6 เทรนด์ เว็บอีคอมเมิร์ซ 2021 ที่จำเป็น

6 เทรนด์ เว็บอีคอมเมิร์ซ 2021 ที่จำเป็น

6 เทรนด์ เว็บอีคอมเมิร์ซ 2021 ที่จำเป็น

6 เทรนด์ จำเป็น สำหรับการทำธุรกิจบนเว็บอีคอมเมิร์ซ ในปี 2021 ซึ่งทางตั้งหลักออนไลน์ได้รวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ที่น่าสนใจจากเทรนด์ในต่างประเทศที่คาดการณ์ไว้

มาดูกันว่า มีอะไรที่มาแรง น่าสนใจบ้างครับ เพราะจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการได้แน่นอน

เทรนด์ความปลอดภัย มาเป็นอันดับต้นๆ

หมายถึง ระบบความปลอดภัยของเว็บไซต์เอง ในกรณีที่คุณทำเว็บขึ้นมาเพื่อขายสินค้าของตนเอง ซึ่งเราก็แนะนำแบบนั้น ถ้าหากคุณเป็นเจ้าของกิจการ

ในขณะที่คนที่ต้องการทดลองตลาดอาจจะใช้บริการเว็บอีคอมเมิร์ซทั่วไปก่อนก็ได้ แต่ถ้าคุณทำเว็บขึ้นมาเอง ตอนนี้ความปลอดภัยในระบบหลังบ้าน คือเรื่องสำคัญมากครับ เพราะมีกรณีของเว็บไซต์บางแห่งที่ถูกแฮคกิงมาแล้ว เพราะระบบหลังบ้านไม่ปลอดภัยพอ

แล้วเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจในระยะยาว ซึ่งไม่คุ้มเลยครับ ในจุดนี้ ถ้าหากธุรกิจนั้นๆของคุณยังมีสินค้าไม่มากนัก จะหันไปใช้พวก Lazada Shopee inwshop ก่อนก็ยังได้ครับ เพราะแพลทฟอร์มพวกนี้ค่อนข้างมีระบบชำระเงินออนไลน์ที่ปลอดภัย อีกเรื่องที่แนะนำให้ “ต้องทำ” คือติดตั้ง SSL ก็ช่วยป้องกันได้ระดับหนึ่งครับ มันคือเจ้าตัวกุญแจที่อยู่หน้าชื่อ URL ของเรานั่นเอง

คอนเทนต์ = King

เรื่องคอนเทนต์ยังมีความสำคัญเสมอ ไม่ต้องพูดอะไรกันมาก เพราะมันคือสิ่งที่จะช่วยให้

  • คนค้นหาพบบน Google
  • คนได้รับรู้ว่าเราทำอะไร ขายอะไร
  • การปั้นแบรนด์ และอื่นๆ

เว็บอีคอมเมิร์ซควรใช้งานง่าย

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนมองข้าม แต่มันสำคัญมากครับ เพราะการใช้งานเว็บไซต์ควรต้องมีความง่าย ไม่ซับซ้อน ซึ่งข้อที่เราแนะนำคือ คลิกให้น้อยที่สุด หมายความว่า คนกดเข้ามาดู คลิกอย่างน้อย 1-2 ครั้ง ก็สามารถเข้าไปดูหน้าสินค้า หรือไปถึงหน้าที่จะชำระเงินได้แล้ว

ระวังเว็บอัพโหลดช้า

ต้องหมั่นตรวจสอบครับ ระวังอย่าให้เว็บโหลดช้า เพราะจะส่งผลต่อการที่ผู้สนใจหรือลูกค้ากดคลิกออกได้ง่ายๆเลย แล้วจะส่งผลต่ออันดับการค้นหาของเว็บเราด้วยครับ

สาเหตุที่เว็บอัพโหลดช้าก็มีหลายข้อครับ หนึ่งในปัจจัยที่ควรรีเช็ค เช่น

  • ฝากโฮสที่ไหน มีคุณภาพไหม
  • พื้นที่โฮส
  • เว็บเราใส่ปลั้กอิน และแฟลชมากเกินไปหรือไม่

จำเป็นต้องมี Video Content เข้ามาช่วย

มีข้อมูลจากปี 2019 ที่ชี้ว่า อัลกอริธึมของ Google มีแนวโน้มชอบการวางลิงก์หรือฝังคลิปวิดีโอเข้ามาในเว็บไซต์ครับ หรือใส่ไว้ในคอนเทนต์ บทความในเว็บก็ได้ ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการเข้าถึงของเว็บไซต์ได้มากขึ้นไปด้วย

ที่สำคัญคือ วีดีโอ มักเรียกความสนใจจากคนที่กดคลิกเข้ามาดูได้อยู่แล้วด้วย แต่ก็ไม่ควรทำวิดีโอขนาดยาวเกินไปครับ ควรต้องรองรับกับมือถือสมาร์ทโฟน การทำเว็บยุคใหม่ๆ จะรองรับกับมือถือสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นเว็บยุคเก่าอาจจะมีปัญฆาอยู่บ้าง กรณีเว็บเก่า เราอาจแก้ไขปัญหาด้วยการใช้บริการช่องทางอื่นๆเพิ่มเติมครับ เช่น การทำแพลทฟอร์มแอปพลิเคชันให้เป็นร้านค้าเฉพาะบนมือถือหรือบนแอนดรอยด์ขึ้นมา หรือการปั้นเพจ Facebook อีกช่องทางหนึ่ง  หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการออนไลน์ครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn