5 อาชีพ สายดิจิทัล ที่มาแรง รายได้ดี ในโลกยุคใหม่

5 อาชีพ สายดิจิทัล ที่มาแรง รายได้ดี ในโลกยุคใหม่

5 อาชีพ สายดิจิทัล ที่มาแรง รายได้ดี ในโลกยุคใหม่

 

มาอัปเดตทักษะสกิลของอาชีพและงานสายดิจิทัลที่กำลังมาแรง และได้ค่าตอบแทนที่ดีในโลกปัจจุบันและอนาคตหลังจากนี้ ที่สำคัญคือ เป็นงานที่สามารถทำจากที่ไหนก็ได้ ในแบบ Work from Home เข้ากับสถานการณ์โควิด-19 และหลังจากนี้ที่เราก็ไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นอีกด้วย

ที่สำคัญคือมันสามารถเป็นสกิลติดตัวที่ทุกคนสามารถอัพมาใช้หางาน เพิ่มโอกาสทางรายได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นพนักงานประจำเสมอไป หรือคนที่เป็นพนักงานประจำก็สามารถเอามาใช้เป็นรายได้เสริมได้ด้วย แล้วที่สำคัญคือ สายงานเหล่านี้มีความต้องการในตลาดอย่างมากตอนนี้

คราวนี้เราลองมาอัปเดตเรื่องของสายงาน ทักษะสกิล และรายได้เฉลี่ยโดยรวมของสายงานเหล่านี้กันหน่อยว่ามีอะไรที่น่าสนใจและใกล้เคียงกับผู้อ่านมากน้อยแค่ไหน

 

Digital Marketing

สายงานที่เน้นทักษะทางด้านการตลาดดิจิทัล ซึ่งกำลังขึ้นมามีบทบาทสำคัญในยุคนี้ โดยเฉพาะในการแข่งขันที่รุนแรงของโลกธุรกิจออนไลน์ที่เรียกว่าต้องแข่งขันกันในด้านการใช้เครื่องมือแพลตฟอร์ม และอื่นๆ รวมถึงการวางแผนเพื่อรุกในตลาดดิจิทัล การหาฐานลูกค้า ขยายลูกค้าด้วยเครื่องมือออนไลน์ การวางแผนให้เข้าถึงพฤติกรรมของผู้ใช้งาน 

สายงานนี้มีทักษะหลายด้านที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะด้านการวิเคราะห์การตลาดด้วยเครื่องมือดิจิทัล และการทำโฆษณาออนไลน์ 

ตัวอย่างของสายงานและรายได้ เช่น 

 • Digital Marketing 
 • Digital Analytics 
 • Digital Media Planner 
 • Digital Marketing Manager 

รายได้ประมาณ 25,000 – 60,000 บาท Creative Content 

สายงานที่กำลังรุ่งเรืองสุดๆ และเป็นที่ต้องการมากในด้านธุรกิจดิจิทัลซึ่งมีการเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ แถมยังมีความสำคัญมากในเวลานี้ หรืออาจจะเรียกได้ว่าสำคัญมากเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้สำหรับธุรกิจออนไลน์ในเวลานี้ ที่สำคัญคือสามารถต่อยอดกลายเป็นอาชีพส่วนตัว งานอิสระ ฟรีแลนซ์ หรือแม้แต่การขยายออกไปทางสายอื่นๆได้อีกด้วย เช่น SEO, Digital Marketing และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

สายงานนี้มักต้องการทักษะที่เกี่ยวกับ การเขียนบทความ การเขียน Copy Writing การทำคลิป และการสร้างสรรค์เนื้อหาในรูปแบบต่างๆ รวมถึงหากมีสกิลในด้านงานกราฟิกก็มีส่วนช่วยได้เหมือนกัน

ตัวอย่างของสายงานและรายได้ เช่น 

 • Content Writer
 • Content Editor
 • Content Creator 
 • Youtuber (ยุคนี้ก็มี Tiktok ที่ไม่ควรพลาด)
 • Influencer 

รายได้ประมาณ 20,000 – 100,000 บาท ขึ้นไป แต่ก็พบว่าในกลุ่มของ Influencer อาจสร้างรายได้มากกว่านี้อีก ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ติดตามด้วยSEO Specialist

อีกหนึ่งสายงานที่สำคัญไม่แพ้กันในการตลาดดิจิทัลยุคนี้ เพราะต้องการความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในด้านเทคนิค และยังต้องอัปเดตสกิลพอสมควรในแต่ละปี แต่ก็เป็นสายงานที่มีเป้าหมายที่ชัดเจนคือการทำ SEO เพื่อปั้นอันดับของเว็บไซต์บน Search Engine ซึ่งอาจมาจากสายโปรแกรมเมอร์ก็ได้ หรืออาจมาจาก Content Creator ก็ได้ 

ตัวอย่างของสายงานและรายได้ เช่น 

 • SEO Content
 • SEO Specialist

รายได้ประมาณ 20,000 – 60,000 บาทWebsite Development

เนื่องจากการทำเว็บไซต์ เป็นเรื่องสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆในการตลาดยุคดิจิทัล เพราะการทำตลาดออนไลน์ในยุคที่โซเชียลมีเดียมีการแข่งขันสูงนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย และมีปัจจัยภายนอกที่ควบคุมได้ยาก ดังนั้นการทำเว็บไซต์ซึ่งเป็นเสมือนหน้าร้านออนไลน์ของเราเอง จึงมีความสำคัญมากขึ้นในเวลานี้ อีกทั้งการทำเว็บยุคนี้ก็สามารถใช้เครื่องมือ Web Template เว็บไซต์สำเร็จรูปช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้น และอัปเกรดเว็บไซต์ด้วยปลั้กอินต่างๆได้

รายได้ประมาณ 20,000 – 80,000 บาท ซึ่งอาจมากกว่านั้นได้ในกรณีที่เปิดบริษัททำเว็บไซต์เอง หรือรับงาน Outsource Mobile Application Development

สายงานเขียนบนมือถือ กำลังเป็นอีกหนึ่งสายที่น่าสนใจมาก เพราะในเวลานี้แทบทุกอย่างจะทำงานผ่านมือถือสมาร์ทโฟน ดังนั้นการใช้แอปพลิเคชันที่ดาวน์โหลดมาแล้วผูกโยงกับสิ่งต่างๆเช่นกระเป๋าเงินออนไลน์หรือแอปธนาคาร จึงกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในเวลานี้ ทำให้คนที่มีความสามารถในด้านการเขียนโค้ดของโปรแกรมบนมือถือ จึงเป็นที่ต้องการในตลาดสุดๆ

ตัวอย่างของสายงานและรายได้ เช่น 

 • Mobile Application Developer 
 • UX/UI Designer 

รายได้ประมาณ 25,000 – 60,000 บาท

 

 

 

 

===============================================

การทำการตลาดออนไลน์เป็นเรื่องที่ทำเองได้ แต่ต้องมีความรู้และลงลึกจริงๆ เพราะมีเครื่องมือและกลยุทธ์อีกมากมายที่คุณต้องเรียนรู้ จะดีกว่าไหมถ้าคุณให้เราช่วยเหลือเรื่องการตลาดออนไลน์ด้วยประสบการณ์ของเรา ที่จะสามารถช่วยธุรกิจของคุณได้

ขอคำปรึกษาเบื้องต้นได้เลยตอนนี้ ที่

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn