6 สายอาชีพ ที่ต้องเปลี่ยนแปลง หลังโควิดกระจายทั่วโลก

6 สายอาชีพ ที่ต้องเปลี่ยนแปลง หลังโควิดกระจายทั่วโลก

6 สายอาชีพ ที่ต้องเปลี่ยนแปลง หลังโควิดกระจายทั่วโลก

บางอาชีพอาจจะต้องปรับเปลี่ยนเร็วกว่าที่เราคิด หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ที่อาจจะทำให้การใช้ชีวิตของผู้คนจำนวนมากเปลี่ยนแปลง แล้วอาจจะไม่ใช่ผลกระทบระยะสั้น แต่อาจจะส่งผลระยะยาวด้วยมาลองดูว่า สายอาชีพไหนบ้างที่จะได้รับผลกระทบในช่วงนี้ แล้วจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง ถ้าอยากจะอยู่รอด

การท่องเที่ยว บริการ โรงแรม

เป็นสายงานที่โดนผลกระทบเต็มๆ ซึ่งมีตัวอย่างของการปรับตัวบางแห่งแล้ว เช่น กลุ่มโรงแรมที่รับนักท่องเที่ยวเป็นหลักและเน้นขายห้องประชุม สัมนา ก็ต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ มีการหันมาใช้ห้องครัวของโรงแรมเพื่อขายอาหารและเบเกอรี่ แล้วจัดส่งแทน

เอเจนซี่ นายหน้าทัวร์

ตัวอย่างเช่น การใช้เว็บไซต์รีวิวสำหรับการท่องเที่ยว จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ มีตัวอย่างน่าสนใจกรณีที่นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาในไทยเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา เพิ่มจำนวนขึ้น แต่ในส่วนของกรุ๊ปทัวร์กลับลดลง และก็มีแนวโน้มจะลดลงในปีถัดไป ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่นอกเหนือจากปัญหาเรื่องเศรษฐกิจทั่วโลกที่ชะลอตัวแล้ว ยังมีในแง่ที่นักท่องเที่ยวใช้บริการของเอเจนซี่น้อยลง แต่มาหาข้อมูลการท่องเที่ยวจากเว็บไซต์เองมากขึ้นด้วย

งานธนาคาร

ที่จริงสายงานนี้ก็ได้รับผลกระทบมาสักพักแล้ว ก่อนหน้าเรื่องโควิดด้วยซ้ำ เพราะหลายธนาคารเริ่มมีการปลดพนักงานที่หน้าเคาน์เตอร์ออก เนื่องจากการพัฒนาแพลทฟอร์มออนไลน์ขึ้นมาใช้ ลูกค้าสามารถโอนเงินผ่านระบบได้โดยไม่ต้องมาที่หน้าเคาน์เตอร์อีก

สื่อสิ่งพิมพ์ นิตยสาร

เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังอยู่ในช่วงขาลง ซึ่งก็ส่งสัญญาณมาหลายปีแล้ว แต่ตอนนี้ยังมีอีกรูปแบบที่พอจะไปได้คือ กลุ่มของนิยาย พ็อคเก็ตบุ๊คส์ที่เน้นเนื้อหาเฉพาะทาง เช่น How-To อัพเดทความรู้ เป็นต้น

แรงงานภาคอุตสาหกรรม สายการผลิต

เนื่องจากทุกวันนี้ หลายโรงงานขนาดใหญ่ทั่วโลกได้ให้ความสำคัญกับเครื่องจักรกล และการใช้หุ่นยนต์ในกระบวนการผลิตมากขึ้น หน้าที่หลักของคนจึงกลายเป็นผู้ดูแลและซ่อมบำรุงเครื่องจักรไปแทน สำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่จึงมีแนวโน้มที่จะปลดแรงงานการผลิตออก แต่สำหรับอุตสาหกรรมขนาดย่อม และขนาดกลาง ก็ยังจำเป็นต้องใช้แรงงานคนอยู่

ร้านค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า

เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับผลกระทบมาก ถ้าหากว่าคุณไม่ใช่ Chain Store รายใหญ่ ซึ่งเวลานี้ร้านโชห่วยแบบดั้งเดิมแทบจะไม่เห็นแล้ว นอกจากนี้ธุรกิจค้าปลีกบางแห่งก็เริ่มเปลี่ยนพื้นที่ไปลงบนโซเชียลและอินเทอร์เน็ตมากขึ้น เพราะสามารถลดค่าใช้จ่ายหน้าร้าน ค่าเช่าที่ ค่าจ้างคนงาน และยังสามารถเปิดบริการจัดส่งสินค้าได้เมื่อสั่งออนไลน์ด้วย เรียกว่าเป็นการผสมผสานระหว่างออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกันแบบ B2C ซึ่งรับรองได้เลยว่า กระแสนี้จะเติบโตอย่างมากภายใน 4-5 ปีต่อจากนี้

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn