เว็บไซต์ สำคัญกว่าเพจ Facebook สำหรับร้านออนไลน์

เว็บไซต์ สำคัญกว่าเพจ Facebook สำหรับร้านออนไลน์

เว็บไซต์ สำคัญกว่าเพจ Facebook สำหรับร้านออนไลน์

เว็บไซต์ สำคัญกว่าเพจ Facebook สำหรับร้านค้าออนไลน์หรือธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตจริงหรือ ที่จริงแล้ว เหตุผลก็ง่ายมาก เพราะในกรณีที่หาก Facebook ล่มหรือมีปัญหาเรื่องการปรับระบบและการเข้าถึง เว็บไซต์ที่เป็นหน้าร้านแท้จริงของเรายังอยู่ครับ มาลองดูว่า ประโยชน์ของเว็บไซต์ ที่มีไว้รองรับหากเกิดปัญหาขึ้นกับ Facebook หรือโซเชียลมีเดียช่องทางอื่น ๆ มีอะไรบ้าง

เว็บไซต์ เป็นหน้าร้านของเราเอง

หลายคนอาจจะรู้สึกตระหนก ยิ่งกับคนที่ทำตลาดออนไลน์แล้วตื่นขึ้นมาแล้วพบว่า Facebook ล่ม โดยเฉพาะคนที่เพิ่งสั่งยิงแอดโฆษณาไปแล้ว เรียกว่าอาการอาจจะสาหัสได้เลย เพราะเท่ากับเป็นการจ่ายเงินทิ้ง ไม่ได้ประโยชน์อะไรกลับมาด้วย

หนึ่งในทางป้องกันและแก้ไขก็คือ สร้างเว็บไซต์ เพื่อมาใช้กับธุรกิจออนไลน์ และ Digital Marketing ครับ ซึ่งที่จริงแล้ว การมีเว็บไซต์ ก็เพียงแค่เปลี่ยนจากหน้าร้านในโลกจริง มันอยู่บนอินเทอร์เน็ตครับ

แน่นอนว่า สำหรับคนเปิดร้านทุกคน ย่อมอยากมีหน้าร้านหรือพื้นที่เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ซึ่งการมีเว็บไซต์ ก็ทำให้เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการอะไรบ้าง ไม่ว่าจะการเปลี่ยนแปลงธีม รูปแบบ สีสัน และข้อมูลต่าง ๆ บนเว็บ เราก็สามารถทำได้เต็มที่เลย

ลูกค้ายังค้นหาข้อมูลผ่าน Google

เนื่องจาก Google เป็นระบบค้นหา Search Engine อันดับหนึ่งของโลก การค้นหาสินค้าและบริการ ก็ยังต้องพึ่งพาช่องทางนี้ และสิ่งที่เชื่อมต่อกับ Google ก็คือเว็บไซต์ด้วย

แม้ว่าเพจ Facebook จะเชื่อมต่อเช่นกัน แต่สินค้าและบริการหลายอย่างก็ยังต้องการความน่าเชื่อถือ ซึ่งการมีเว็บไซต์ก็ช่วยเพิ่มในส่วนนี้มากเลยครับ

เพราะการจะค้นหาสินค้าของคุณให้พบ ก็ยังคงต้องอาศัยเว็บไซต์เป็นอันดับหนึ่ง นอกจากนี้การค้นหาบนโซเชียลและการค้นหาเว็บไซต์ก็ยังมีความแตกต่างกัน เพราะโซเชียลมีเดียมีเป้าหมายหลักเพื่อการบริโภคข้อมูลข่าวสาร ไลพ์สไตล์ เรื่องบันเทิง ไปจนถึงพูดคุยในกลุ่ม หรือเพจต่าง ๆ ที่เขาชื่นชอบ และการแชร์เรื่องราว หรือติดตามดราม่าต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น แต่การค้นหาข้อมูล ก็ยังอาศัยการมีเว็บไซต์ที่ชัดเจนและเป็นระเบียบมากกว่าครับ

ยุคนี้มีเครื่องมือสำเร็จรูป

การทำเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยากอีกแล้ว เนื่องจากในเวลานี้เรามีเครื่องมือทำเว็บสำเร็จที่สามารถใช้งานได้ไม่ยาก เราไม่ต้องเป็นโปรแกรมเมอร์ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองครับ

ซึ่งหากสนใจเครื่องมือทำเว็บไซต์สำเร็จรูป ท่านสามารถเข้ามาดูบริการของเราได้เช่นกันครับ ดังนั้นนี่จึงเป็นยุคที่ใครก็ทำเว็บไซต์ของตัวเองได้อย่างไม่ยากเหมือนก่อนอีก มีค่าใช้จ่ายเพียงแค่ค่าจดโดเมนเนม และค่าเช่าพื้นที่ Hosting ที่ต้องจ่ายรายปี ซึ่งถือว่าถูกมาก สำหรับการทำธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตครับ

เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มอื่นอย่างไรก็ได้

เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่คนทำตลาดออนไลน์นิยมใช้กันมาก คือการเอาเว็บไซต์ที่เป็นหน้าร้านไปเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ เช่น การแชร์ลง Facebook, Line, IG แล้วแต่กลุ่มเป้าหมายของเราด้วย

นอกจากนี้เราก็ไม่ต้องกังวลเรื่องที่ว่าจะมีเครื่องมือโซเชียลตัวไหนจะเสื่อมความนิยมไป เพราะในอนาคต แม้ว่าช่องทาง Facebook จะมีคนใช้งานน้อยลง จะมีตัวอื่นมาแทน เราก็ยังสามารถเชื่อมโยงเว็บของคุณไปกับเครื่องมือโซเชียลอื่นๆแทนได้ต่อไปครับ

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn