อาลีเพย์ Alipay ทำไมถึงสำคัญในจีน ใช้ทำอะไรได้บ้าง

อาลีเพย์ Alipay ทำไมถึงสำคัญในจีน ใช้ทำอะไรได้บ้าง

อาลีเพย์ Alipay ทำไมถึงสำคัญในจีน ใช้ทำอะไรได้บ้าง

อาลีเพย์ Alipay ทำไมถึงเป็นแพลทฟอร์มที่สำคัญมากในจีน แล้วสำหรับคนที่มองหาโอกาสทางออนไลน์ จะใช้ทำอะไรได้บ้าง เชื่อว่าคนไทยส่วนมากคงรู้จักแอพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง Alipay มากแล้ว ด้วยความที่มันเป็นแอพสำหรับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ที่คนจีนนิยมใช้งานกันมากทั่วประเทศ

ซึ่งจากสิ้นปี 2019 ที่ผ่านมา Alipay เป็นแพลทฟอร์มที่เกินกว่าแค่การใช้จ่ายเงินออนไลน์เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้จ่ายบริการและธุรกรรมหลายประเภทได้มากมาย ที่สำคัญคือเป็นแอพหลักที่ดาวโหลดลงบนมือถือใช้งานกันปกติสำหรับคนจีนอยู่แล้วด้วย มาลองดูว่า คนจีนนิยมใช้งาน Alipay สำหรับธุรกรรมอะไรบ้าง

ธุรกิจร้านอาหาร ภัตตาคาร

เวลานี้ แทบจะกลายเป็นเรื่องปกติเมื่อเราเดินทางไปเมืองจีนแล้วจะเห็น QR Code สำหรับให้สแกนจากแคชเชียร์ของร้านอาหาร และภัตตาคารต่าง ๆ รวมถึงในร้านค้าปลีกด้วยครับ

นอกจากนี้ยังมีอีกระบบที่กำลังเริ่มใช้งานในประเทศจีนมากขึ้น ก็คือระบบสแกนผ่านใบหน้า ทั้งในส่วนของ Alipay และ WeChat Pay ซึ่งต่อไปก็จะขยายขอบเขตการใช้งานในหลายส่วนมากขึ้นครับ

ห้างสรรพสินค้า ช็อปปิ้ง Luxury

ในส่วนของห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าชื่อดัง ก็มีการติดตั้ง QR Code เพื่อใช้งานกันมากอยู่แล้ว ตอนนี้ยังรวมกลุ่มกลุ่มร้านค้าปลีกรายย่อย และร้านในท้องถิ่น

ยิ่งในช่วงที่เกิดสถานการณ์วิกฤต Covid-19 ก็ทำให้ร้านค้าแบรนด์เนมต่างๆมีการปรับตัวขึ้นบนเว็บไซต์และการสั่งซื้อสินค้าผ่านโซเชียลมีเดีย โดยการจ่ายเงินก็ใช้ Alipay และ WeChatPay ได้โดยตรง

ธุรกรรมกับธนาคาร

มีตัวอย่างเช่น ธนาคารเพื่อการเกษตรของจีน ได้เริ่มใช้งานระบบสแกนใบหน้าสำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการถอนเงิน โอนเงิน ชำระค่าบริการต่างๆ เท่ากับว่าไม่ต้องพกมือถือมาหรือไม่ต้องมีบัตรเอทีเอ็มด้วยซ้ำ ซึ่งก็จะได้ขยายการใช้งานไปยังธนาคารอื่นๆในประเทศจีนต่อไป

จ่ายค่าทางด่วน

งานนี้เป็นการกระตุ้น Alipay ให้ใช้งานมากขึ้น เพราะถ้าใช้ Alipay สะสมแต้มได้มากพอ ก็จะได้รับสิทธิคืออาจะไม่ต้องเสียค่าทางด่วน แต่สามารถใช้แต้มแลกค่าทางด่วนได้แทนเลย ซึ่งในเวลานี้จะมีช่องสำหรับคนขับรถที่เลือกจะจ่ายด้วย Alipay ได้ด้วย

จ่ายค่าจอดรถ

ในปัจจุบัน มีที่จอดรถหลายแห่งที่เริ่มผูกระบบการจ่ายเงินเข้าด้วยกับแอพ Alipay ตัวอย่างเช่น ที่จอดรถในหลายแห่งกับเมืองใหญ่เช่น นครเซี่ยงไฮ้ และ หางโจว ซึ่งกำลังนำร่องใช้งาน และคาดว่าจะขยายไปอีกหลายที่ในปี 2019 ต่อไป  

Supermarket แบบไร้เงินสด

ตัวอย่างจาก Hema Supermarket จากเครือ Alibaba เป็นการนำร่องที่ดีสำหรับซุปเปอร์แบบไร้เงินสด ที่เราสามารถเข้าไปเลือกสั่งอาหารสด อาหารทะเล และของต่าง ๆ จากในซุปเปอร์ โดยที่ไม่ต้องพกเงินสดติดตัวเลย นอกจากนั้นยังมีบริการส่งอาหารสดให้สำหรับใกล้บ้านด้วย

ในขณะที่ WeChat Pay จะเปิดให้บริการสำหรับลูกค้าที่เข้าไปจ่ายเงินซื้อของใน Supermarket ที่เซี่ยงไฮ้ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาระบบการสแกน โดยที่ไม่ต้องเอามือถือขึ้นมาสแกนด้วย

โรงพยาบาล

จากในปี 2018 ที่ผ่านมา เราพบว่ามีโรงพยาบาลหลายแห่งที่เริ่มผูกการจ่ายเงินออนไลน์เข้ากับบัญชีของทั้ง Alipay และ WeChat Pay รวมถึงการใช้ระบบสแกนผ่านใบหน้ามากขึ้นด้วย

เนื่องจากการใช้งานที่หลากหลายนี้เอง ทำให้ Alipay เป็นแพลทฟอร์มสำคัญที่ผู้ประกอบการไทยจำเป็นต้องใช้ ยิ่งเฉพาะในช่วงวิกฤต Covid-19 การจับจ่ายสินค้าต้องผ่านทางออนไลน์กันมากขึ้น การติดตั้งแอดเหล่านี้ก็ยิ่งมีความจำเป็นอย่างเลี่ยงไม่ได้ด้วย

===============================================

เริ่มต้นขายสินค้าส่งออกผ่านช่องทางการขายของบนตลาดค้าปลีออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก!
สนใจศึกษาข้อมูลการขายสินค้าบน website amazon แบบเจาะลึก คลิกเลย!

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn