2 จุดเริ่มต้นสำหรับ
การทำธุรกิจออนไลน์

เชื่อว่าในยุคนี้หลายๆคนสนใจที่จะทำธุรกิจออนไลน์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง? เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ที่ดีควรมีอะไรบ้าง? โครงสร้างต้องเป็นแบบไหน ยังไม่เข้าใจในกระบวนการ วิธีการทำธุรกิจออนไลน์ ยากไหม ถ้าเริ่มจาก 0 ควรรู้อะไรก่อน ที่นี่มีคำตอบสำหรับมือใหม่ที่อยากทำธุรกิจออนไลน์ "ที่เริ่มต้นจาก 0 ในการทำธุรกิจออนไลน์" "ปัจจัยหลักของการทำธุรกิจออนไลน์ มีอยู่ 2 อย่าง คือ การสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ และ วิธีการทำการตลาดบนโลกธุรกิจออนไลน์

การสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ มีอะไรบ้าง ?

Website

ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆ ก็คือหน้าร้านที่เอาไว้แสดงสินค้าและบริการให้คนเข้ามาดูและเลือกซื้อ ทั้งยังสามารถติดต่อเราได้และที่สำคัญ คือ สามารถทำการตลาด ได้อีกด้วย เช่น การทำโฆษณาบน Google Ads, Facebook Ads, Line Lab, Instagram

Social Media

เป็นอีกช่องทางการสื่อสารที่มีคนใช้จำนวนมาก เปรียบเสหมือนชุมชนขนาดใหญ่ที่จะช่วยให้ลูกค้าเห็นเราบนโลกออนไลน์มากขึ้น มีไว้เพื่อเพิ่มการมีตัวตนของเราบนโลกออนไลน์ติดต่อสื่อสารได้ง่ายอีกด้วย อีกทั้งเรายังมีฐานแฟนคลับช่วยทำให้คนติดตามสินค้า หรือบริการของเราได้อย่างต่อเนื่อง เวลาทำธุรกิจออนไลน์การขายสินค้าหรือบริการให้ลูกค้าเพียงครั้งเดียวมันเชยไปแล้ว!! ยกตัวอย่าง Social Media Platform ชุมชนที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากอยู่ เช่น Facebook, Instagram, Youtube เป็นต้น

Contact

การติดต่อสื่อสารกับ "ลูกค้า หรือ องค์กร" เป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยทั่วไปแล้วเราจะใช้สือ ดังนี้ Email, Line OA, Facebook Messenger ในการติดต่อสื่อสารระหว่างลูกค้ากับองค์กรเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ทางธุรกิจได้ตามที่คาดหวัง

แต่เดี๋ยวก่อน! แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร
ว่าเราต้องใช้สื่อตัวไหนในการสร้างตัวตนให้กับธุรกิจออนไลน์ ?


คำตอบคือ : ให้ดูจากลูกค้าของธุรกิจเรา ว่าลูกค้าเราส่วนใหญ่เขาอยู่ใน Social Media Platform ไหนกัน เราถึงจะเลือกใช้นั่นเอง หลังจาก สร้างตัวตนธุรกิจบนโลกออนไลน์ เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาทำให้ผู้คนรู้จักเราด้วย การทำการตลาดออนไลน์

วิธีการทำการตลาดบนโลกธุรกิจออนไลน์
แบ่งให้เข้าใจง่ายๆได้ 3 อย่าง ดังนี้

Paid

แบบใช้เงินในการโปรโมท​

เช่น การยิงแอด ( Adverties ), การเช่าพื้นที่แสดงป้ายโฆษณาบนเว็ปไซต์ ( Display Banner ), การจ้างบุคคลที่มีเชื่อเสียงในโลกออนไลน์ให้โปรโมทธุรกิจของเรา ( Influencer )

Organic

แบบไม่ใช้เงินในการโปรโมท

แต่! ต้องใช้ความรู้ ทักษะ และ เวลา ในการทำ เช่น การทำ SEO ( Search Engine Optimization ), การปั้นเพจ Facebook, การทำช่อง Youtube​

Market place

แบบไม่ต้องทำการตลาดเอง

เหมาะกับธุรกิจที่เป็นรูปแบบ ขายของออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ หรือ เป็นธุรกิจประเภทโรงงานที่ผลิตสินค้าได้เอง โดยทั่วไป Market place จะทำการตลาดเรียกลูกค้าเพื่อให้ผู้คนมาซื้อสินค้าบน Market place นั้นๆอยู่แล้ว เราจึงไม่ต้องทำโฆษณาเอง ก็สามารถขายสินค้าได้! เช่น Amazon,Shopee, Lazada

บทความทั้งหมดนี้เป็นเพียง จุดเริ่มต้นสำหรับธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องมี หรือเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหลักในการทำธุรกิจออนไลน์สมัยนี้ หากอยากเรียนรู้เพิ่มเติมกลไกของแพลตฟอร์มต่างๆ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคอร์สเรียนใน MARKET PLACE ทริคต่างๆ ทางที่จะนำไปให้ลูกค้าได้ซื้อกัน​

คอร์ส Amazon JumpStart

ส่งออกสินค้าขายคนทั่วโลกเหมาะสำหรับ มือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นขายสินค้า แบบไม่ต้องทำการตลาดเอง แต่มีลูกค้ามากกว่า 300 ล้าน

คอร์ส Shopee e-Com Live

ตลาดขายสินค้าที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในไทยเหมาะสำหรับ มือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นขายสินค้า แบบไม่ต้องทำการตลาดเอง

คอร์ส Digital Fastbook

ออกแบบครั้งเดียว ขายได้ตลอดไป
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างรายได้แต่ไม่มีสินค้า มีไอเดียในการออกแบบและใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์พื้นฐาน

คอร์ส China eCom

สอนขายสินค้าส่งออกออนไลน์ไปประเทศจีน จากผู้รู้ตัวจริงอยู่ในวงการส่งออกจีนมากว่า 7 ปี เผยทุกเคล็ดลับเทคนิคจากประสบการณ์จริง

แต่! ถ้าคุณเป็น บริษัทที่ไม่ต้องการเสียเวลาในการเรียนรู้ด้วยเอง
" เราพร้อมที่จะสร้างผลลัพธ์ให้กับคุณ "

Mar Agency บริการรับทำการตลาดออนไลน์ ไม่ใช่แค่ยิงแอด สิ่งที่เราทำให้ได้ คือ คิดแผน วิเคราะห์ หาลูกค้า เทคนิค เสนอแนวทางไปต่อของธุรกิจ ลงทะเบียน เพื่อขอคำปรึกษาได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ

หากต้องการปรึกษาในตัวสินค้า บริษัท ที่เหมาะกับการทำการตลาดแบบไหน Add Line ของเรา

Line : @PSOSPACE