5 ข้อควรระวัง สั่งของจาก Aliexpress

Aliexpress เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับธุรกิจออนไลน์ E-Commerce ซึ่งถือว่าเป็นเว็บสำคัญที่สำคัญในเครือของ Alibaba ยักษ์ใหญ่ของจีนที่ได้รับความนิยมไม่น้อยสำหรับการซื้อขายสินค้าด้วยธุรกิจออนไลน์ โดยเฉพาะการนำเข้าสินค้าจากประเทศจีน ซึ่งในปัจจุบันถือว่าเป็นที่นิยมรองมาจากเว็บ Taobao และ Tmall ที่อยู่ในเครือ Alibaba ด้วยกันนั่นเอง

5 ข้อควรระวัง สั่งของจาก Aliexpress

Aliexpress เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับธุรกิจออนไลน์ E-Commerce ซึ่งถือว่าเป็นเว็บสำคัญที่สำคัญในเครือของ Alibaba ยักษ์ใหญ่ของจีนที่ได้รับความนิยมไม่น้อยสำหรับการซื้อขายสินค้าด้วยธุรกิจออนไลน์ โดยเฉพาะการนำเข้าสินค้าจากประเทศจีน ซึ่งในปัจจุบันถือว่าเป็นที่นิยมรองมาจากเว็บ Taobao และ Tmall ที่อยู่ในเครือ Alibaba ด้วยกันนั่นเอง

แต่ก็มีข้อที่แตกต่างและข้อควรระวังอยู่บ้างเกี่ยวกับสั่งซื้อสินค้าจาก Aliexpress ซึ่งทางเราขอแชร์ประสบการณ์จากที่หลายคนได้พบในการสั่งของจากจีนครับ เพื่อที่ว่าจะได้ประกอบการพิจารณาไปด้วย

1.เมื่อราคาถูกมาก ก็มีความเสี่ยงเรื่องสินค้าด้อยคุณภาพ

นี่เป็นข้อดีอันดับต้นๆของธุรกิจออนไลน์ Aliexpress แม้ว่าจะมีบางอย่างที่ราคาสูงกว่าที่อื่น แต่ส่วนใหญ่แล้วถ้าสั่งสินค้าจาก Aliexpress จะพบว่ามีราคาถูกกว่าที่อื่นครับ

แต่มันก็มีความเสี่ยงเหมือนกันครับ เพราะของราคาถูกมาก ก็ต้องมีความเสี่ยงเรื่องคุณภาพเป็นของธรรมดา เรียกได้ว่าเราเองก็ต้องตรวจสอบให้ละเอียดก่อนใช้บริการของแต่ละร้านด้วยว่า ร้านมีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ซึ่งการศึกษาข้อมูลในส่วนนี้ก็อาจจะเป็นเรื่องยากอยู่บ้าง

ผมแนะนำให้ปรึกษากับเอเจนซี่ ที่มีประสบการณ์ครับ และควรตรวจสอบให้ละเอียด

2.หลายร้านอาจจะไม่ได้รับรองคุณภาพสินค้า

เนื่องจากใน Aliexpress เป็นเว็บค้าส่งที่สินค้ามีความหลากหลาย และมักเป็นกลุ่มสินค้าหายากหรือลักษณะเฉพาะตัวด้วย ซึ่งด้วยความที่ไม่ใช่สินค้าหาได้ทั่วไป และก็มาจากผู้ผลิตหรือผู้จัดส่งจากชาวจีนท้องถิ่นเอง ในบางครั้งจึงไม่มีการรับรองคุณภาพสินค้าเท่าไรนัก

3.ไม่ได้แสดงราคาสินค้าเป็นค่าเงินบาท

ตรงนี้อาจจะยุ่งยากอยู่บ้าง ทำให้เราต้องมีความรู้ว่าจะคำนวณค่าบริการและอัตราแลกเปลี่ยนอย่างไรให้ถูกต้องด้วย

ซึ่งกรณีนี้ คงต้องรอว่าเมื่อไหร่ทาง Aliexpress จะสามารถทำให้แสดงค่าเงินบาทอย่างเป็นทางการ

ปัจจุบันทางเว็ปไซต์ สามารถกดเลือกให้เป็นภาษาไทยได้แล้วก็จริง แต่การใส่ข้อมูลที่อยู่ เพื่อรับสินค้ายังต้องใช้เป็นภาษาอังกฤษครับ เพราะถ้ากดให้มันเป็นภาษาไทย ที่อยู่ของคุณจะคลาดเคลื่อนไปเลย กลายเป็นภาษาต่างดาวไป

4.กรณีที่ไม่ได้รับของ

มีบางกรณีที่สั่งของไปแล้ว เวลาผ่านไปหลายวันแต่สินค้ายังมาไม่ถึง อาจจะลองตรวจสอบทันทีครับ เพราะอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เนื่องจากมีกรณีที่สินค้าส่งมาแล้วแต่ไปติดอยู่ที่ศุลกากร โดยเฉพาะสินค้าบางประเภท เช่นพวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ยาสมุนไพร เครื่องสำอาง

จากนั้นลองติดต่อทางผู้ขายดูก่อนครับ โดยในใน order จะมีช่องให้ส่งข้อความหาผู้ขาย หรือส่งอีเมลโดยตรงเลยถ้าส่งข้อความแล้วไม่มีการตอบกลับ

มีคำแนะนำเพิ่มเติมคือ ถ้าเลยกำหนดส่งแล้วของยังไม่มา ก็ให้เปิดแจ้งเป็น Case ด้วยการเลือกที่ open dispute

5.ควรติดต่อผู้ขายผ่านช่องทางของ Aliexpress มากกว่าทางแชท

การติดต่อกับผู้ขาย ควรติดต่อผู้ขายผ่านช่องทางของ Aliexpress มากกว่าจะส่งข้อความแชทถามทางออนไลน์ เพราะถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้น เรายังสามารถนำข้อความที่เราสอบถามผ่าน Aliexpress มาเป็นหลักฐานเพื่อใช้เปิด open dispute สำหรับในกรณีที่เรายังไม่ได้รับสินค้า หรือสั่งเกิดกำหนดเวลาตามที่ผู้ขายแจ้งมาครับ

แม้จะมีข้อควรระวังเหล่านี้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่า การสั่งสินค้าทาง Aliexpress เป็นเรื่องเสี่ยงอันตรายนะครับ ในทางกลับกันแล้ว ก็มีข้อดีมาก เช่น ราคาสินค้าถูก มีสินค้าหลายประเภทให้เลือก ซึ่งหลายอย่างอาจจะหาในไทยไม่ได้ด้วย นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสสำหรับเปิดตลาดไปยังจีนได้อีกด้วย

สุดท้ายแล้ว ก่อนสั่งซื้อสินค้าเราควรตรวจสอบให้ดีครับ และถ้าลองเปรียบเทียบราคาสินค้าประเภทเดียวกันแล้วถูกมากเกินไป ก็ควรต้องระวังเช่นกัน

 =============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn