Amazon รุกขยายในจีน เตรียมควบรวมอีคอมเมิร์ซกับ Kaola

มื่อเร็วๆนี้ ทางสำนักข่าว Reuter ได้รายงานว่า ทางบริษัท Amazon กำลังอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อควบรวมในส่วนธุรกิจออนไลน์ของอีคอมเมิร์ซในประเทศจีน กับ Kaola ซึ่งถือว่าเป็นเว็บอีคอมเมิร์ซจำหน่ายสินค้านำเข้าจากต่างประเทศที่อยู่ในเครือ NetEase ของจีน
Amazon integrates e-commerce with Kaola

Amazon รุกขยายในจีน เตรียมควบรวมอีคอมเมิร์ซกับ Kaola

ตั้งหลักออนไลน์ขออัพเดทสถานการณ์ของ Amazon ที่ไม่ใช่กาแฟกันหน่อยครับ

เมื่อเร็วๆนี้ ทางสำนักข่าว Reuter ได้รายงานว่า ทางบริษัท Amazon กำลังอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อควบรวมในส่วนธุรกิจออนไลน์ของอีคอมเมิร์ซในประเทศจีน กับ Kaola ซึ่งถือว่าเป็นเว็บอีคอมเมิร์ซจำหน่ายสินค้านำเข้าจากต่างประเทศที่อยู่ในเครือ NetEase ของจีน

สถานการณ์นี้ จึงน่าจับตามองอย่างมากครับ เพราะมันคือการรุกแบบเต็มสูบของ Amazon ในประเทศจีน ซึ่งที่ผ่านมา ถูกบล็อกไว้จากการครองช่องทางตลาดอีคอมเมิร์ซของบริษักยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba และภายหลังยังมี JD.com ที่มีแบ็กอัพใหญ่อย่าง Tencent ด้วย

เรียกง่ายๆว่า บริษัท (และรัฐบาล) ในประเทศจีนก็ไม่ยอมให้ช่องทางธุรกิจออนไลน์ขนาด Mass ที่จะเข้าถึงประชากรเกือบทั้งประเทศ ต้องถูกเข้ามาแย่งส่วนแบ่งจากบริษัทของตะวันตก คือถ้าจะมีการผูกขาดในตลาดนี้ ก็ต้องเป็นบริษัทสัญชาติจีนเท่านั้น ซึ่งรูปแบบนี้ถือว่าไม่แปลกในประเทศจีนครับ

ทีนี้ Amazon ถือว่าเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่แถวหน้าของโลกในเรื่องธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซ ซึ่งก็ต้องการบุกตลาดจีนให้ได้มานานแล้ว ซึ่งกลยุทธ์ที่ถูกนำมาใช้ในครั้งนี้ก็คือการเข้าไปคุมกิจการในบริษัทจีน

Amazon integrates e-commerce with Kaola

สำหรับคนไทยจะคุ้นเคยกับ Alibaba ซึ่งก็เป็นเจ้าของเดียวกับ Lazada แต่ในจีนยังมีบริษัทใหญ่ด้านนี้อีกหลายแห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Kaola ที่แม้ว่าจะเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อปี 2015 ไม่นานมานี้ แต่ก็กลายเป็นธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซผู้จำหน่ายสินค้านำเข้าจากต่างประเทศในจีนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในช่วงที่ผ่านมา มีสัดส่วนของการนำเข้ามากกว่าเว็บชื่อดังอย่าง Tmall ของ Alibaba และ JD Worldwide ของ JD.com

การวางแผนเข้าควบกิจการของ Kaola ก็ถือว่าเป็นกลยุทธ์สำคัญของ Amazon ที่ต้องการเจาะตลาดจีนให้ได้ โดยเฉพาะการเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซผู้นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ ซึ่งเวลานี้ตลาดจีนโดยเฉพาะในหัวเมืองระดับ Teir2 มีความต้องการสินค้าอุปโภคและบริโภคสูงมาก และกำลังซื้อก็จัดว่ามาแรงที่สุดเช่นกัน โดยเฉพาะเมืองในฝั่งตะวันตก เนื่องจากการเติบโตของชนชั้นกลางในจีนที่มากขึ้น ความต้องการสินค้าต่าง ๆ ก็เพิ่มขึ้นด้วย เช่น อาหารแช่แข็ง เฟอร์นิเจอร์ เครื่องสำอาง ผ้าอ้อมเด็ก เป็นต้น

สำหรับ Kaola ก็ถือว่าจะได้ประโยชน์จากการจัดหาสินค้าต่างประเทศมาจำหน่ายมากขึ้นเช่นกัน โดยมี Amazon เป็นหุ้นส่วนใหญ่ แต่หลายฝ่ายก็คาดการณ์ว่า ยังคงมีอุปสรรคไม่น้อยสำหรับ Amazon เพราะนี่อาจจะนำไปสู่การแข่งขันที่รุนแรงขึ้นในตลาดจีน แม้ว่าเวลานี้เศรษฐกิจจีนกำลังอยู่ในช่วงชะลอตัว รวมถึงปัญหาเรื่องการตั้งกำแพงภาษีจากสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐอเมริกา จึงเป็นเรื่องที่ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า Amazon จะทำได้จริงหรือไม่ หรือสุดท้ายแล้วก็จะต้องล่าถอยออกจากจีน เหมือนที่บริษัทอันดับต้นๆของโลกอย่าง Google เคยเจอมาแล้ว ก่อนที่จะวางแผนกลับเข้ามาในจีนอีกครั้ง

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn