โอกาสของเครื่องสำอางไทย เป็นที่นิยมสูงสุดของนักท่องเที่ยวจีน

อาจจะเป็นโอกาสทองสำหรับธุรกิจออนไลน์ผู้ส่งออก และผู้ประกอบการไทยที่ต้องการจับกลุ่มลูกค้าชาวจีนครับ ทางตั้งหลักออนไลน์ได้สำรวจตลาดธุรกิจออนไลน์และพบรายงานที่ชี้ว่า เครื่องสำอางของไทย

โอกาสของเครื่องสำอางไทย เป็นที่นิยมสูงสุดของนักท่องเที่ยวจีน

นี่อาจจะเป็นโอกาสทองสำหรับธุรกิจออนไลน์ผู้ส่งออก และผู้ประกอบการไทยที่ต้องการจับกลุ่มลูกค้าชาวจีนครับ ทางตั้งหลักออนไลน์ได้สำรวจตลาดธุรกิจออนไลน์และพบรายงานที่ชี้ว่า เครื่องสำอางของไทย ถือว่าเป็นสินค้ายอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาซื้อเพื่อเป็นของฝาก และสินค้าส่งออก
ในส่วนนี้ มีรายงานล่าสุดเกี่ยวกับสินค้ายอดนิยมธุรกิจออนไลน์บนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซยอดนิยมของจีนหลายแห่ง อาทิ Taobao Tmall ที่บ่งชี้ว่า ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องสำอาง สกินแคร์ และความสวยงาม ยังคงเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ และติดอยู่ในลิสต์ของฝากที่นักท่องเที่ยวจีนถือว่าเป็นหนึ่งในของฝากหลักที่จะซื้อกลับจากประเทศไทย
อาจมีคำถามว่า ทำไมเครื่องสำอางถึงมีโอกาสดี
กระแสมาแรง
ที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องแปลกเลยครับ เพราะกระแสรักความสวยงาม การใช้สกินแคร์บำรุงผิว การทำให้ขาวผ่องและผิวเนียน ถือว่าเป็นกระแสที่สาวชาวจีนชื่นชอบกันมาก
แล้วไม่เพียงแต่ผู้หญิงเท่านั้น เพราะในเวลานี้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์กลายเป็นกลุ่มสินค้าที่ผู้ชายก็นิยมใช้กันมากขึ้น คาดว่าส่วนหนึ่งยังเป็นผลมาจากกระแสการติดตามไอดอลที่ชื่นชอบทางโซเชียลมีเดีย
ในแง่ของการส่งออก มีการเปิดเผยสถิติการส่งออกเครื่องสำอางไทยจากรายงานของกรมศุลกากรเมื่อสิ้นปี 2017 พบว่ามีมูลค่าสูงกว่า 8.2 หมื่นล้านบาท และยังมีอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่องมาตลอดทุกปี
สำหรับพื้นที่ของเครื่องสำอาง ยังถือว่าเป็นตลาดขนาดใหญ่ในระดับ Mass ทั้งกลุ่มตลาดล่าง กลาง และระดับสูง ที่ยังสามารถเปิดพื้นที่ให้ผู้เล่นเข้าไปอยู่อีกมาก แม้ว่าการแข่งขันจะรุนแรงเช่นกันก็ตาม
ได้ทั้งออฟไลน์และออนไลน์
ไม่ว่าจะเป็นการซื้อแบบออฟไลน์ และ ออนไลน์ ผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องสำอางก็ถือวามาแรงเช่นกัน โดยในแพลทฟอร์มยอดนิยมของจีนที่มีการใช้งานเพื่อเป็นการสั่งซื้อทางอีคอมเมิร์ซนั้น ได้แก่ WeChat Pay Alipay ในขณะที่เว็บอีคอมเมิร์ซที่นิยมใช้ก็เช่น Taobao Tmall เป็นต้น
สำหรับการขายทางออฟไลน์ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเป็นกลุ่มสินค้ายอดนิยมที่มียอดขายอันดับต้นๆ สำหรับร้านขายของฝากที่จับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน อาทิ หน้าร้านของ Beauty Buffet หรือร้าน Duty Free ที่ King Power
ผู้ส่งออกต้องทำเรื่องขออนุญาต
ส่วนในกรณีของผู้ที่มองโอกาสส่งออก จะต้องทำเรื่องขออนุญาต ซึ่งมี 3 ประเภท ได้แก่ Safety and Health Quality Tests, Certificate for Imported Cosmetics, Certificate for Labeling of Import and Export
นอกจากนี้ ผู้ที่มองหาโอกาสนำเข้าส่งออกสินค้าไปจีน จำเป็นต้องศึกษาเรื่องโควตาสินค้านำเข้า-ส่งออกอย่างละเอียด เพราะภายใต้ข้อตกลง WTO ทางจีนได้ประกาศลดหย่อนโควตานำเข้าสินค้าบางประเภท และมีการปรับอยู่ทุกปีด้วย
นี่จึงเป็นโอกาสที่ดี สำหรับผู้ผลิตและเจ้าของกิจการรายย่อยที่มองหาโอกาสครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn