3 สายสกิลน่าเรียน เอาชนะ AI ในปี 2023

3 สายสกิลน่าเรียน เอาชนะ AI

3 สายสกิลน่าเรียน เอาชนะ AI ในปี 2023

พาส่อง 3 สายสกิลน่าเรียน เอาชนะ AI เพื่อปรับตัวรับกับโลกยุคดิจิทัล ที่ AI จะเข้ามามีบทบาทในการทำงาน ความต้องการทักษะและอาชีพใหม่ๆ มาแรงเกิดขึ้นมากมาย เครื่องมือการทำงานใหม่ๆ ก็มี AI เข้ามาทำงานร่วมด้วย แต่ก็ยังมีขั้นตอนที่ยังต้องการคน ที่มีสกิลทำงานที่ตอบโจทย์กับเครื่องมือและเข้าใจการทำงานของระบบในโลกยุคใหม่ เพื่อมาจัดการงานที่ AI ยังทำไม่ได้ ในปี 2023

3 สายสกิลน่าเรียน เอาชนะ AI

Data Using Skill

อาชีพใหม่ที่กำลังมาแรงอย่าง Data Analysis หรือ Data Scientist ในยุคที่ข้อมูลมีค่ายิ่งกว่าทองในยุคดิจิทัล ทักษะเกี่ยวกับข้อมูล จึงเป็นสกิลที่สำคัญมากในยุคนี้ เพราะแม้ว่าปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) จะเข้ามาช่วยในโปรแกรมรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลมากขึ้น แต่ในเชิงของการวิเคราะห์ มันก็ยังไม่สามารถทำได้เต็มที่ หรือ ยังย่อยออกมาเป็นข้อมูลที่คนสามารถเข้าใจได้ง่ายไม่ได้

และในปัจจุบัน ที่องค์กรต่างๆ สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีด้านข้อมูลได้ง่าย ทำให้แทบจะทุกองค์กร มีฐานข้อมูลของตัวเอง ที่มีข้อมูลอยู่มากมายมหาศาล ดังนั้นสกิลในการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีปริมาณมากขนาดนั้น ให้ออกมาเป็นข้อมูลที่คนทั่วไปสามารถเข้าใจ และองค์กรสามารถนำไปใช้ได้ จึงเป็นที่ต้องการอย่างมากขององค์กรต่างๆ ทั่วโลก และจากข้อมูลของ Likedin ถือว่า Data Skill เป็นหนึ่งในสกิลที่องค์กรต้องการมากที่สุด

Content Creation and Management Skill

ในยุคที่ทุกอย่างเป็น Content ที่มองไปทางไหนก็เห็นแต่คอนเทนต์เต็มไปหมด ทำให้การสร้างคอนเทนต์ยังไม่แผ่วความสำคัญลงไป แต่สิ่งที่ต้องมีเพิ่มคือ Content Management หรือ การจัดการคอนเทนต์ ที่นอกจากการสร้างสรรค์แล้ว เรายังต้องจัดการ และจัดระเบียบ คอนเทนต์ของตัวเองที่มีอยู่และกำลังจะสร้างเพิ่มด้วย

ในยุคที่ทุกคนเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่าย และไม่ว่าใครก็สามารถสร้างคอนเทนต์ขึ้นบน Social Network ได้ตลอดเวลาแบบนี้ ทำให้ตอนนี้มีคอนเทนต์มากมายมาหาศาล ดังนั้น การสร้างคอนเทนต์ที่เน้นปริมาณ อาจไม่ตอบโจทย์สำหรับการสื่อสารในบางเรื่องอีกแล้ว สกิล Content Management จึงกำลังเป็นที่ต้องการ เพื่อเข้ามาจัดการว่าจริงๆ แล้ว เราควรทำคอนเทนต์ปริมาณเท่าไร รวมถึงความยาว ความถี่ ระยะเวลา เรียกได้ว่าครอบคลุมเรื่องการสร้างคอนเทนต์ในภาพรวมทั้งหมด

และยังมีเรื่องของ Sensitive Content ที่ต้องระวังเพิ่มเข้ามา ว่าเนื้อหาแบบไหนที่อ่อนไหวต่อสังคม หรือเป็นข้อมูลเท็จที่ไม่ควรเผยแพร่ รวมถึงกฎหมายต่างๆ ที่เริ่มเข้ามาควบคุมข้อมูลในโลกดิจิทัล ทำให้เราต้องจัดการคอนเทนต์ของเราให้ดี เพื่อให้คอนเทนต์ที่สร้าง ตอบโจทย์ และได้ประสิทธิผลสูงสุด เพราะแค่การสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพอย่างเดียว อาจไม่พอในยุคที่เราต้องต่อสู้กับการเลือกแสดงผลของ AI ที่เข้ามาจัดการกับคอนเทนต์มหาศาลบน Social Network

Software and Website Development Skill

แม้จะมีข่าวว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก ได้มีการ Lay Off พนักงานด้าน IT ไปหลายหมื่นคน จนกลายเป็นกระแสหวาดกลัวว่าการปลดพนักงานครั้งนี้เป็นผลมาจากการมาถึงของ AI แต่ทักษะนี้ก็ยังมีความสำคัญ และยังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะการทำ Software ภายในขององค์กร และการเขียนเว็บไซต์ ที่ไม่เพียงบริษัทเทคโนโลยี แต่บริษัทในด้านอื่นๆ อย่างบริษัท Agency เองก็ต้องการคนมีสกิลนี้เช่นกัน

เพราะในยุคที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงได้ง่าย การที่องค์กรจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การทำให้เว็บไซต์เข้าถึงง่ายและตอบโจทย์การใช้งานสำหรับคนทั่วไป หรือการทำ UX/UI รวมถึงฟีเจอร์เฉพาะที่แต่ละองค์กรตัองการในเว็บไซต์ของตนเองหรือของลูกค้า ที่ต้องใช้ความเข้าใจเรื่องการออกแบบเฉพาะทางของโค้ดเว็บไซต์ ก็ยังทำให้สกิลสายนี้ัไม่ได้มีความต้องการของตลาดน้อยลงเลย


3 สายสกิลน่าเรียน เอาชนะ AI ในปี 2023 แต่ละสาขาในยุคดิจิทัลแบบนี้ จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่เป็นทักษะบน Online Platform ทั้งหมด และสกิล Management ไม่ว่าจะเป็นการจัดการข้อมูล หรือจัดการคอนเทนต์ ก็เข้ามีความสำคัญอย่างมาก ในยุคที่ข้อมูลมีมหาศาลบนโลกออนไลน์แบบนี้

ซึ่งในอีกมุมมองหนึ่ง ในยุคที่ AI เข้ามามีบทบาท และดูเหมือนว่าจะสามารถทำแทนคนได้ในหลายๆ หน้าที่ แต่ก็ยังมีทักษะ และอาชีพอื่นๆ ที่เกิดขึ้นใหม่อีกมากมาย เหมือนในตอนที่เริ่มมีการใช้เครื่องจักรเข้ามาแทนที่แรงงานในอุตสาหกรรม แม้จะมีกระบวนการที่เครื่องจักรสามารถทำแทนคนได้ แต่ก็ยังต้องมีคนคอยออกแบบการทำงาน ควบคุม และดูแลเครื่องจักรเหล่านั้นอีกที AI ก็เช่นกัน ที่แม้มันอาจจะเข้ามาทำหน้าที่แทนคนได้ในหลายๆ กระบวนการ แต่ก็ยังต้องมีคนที่คอยทำงานร่วมกับมันอยู่ดี


และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากอัพสกิลให้ทันโลกยุคดิจิทัล ที่ PSO เรามีคอร์สเรียนธุรกิจ ที่อัพเดททุกเทรนด์ธุรกิจในปี 2023 พร้อมทักษะที่จำเป็นสำหรับนักธุรกิจในยุคดิจิทัล ไม่ว่าคุณจะอยากเริ่มทำธุรกิจ หรืออยากค้นหาเส้นทางเติบโต เราก็พร้อมช่วยให้คุณตั้งหลักได้ คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม จุดเริ่มต้นความสำเร็จของธุรกิจยุคดิจิทัล เริ่มต้นที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก

Coursera / THE SECRET SAUCE / wongnai / REERACOEN / Work Venture

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn