้วย ดังนั้นลองมาดูกันว่ามีสินค้ากลุ่มไหนที่น่าสนใจและทำยอดขายได้ดีบ้างในช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด และคาดว่าจะเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจอีกมากหลังจากนี้ด้วยครับ

 

ที่มา : https://trend.wisesight.com/industry/e-commerce/top

 

 

 

===============================================

ปัจจุบัน Marketplace กลายเป็นช่องทางอีคอมเมิร์ซที่มาแรงที่สุดในไทย!

สนใจทำธุรกิจออนไลน์บน Marketplace อันดับ 1 ของเมืองไทยอย่าง  Shopee และ Lazada ที่จะสอนตั้งแต่การวิเคราะห์ตลาดธุรกิจออนไลน์ไปจนถึงการหาสินค้าที่เหมาะกับเรา สามารถดูรายละเอียดได้เลย ตอนนี้

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn