ระวัง 5 สาเหตุที่ Google ปัดเว็บไซต์ตกจากหน้าแรก

ตั้งหลักออนไลน์ ทราบว่าปัญหาหลักเรื่องหนึ่งที่เจ้าของเว็บและเพจต่าง ๆ พบก็คือ การที่เว็บไม่ติดอันดับ  Google Ranking ในหน้าแรก ๆ กับอีกข้อหนึ่งที่เป็นปัญหาไม่แพ้กันคือ เคยติดแล้ว แต่วันหนึ่งมันกลับร่วงโดยไม่รู้ตัว ทั้งที่ในเว็บก็มีการอัพเดทอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการยิงแอดโฆษณา Google Ads ไปจนถึงทำ SEO ช่วยก็
Keywords Content

ระวัง 5 สาเหตุที่ Google ปัดเว็บไซต์ตกจากหน้าแรก

    ตั้งหลักออนไลน์ ทราบว่าปัญหาหลักเรื่องหนึ่งที่เจ้าของเว็บและเพจต่าง ๆ พบก็คือ การที่เว็บไม่ติดอันดับ  Google Ranking ในหน้าแรก ๆ กับอีกข้อหนึ่งที่เป็นปัญหาไม่แพ้กันคือ เคยติดแล้ว แต่วันหนึ่งมันกลับร่วงโดยไม่รู้ตัว ทั้งที่ในเว็บก็มีการอัพเดทอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการยิงแอดโฆษณา Google Ads ไปจนถึงทำ SEO ช่วยก็ บางทีเราอาจจะพบว่า สาเหตุมันมากกว่านั้น ลองดูว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เว็บไซต์ของเราอันดับร่วง

Keywords Content ไม่สอดคล้องกัน
เนื่องจากโดยปกติแล้ว การทำ SEO Content จะเลือกจาก Keyword ที่มีการค้นหาในปริมาณมาก หรือคำรองที่มีการคนหารองลงมา แต่ในบางครั้งหากในเว็บของเราไปเลือกใช้ Keywords ที่วุ่นวายเกินไปและไม่ได้ตอบโจทย์ความสนใจของผู้คน การค้นหาก็ยากขึ้นไปด้วย
เรื่องนี้ก็อาจกลายเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เว็บของเราร่วงได้เหมือนกัน
เว็บไซต์พัง โหลดช้า
เป็นอันดับแรกที่ต้องดูก่อนเรื่องอื่น ๆ
สำหรับกรณีที่พบบ่อยคือ หัวข้อย่อยหรือลิ้งก์ในหน้าเว็บไซต์ “มันพัง” คือจากที่เคยใช้ได้ แต่วันดีคืนดี พอเรากดเข้าไปแล้วมันดันไปต่อไม่ได้ หรือหาย โดน SPAM ไปจนถึงอัพโหลดช้า
โดยสรุปแล้ว หมายความว่า อะไรก็ตามที่มันทำให้เราเปิดประตูบ้านหรือร้านค้าออนไลน์ของเราแล้วติดขัด ไปไม่ถึงที่ ถ้าหากนาน ๆ ทีก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าพบปัญหานี้บ่อยครั้ง ก็ไม่น่าแปลกที่อันดับเว็บของเราจะร่วงโดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัว
คู่แข่งมาก
ปัจจัยที่ท่านควบคุมไม่ได้ ยิ่งถ้าเป็นเว็บเกี่ยวกับสินค้าและบริการที่มีความเป็น MASS หรือผู้ประกอบการรายใหญ่ลงมาเล่นเอง หรือเป็น Keywords ที่การแข่งขันสูง และอาจจะต้องไปชนกับคลิปจากช่องยูทูปก็มี กรณีนี้ อาจจะแก้ปัญหาด้วย Google Ads หรืออัพเดท SEO Content บ่อยครั้ง
ลิ้งก์หาย
เป็นหนึ่งในสาเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งเรามีคำแนะนำคือ หมั่นตรวจสอบว่าเว็บไซต์ของเราได้มีการพบ Backlink เข้ามาใหม่หรือมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างหรือไม่
การตรวจสอบ แนะนำให้ใช้เครื่องมือของ Google เพื่อช่วยตรวจสอบในกรณีเหล่านี้ได้ เช่น Google Search Console
ไม่ค่อยอัพเดท
ปัญหาคลาสสิก โดยเฉพาะเว็บที่อาจจะไม่ได้มีกลุ่มสินค้ามาก หรือไม่ค่อยมี Content แน่นอนว่าไม่แปลกที่อันดับจะร่วง ถึงแม้ว่าครั้งหนึ่งอันดับจะเคยติดหน้าแรกก็ตาม
ตรงนี้ต้องสอบถามว่า เราอัพเดทเว็บไซต์ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ เพราะถ้าอัพเดทแค่ครึ่งเดียวภายใน 2-3 เดือน อาจจะไม่เพียงพอครับ
สำหรับการที่ Google เปลี่ยนแปลงอัลกอริธึม ที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะถ้าหากเรามีการอัพเดทและลง Content ที่ตอบโจทย์ผู้คนมากพอ การเข้าถึงซ้ำก็จะมีสูง ซึ่งปกติ Google เปลี่ยนแปลงอัลกอริธึมโดยตลอดอยู่แล้วครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn