10 สาขาอาชีพที่ A.I. หุ่นยนต์จะทำงานแทนมนุษย์มากที่สุด

A.I. ปัญญาประดิษฐ์ หรือ หุ่นยนต์ จะเข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์หรือไม่ วันนี้ทางตั้งหลักออนไลน์นำการวิเคราะห์จากสื่อจีนในประเด็นนี้มาเล่าสู้กันฟังครับ
AI Robot career work

10 สาขาอาชีพที่ A.I. หุ่นยนต์จะทำงานแทนมนุษย์มากที่สุด

A.I. ปัญญาประดิษฐ์ หรือ หุ่นยนต์ จะเข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์หรือไม่ วันนี้ทางตั้งหลักออนไลน์นำการวิเคราะห์จากสื่อจีนในประเด็นนี้มาเล่าสู้กันฟังครับ

เนื่องจากมีรายงานของ Chinadaily เมื่อปลายปี 2018 ได้วิเคราะห์เกี่ยวกับอนาคตของงาน 10 สาขาอาชีพ ที่พบว่ามีแนวโน้มจะมีการนำ A.I. ปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ มาใช้ทดแทนแรงงานของมนุษย์มากที่สุด ซึ่งในหลายสาขาก็มีการขยายขอบเขตของการใช้งานอยู่แล้วด้วย โดยข้อมูลอ้างอิงจากทางสถาบันอิเล็กทรอนิกส์แห่งประเทศจีน โดยมีหัวข้อคือ การวิเคราะห์สาขาอาชีพและภาคการทำงานที่มีแนวโน้มมากที่สุดว่าจะมีการนำหุ่นยนต์มาใช้งานเพื่อแทนที่แรงงานมนุษย์ 

รายงานดังกล่าว รวบรวมจากการประชุม “งานหุ่นยนต์โลก” World Robotics ปี 2018 ซึ่งจัดขึ้น ณ กรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ในงานได้มีการสรุปเกี่ยวกับ 10 สาขาอาชีพและภาคการทำงานที่หุ่นยนต์จะสามารถนำมาใช้เพื่อทดแทนแรงงานมนุษย์ได้ดีที่สุด ซึ่งทั้งหมดก็ได้เริ่มนำหุ่นยนต์มาใช้งานกันมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วด้วยครับ

มาดูกันว่า มีอะไรบ้าง และตรงกับสาขาอาชีพของท่านใดกันบ้าง

  • งานการผลิต ภาคอุตสาหกรรม
  • งานคลังสินค้าและโลจิสติกส์
  • งานด้านการแพทย์
  • งานขนส่งเอกสารภายในสำนักงาน
  • งานด้านความมั่นคง ป้องกันภัยคุกคาม
  • งานด้านความปลอดภัย
  • งานทำความสะอาด
  • งานถ่ายบันทึกภาพ
  • งานเหมืองแร่
  • งานเพื่อนสัตว์เลี้ยง

สำหรับลักษณะของหุ่นยนต์ที่ถูกผลิตขึ้นสำหรับ 10 สาขาอาชีพเหล่านี้ก็จะมีแนวโน้มมากขึ้น ในขณะที่แรงงานมนุษย์ก็จะถูกลดความสำคัญลง แต่จะมีการปรับให้คนเป็นผู้ทำหน้าที่ดูแลส่วนงานที่มีความสลับซับซ้อน หรือต้องใช้การตัดสินใจสำคัญมากขึ้น และมีหน้าที่ดูแลในส่วนของเครื่องจักรและอุปกรณ์เพื่อการทำงานในภาพรวมแทน

โดยเฉพาะกลุ่มที่น่าจะได้รับผลกระทบมากที่สุดสำหรับแรงงานคนในยุคต่อไปนี้ ก็คือ ภาคอุตสาหกรรมการผลิต การบริการ และงานขนส่ง

ในส่วนที่เราเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมแล้วก็เช่น บริษัท Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และสินค้าไฮเทคที่สำคัญของไต้หวัน และยังเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์สำคัญให้กับ Apple สำหรับมือถือสมาร์ทโฟนด้วย เวลานี้มีการลดจำนวนคนงานแล้วกว่า 60,000 คน แล้วใช้แรงงานหุ่นยนต์เข้ามาแทนที่

ซึ่งรวมถึงมีข่าวว่า บริษัทรถยนต์ชื่อดังอย่าง Ford ก็มีการปลดคนงานครั้งใหญ่มากกว่า 1,000 ตำแหน่ง เพื่อลดค่าใช้จ่ายและหวังเพิ่มผลกำไรในทวีปยุโรปด้วย

ดังนั้นแนวโน้มของธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทั่วโลก อาจจะมีการลดคนงานลงจำนวนมากในอนาคตอันใกล้ นี่จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เรามองข้ามไม่ได้เลยครับ

สำหรับผู้ที่คิดอยากจะให้ลูกหลานได้เข้าเรียนสูง ๆ ในสาขาอาชีพดังกล่าว ก็จำเป็นต้องวางแผนอนาคตให้ดี ๆ ครับ เพราะทุกอย่างมันเปลี่ยนแปลงเร็วมาก และจะแตกต่างจากยุคของพ่อแม่เราและยุคของเราอย่างสิ้นเชิง

ยุคดิจิตัลแบบนี้ ให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้ด้วย เทคโนโลยี AI จากจีน เพิ่มโอกาสการสร้างยอดขายของคุณผ่านการส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีนอีกทั้งยังสามารถส่งออกไปทั่วโลกได้อีกด้วย เริ่มต้นขายสินค้าส่งออกผ่านช่องทางการขายของบนตลาดค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก! สนใจศึกษาข้อมูลการขายสินค้าบน website amazon แบบเจาะลึก คลิกเลย!

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn