5 สายอาชีพในอนาคต สำหรับธุรกิจออนไลน์ Digital Marketing

ในเวลานี้ สายอาชีพด้าน Digital Marketing กำลังมาแรงมากครับ และถือว่าเป็นสายอาชีพที่จะเป็นอนาคตของโลกไปอีกอย่างน้อยมากกว่า 2-3 ทศวรรษ ตั้งหลักออนไลน์ จึงอัพเดทข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับสายอาชีพด้านนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับคนทำงานสายนี้และบริษัทที่กำลังเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ต่างๆ

5 สายอาชีพในอนาคต สำหรับธุรกิจออนไลน์ Digital Marketing

      ในเวลานี้ สายอาชีพด้าน Digital Marketing กำลังมาแรงมากครับ และถือว่าเป็นสายอาชีพที่จะเป็นอนาคตของโลกไปอีกอย่างน้อยมากกว่า 2-3 ทศวรรษ ตั้งหลักออนไลน์ จึงอัพเดทข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับสายอาชีพด้านนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับคนทำงานสายนี้และบริษัทที่กำลังเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ต่างๆ หรือพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีลูกหลาน และต้องการหาสายงานที่สามารถเลี้ยงตัวได้ในอนาคต ที่สำคัญคือ สายงานเหล่านี้กำลังขาดแคลนอยู่มากทีเดียวครับ มาดูกันว่า มีอะไรน่าสนใจบ้าง

Digital Marketing Executive/Manager

เป็นหนึ่งสายงานที่จะพบบ่อยมากขึ้นเรื่อย ๆ และมักพบมากขึ้นสำหรับประกาศ Recruit ของฝ่าย HR เพราะคนที่มีทักษะบริหารจัดการด้าน Digital Marketing ในภาพรวม ยังเป็นที่ต้องการอยู่ โดยเฉพาะในยุคที่การแข่งขันสูงแบบนี้

สายงานนี้เป็นหนึ่งในงานที่มักต้องการ “ประสบการณ์” ในวงการอย่างน้อย 3-5 ปี จึงไม่ใช่งานที่ง่ายสำหรับเด็กจบใหม่ หรือคนที่เพิ่งเริ่มเข้ามาทำงานสายนี้ นอกจากว่าจะมีทักษะในด้าน Digital Marketing ที่มากพอจนเข้าใจภาพรวมได้

บทบาทของงานนี้ คือ ต้องเป็นผู้วางแผนกลยุทธ์การตลาดสำหรับขับเคลื่อน เว็บไซต์ เว็บเพจ ไปจนถึงช่องทางโซเชียล ให้ได้รับความนิยม หรือมีการเข้าถึงที่ดี เพื่อเพิ่มโอกาสทางการขายมากขึ้นในต่างประเทศ สายงานนี้กำลังเป็นที่ต้องการสูงมาก ซึ่งก็ไม่ได้เรียกร้องว่าจะต้องมีวุฒิการศึกษามาจากด้านสายบริหารธุรกิจหรือ MBA เสมอไป แตกต่างจากสายงานบริหารในสมัยก่อน ทั้งหมดที่จำเป็นของตำแหน่งนี้คือเรื่องประสบการณ์ทำงาน และการปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีเป็นอันดับต้น ๆ

Content Marketing /Manager

เป็นอีกสายงานที่ตลาดต้องการ และขาดคนเช่นกันครับ

บทบาทของงานคือ เป็นผู้รับผิดชอบวางกลยุทธ์ และทำตลาดของเว็บไซต์ Blog เพจ โดยเน้นเรื่องการผลิต Content ไม่ว่าจะเป็น บทความ Article Video ตามแต่ธุรกิจออนไลน์นั้น ๆ หน้าที่สำคัญของตำแหน่งนี้คือ เป็นผู้ดูแลทีมงาน Content Writer อีกทีหนึ่ง เพราะฉะนั้นมีความจำเป็นต้องเข้าใจการเขียน Content เพื่อการตลาดในเชิงลึกด้วย

สำหรับหลายบริษัท ตำแหน่งนี้ยังมีหน้าที่ดูแลทีมงาน Content ที่จ้างจากภายนอก เช่น ฟรีแลนซ์ หรือ Outsource เพราะบางครั้งการทำ Content ในเชิงลึก ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น จึงอาจจะไม่สามารถใช้คนในบริษัทได้ หากเป็นการรับงานจากลูกค้าภายนอกเข้ามา โดยมากคนทำตำแหน่งนี้ในบรรดาบริษัทเอเจนซี่จึงมักต้องสื่อสารและบริ๊ฟงานกับคนทำ Content ที่เป็นฟรีแลนซ์ และทำหน้าที่รายงานและประเมินผลกับลูกค้าเป็นระยะ 

คนทำสายนี้ อาจจะมาจาก Content Writer ที่มีประสบการณ์ก็ได้

Content Writer

หนึ่งในสายงานที่มีความเฉพาะตัว ตลาดต้องการสูง เพราะคือผู้สร้างสรรค์งาน Content ทั้งการคิด Create  การเขียน ทำวีดีโอ หรือสร้าง Content ที่เชื่อมต่อเรื่องราวกับผลิตภัณฑ์ หรือแบรนด์นั้น ๆ โดยทำผ่านช่องทางต่าง ๆ

อันที่จริงแล้ว มักมีความสับสนกันระหว่าง Content Writer กับ Digital Marketing ทั้งสองสายนี้เป็นเสมือนเหรียญสองด้านของกันและกัน คือต่างฝ่ายอาจจะไม่สามารถขับเคลื่อนกลยุทธการตลาดให้เกิดขึ้นได้ถ้าขาดอีกฝ่ายหนึ่ง เพราะถ้าไม่มี Content ถูกสร้างขึ้นมา Digital Marketing ก็จะไม่สามารถเอาไปทำการตลาดได้เลย

งานสายContent Writer เป็นตำแหน่งที่ จะว่าไปแล้วก็คือการเปลี่ยนช่องทางการเขียนของนักเขียน มาลงสื่อดิจิทัล ซึ่งเว็บไซต์หรือ Blog จะไปต่อได้ยาก ถ้าไม่มีคนสายนี้สร้างสรรค์เนื้อหาขึ้นมา สำหรับทักษะที่จำเป็น นอกเหนือจากการเขียนแล้ว ยังมีความเข้าใจเรื่องโปรแกรมและแพลทฟอร์มบางอย่างเท่าที่จำเป็น และควรต้องมีทักษะด้าน SEO อยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการใช้ Keywords เพื่อสร้างการเข้าถึงบนโซเชียลมีเดีย

Social Media Executive/Manager

ตามชื่อคือ เป็นสายงานที่ต้องคลุกคลีอยู่กับ โซเชียลมีเดีย ต้องมีความเข้าใจกระบวนการทำงานของ โซเชียลกระแสหลัก ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter Instragram หรือระบบค้นหาอย่าง Google และรวมถึงการยิงแอดโฆษณา

งานในส่วนนี้ มีเป้าหมายหลักคือ ใช้ Content มาลงบนช่องทางโซเชียลสื่อสารให้ถึงกลุ่มลูกค้าหรือผู้สนใจ ทักษะที่จำเป็นคือ สามารถวางกลยุทธ์ด้านการตลาดผ่านโซเชียลได้ โดยเฉพาะในเวลานี้มีการแข่งขันกันสูงมากทุกช่องทาง ตำแหน่งนี้ยิ่งต้องอัพเดทเครื่องมือโซเชียลได้มากกว่าแค่ 2-3 ช่องทาง

SEO Specialist

SEO Search Engine Optimization เป็นหนึ่งในเทคนิคและวิธีการอันหลากหลายที่จะช่วยเพิ่มหรือกระตุ้น Traffic ให้กับเว็บไซต์ เพื่อให้มีอันดับการค้นหาที่ดีขึ้นบน Google

งานหลักของสายนี้ จึงต้องมีความเข้าใจและรู้ลึกในเชิงเทคนิค ทั้งในส่วนเว็บไซต์ ระบบค้นหา Content

สายงานนี้มีการแข่งขันกันสูงมาก และเป็นที่ต้องการทั่วโลก เพราะความเข้าใจเรื่อง Keywords สามารถใช้ได้แทบจะทุกภาษานั่นเอง แต่ก็ต้องอัพเดทกลยุทธ์ของ SEO อยู่เสมอ อีกทั้งสายงานนี้ยังผูกตัวเองอยู่กับการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมของ Google และ Facebook เพราะฉะนั้นอาจจะพบว่ามีหลายคนหรือหลายบริษัทเอเจนซี่ที่ทำในสายนี้แต่แล้วกลับเปลี่ยนสายงานออกไปเน้นเรื่อง Content แทน

    หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่กำลังมองหาสายงานดิจิทัล และเพื่อให้เข้าใจความแตกต่างของแต่ละสายงานมากขึ้นครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn