5 เรื่องที่ควรระวัง สั่งสินค้าจากอีคอมเมิร์ซจีน

5 เรื่องที่ควรระวัง สั่งสินค้าจากอีคอมเมิร์ซจีน

5 เรื่องที่ควรระวัง สั่งสินค้าจากอีคอมเมิร์ซจีน

เรื่องที่ควรระวังเป็นพิเศษเกี่ยวกับการสั่งสินค้าจากเว็บอีคอมเมิร์ซจีน เป็นสิ่งที่อาจจะต้องระวัง ถ้าท่านกำลังเริ่มต้นธุรกิจ หรือแค่จะสั่งสินค้าเข้ามาลองใช้

โดยเฉพาะถ้าหากใช้บริการสั่งสินค้าออนไลน์แบบข้ามประเทศผ่านทางเว็บอีคอมเมิร์ซ ไม่ว่าจะเป็นเว็บดังของจีน เช่น Taobao Tmall  Aliexpress 1168 หรือ ถ้าหากท่านเดินทางไปดูที่งานแสดงสินค้าสำคัญของจีนเช่นที่ EXPO Canton Fair หรืองานกว่างโจวแฟร์ แล้วจะเอาของเข้ามาขาย ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เสื้อผ้า อุปกรณ์เทคโนโลยี ของเล่น ไปจนถึงสินค้าประเภทอื่น ๆ

แต่ที่จริงแล้วมันก็ไม่ได้หมายความว่า สินค้าจากจีนจะเป็นข้องด้อยคุณภาพไปหมดทุกอย่างนะครับ เพียงแต่เป็นการแชร์และแบ่งปันข้อมูลจากประสบการณ์ ซึ่งพบว่ามีบางเรื่องที่เราก็ต้องระมัดระวังและหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วย มาดูกันว่า ปัญหาที่ควรระวังเป็นพิเศษเกี่ยวกับการสั่งสินค้าจากอีคอมเมิร์ซจีน มีอะไรบ้างที่พบบ่อย

ระวังเรื่องสภาพสินค้า

ไม่ว่าจะเป็น สินค้ากลุ่มที่มีตำหนิ สภาพเสียหาย หรือชำรุด ซึ่งนี่เป็นเรื่องปกติที่อาจจะต้องทำใจ เพราะมีสิทธิพบเจอได้ตลอดเวลาของการสั่งสินค้าจากจีน  แล้วที่หนักกว่าคือ ท่านอาจจะพบว่าสินค้าที่ส่งมาเป็นสินค้าผิดประเภท ไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ หรือเป็นรุ่นอื่น ๆ ในสินค้าประเภทเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่พบได้บ่อยก็คือ ปัญหาเรื่องสินค้าด้อยคุณภาพ โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งแม้ว่าทุกวันนี้จะมีคุณภาพดีขึ้นมาก แถมยังมีข้อดีคือราคาถูก แต่เราก็ยังต้องระวังเรื่องของสินค้าด้อยคุณภาพอยู่ดีครับ

ที่สำคัญคือ กลุ่มสินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ที่มีคุณภาพของจีนมักจะเป็นแบรนด์ใหญ่ แต่ถ้าเราไปดูแบรนด์ท้องถิ่น หรือเป็นแบรนด์ที่ไม่คุ้นเคย ท่านควรต้องระวังการนำเข้ามาขายในปริมาณมากครับ เพราะอาจจะพบปัญหาในภายหลังได้ นอกจากกรณีสั่งเข้ามาใช้เองหรือทดลองตลาดเบื้องต้น เป็นสินค้าปลีก เป็นต้น

ปัญหาเรื่องการสื่อสารกับคนจีน

เป็นปัญหาคลาสสิกอันดับต้น ๆ สำหรับการนำเข้าและส่งออกจากจีน ไปจนถึงการติดต่อกับอแจนซี่จีนซึ่งแม้ว่าจะดูเหมือนปัญหาเล็ก ๆ แต่ที่จริงมันปัญหาใหญ่ที่พบกันได้เสมอ แม้ว่าจะจ้างล่ามที่พูดภาษาจีนมาได้ก็ตาม แต่ล่ามคนจีนก็ไม่ได้แปลว่าจะเก่งเรื่องการทำธุรกิจหรือสามารถติดต่อเจรจาเรื่องนี้ได้

ดังนั้นคำแนะนำเบื้องต้นสำหรับ SME หรือผู้ประกอบการแล้ว เราควรต้องหาทีมงานหรือพนักงานที่สามารถสื่อสารภาษาจีนได้สำหรับเรื่องนี้โดยเฉพาะ ไม่เช่นนั้นทางเลือกดี่ที่สุดอีกทางก็คือการจ้างเอเจนซี่ให้ช่วยบริการในด้านนี้ไปเลย เพราะเอเจนซี่ที่มีประสบการณ์จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ได้

การค้นหาบน Search Engine ไม่ได้การันตี

เป็นอีกหนึ่งปัญหาคลาสสิก เพราะหลายคนที่ค้นหาสินค้าผ่านเว็บ Search Engine ไม่ว่าจะจาก Google หรือถ้ารู้ภาษาจีนก็ค้นหาบน Baidu ถึงจะพบอยู่บนอันดับต้น ๆ แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นตัวการันตีว่า สินค้าหรือคุณภาพเหล่านั้นจะเป็นของดีเสมอไป

ตรงนี้ก็เหมือนกับการทำ SEO บน Google หรือยิงแอด Google Ads เพราะเว็บไซต์หรือลิ้งก์ที่แสดงขึ้นมาอยู่ในอันดับแรก ๆ ของระบบค้นหา Search Engine นั่นไม่ได้การันตีว่ามันคือเว็บไซต์ที่ดีที่สุด หรือเป็นเว็บที่มีการเข้าซ้ำและสินค้าขายดีอย่างที่เราคิดเสมอไป เพราะเว็บที่ขึ้นในอันดับแรกๆและอยู่ในหน้าแรก โดยเฉพาะกับ Keywords ที่มีการแข่งขันสูง จะนิยมใช้การยิงแอดโฆษณาเพื่อดันอันดับให้ขึ้นมาหน้าแรก

นั่นหมายความว่าถ้าเราเข้าไปค้นหาข้อมูลของสินค้าเหล่านั้นผ่านทางเว็บ Baidu จากนั้นดูเว็บไซต์ที่อยู่อันดับต้น ๆ นั่นไม่ได้แปลว่าจะได้สินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดเสมอไป ข้อควรระวังในส่วนนี้คือ หากสินค้าราคาถูก (มากเกินไป) ควรต้องระวังไว้ครับ

เรื่องของราคาที่อาจแพงกว่าสั่งตรงจากโรงงาน

มีข้อควรระวังคือ การสั่งผ่านอีคอมเมิร์ซบางครั้งท่านอาจจะพบว่าได้ราคาสูงกว่าสั่งจากโรงงานอย่างคาดไม่ถึง

แต่นี่ก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่สินค้าบางประเภทที่ขายบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของจีนที่อาจจะมีราคาแพงกว่าที่สั่งตรงจากทางโรงงานก็ได้ แม้ว่าในกรณีที่มีการสั่งสินค้าบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซชื่อดังของจีน เช่น Taobao Aliexpress 1168 จะเป็นช่องทางที่มีราคาถูกอย่างมากแล้วก็ตาม ซึ่งในกรณีนี้ต้องพิจารณาสินค้าตามแต่ประเภทไปด้วยครับ

ตัวอย่างเช่นของสินค้ากลุ่มนี้ เช่น อุปกรณ์หรือชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และ อุปกรณ์เสริมของโทรศัพท์มือถือ ท่านอาจจะพบว่ามีราคาอาจสูงกว่าการสั่งซื้อเองจากหน้าโรงงานถึงประมาณ 10-20% เลยก็ได้

สินค้าจากงาน Expo

เพราะในกรณีติดต่อโรงงานจากงานนำแสดงสินค้า Expo ก็ไม่ได้การันตีคุณภาพสินค้าได้เสมอไปแล้วที่สำคัญคือ ถ้าเป็นโรงงานบางประเภทที่มีสินค้าในกลุ่มขายดีหรือติดตลาดอยู่แล้ว ร้านหรือแบรนด์เหล่านั้นก็อาจจะไม่ได้มาออกงาน Fair ด้วยซ้ำ หรือถ้ามาออกงาน ก็อาจจะไม่ได้มีการทำตลาดหนักเท่าไรนัก เพราะหลายที่อาจจะมีการรับ Order สั่งไว้ตลอดอยู่แล้วด้วย

ดังนั้นบางบริษัทหรือบางบูทที่เราพบว่ามีการประชาสัมพันธ์อย่างหนัก แต่ที่จริงของอาจจะไม่ดีหรือด้อยคุณภาพก็ได้ นี่คือเรื่องที่เราต้องตรวจสอบในแง่ของแบรนด์ด้วย

ปัจจุบันการค้นหาข้อมูลเหล่านี้ สามารถทำได้ผ่านอินเทอร์เน็ตไม่ยากนัก โดยสรุปแล้ว การนำเข้าสินค้าจากเว็บอีคอมเมิร์ซจีน หากเป็นการนำเข้ามาเพื่อทดลองสินค้า หรือลองขายปลีกในปริมาณเล็กน้อย ทดลองตลาด ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่ดีและน่าสนใจ แต่ถ้าจะสั่งสินค้าจำนวนมาก การนำเข้าผ่านอีคอมเมิร์ซเป็นเรื่องที่ยังมีข้อจำกัดพอสมควร ซึ่งควรต้องอาศัยประสบการณ์เพื่อช่วยในการตัดสินใจ และค้นหาข้อมูลเพิ่ม เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาอย่างยิ่งอีกทางหนึ่งครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn