3 คุณค่า ในการเขียน Content ที่ไม่ควรพลาด

3 คุณค่า ในการเขียน Content ที่ไม่ควรพลาด

3 คุณค่า ในการเขียน Content ที่ไม่ควรพลาด

ตั้งหลักออนไลน์ มักได้ยินคำพูดในทำนองว่า Content is King กันบ่อยมาก (ไม่รู้ว่าหลายคนเริ่มเบื่อกับคำนี้บ้างไหม หรือบางคนอาจจะคิดโต้แย้งอยู่) ที่จริงแล้ว สาเหตุที่จะทำให้ Content มันทรงพลังขนาดนั้นได้จริง มีการวิเคราะห์จากหลายสำนักที่พบว่า มันขึ้นอยู่กับ “คุณค่า” (Value) ที่เนื้อหา หรือ Content เหล่านั้นที่มอบให้กับคนอ่าน และคนดูครับ

สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นคือ มันทำให้ Content เริ่มกลายเป็นคีย์สำคัญของการโฆษณาและการตลาดที่ทุกวงการธุรกิจ อุตสาหกรรม งานบริการ แทบทุกด้าน ซึ่งก็ไม่ใช่แค่ด้านบันเทิงเท่านั้น แต่ทุกวงการกำลังพยายามอย่างยิ่งที่จะวิเคราะห์และนำเสนอให้กับลูกค้า จนบางครั้งก็เลยตั้งโจทย์ออกมาว่า จะทำ Content แบบโน้น แบบนี้ แล้วก็เลยกลายเป็นลืมอะไรบางอย่างไปอย่างน่าเสียดาย

นั่นคือ คนอ่าน คนดู และ คนที่รับสารของ Content นั้นๆ ทีนี้เนื่องจากปัญหาข้อหนึ่งที่มักพบบ่อย และนับวันจะมีแต่เพิ่มขึ้น นั่นคือ “ภาวะ Content ล้น” เพราะความที่ทุกเพจต่างก็พยายามปั้น Content ของตัวเองกัน ทำให้มีจำนวนมหาศาลมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วหลายอันก็มีลักษณะที่ยัดเยียดให้กับคนอ่าน แต่กลับหลงลืมสิ่งที่เป็น คุณค่าที่จะมอบให้กับคนที่เข้ามาดู สาเหตุเพียงเพราะว่า ต้องการใช้ Content ร่วมกับการซื้อโฆษณา ผ่านทางเครื่องมือโซเชียลต่าง ๆ รวมถึงบน Search Engine มันก็เลยทำให้ Content จำนวนมากไม่ได้มอบคุณค่าที่เป็นประโยชน์อะไรให้กับผู้คนเลย ไม่ว่าจะในแง่ สาระ ประโยชน์ หรือกระทั่งคุณค่าทางอารมณ์ ความบันเทิง ซึ่งตรงนี้เราก็มีหลักการง่าย ๆ แนะนำให้ครับ คือ

1.เน้นที่ ประโยชน์ Useful

แทบจะเป็นเป้าหมายอันดับแรกๆของคำว่า คอนเทนต์ที่ดี คือการให้ประโยชน์ต่อคนที่เข้ามาอ่านหรือดู ไม่ว่าจะเป็น

  • วิธิแก้ไขปัญหา
  • ขั้นตอน กระบวนการ
  • ถาม-ตอบ

แต่ถ้าคอนเทนต์นั้นๆไม่ได้ให้ Useful ที่มากพอ ในระยะยาวแล้วอันดับ SEO ก็พร้อมจะร่วงเหมือนกัน

2.ข้อมูล และ ข้อมูล

นี่เป็นเรื่องที่มาพร้อมกับประโยชน์ ข้อมูลคือสิ่งที่ทุกวงการทั่วโลกให้ความสำคัญและจำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งถ้าเป็นการทำธุรกิจแล้วปราศจากข้อมูล ก็เหมือนเตรียมตัวไปตายเอาดาบหน้า ซึ่งคงไม่มีใครชอบนัก

ดังนั้นเรื่องของการนำเสนอข้อมูลจึงมีความสำคัญเอามากๆในการเขียนคอนเทนต์ในยุคนี้และในอนาคตด้วย

3.เรียบเรียงให้สนุก

ไม่ได้แปลว่าเนื้อหาเหล่านั้นต้องเป็นเรื่องสนุกเสมอไป แต่สามารถเรียบเรียงเนื้อหาที่อาจจะน่าเบื่อหรือเข้าใจยากให้ ย่อยง่าย และอ่านสนุก เมื่อนั้นก็จะส่งผลดีหลายอย่างเช่น ทำให้มีคนแชร์ออกไปเพิ่ม คนอ่านมากขึ้น อันดับ SEO และ Google Ranking ก็จะขึ้นมาเองแบบ Organic

ที่สำคัญคือ คอนเทนต์ที่สามารถนำเสนอแบบ Entertainment มีการสำรวจพบว่ามันช่วยเพิ่มการมองเห็น เข้าถึง และ Engagement ได้อย่างดีมากบนโซเชียลมีเดีย

สำหรับการเขียน Content ประเภทดังกล่าวนี้ นอกจากช่วยให้เนื้อหา สาระ เรื่องที่มีประโยชน์แล้ว ยังควรต้องมีการอ้างอิงเพื่อทำ Backlink ที่จะช่วยเพิ่มอันดับ SEO ไปในตัว และเพิ่มความน่าเชื่อถือได้ด้วย

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn