สังคมไร้เงินสด จีนแซงหน้าสหรัฐอเมริกา

   ตั้งหลักออนไลน์ ขออัพเดทข้อมูลที่สำคัญมาก ๆ เพราะมันเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราและจะมีบทบาทมากขึ้นครับ นั่นคือเรื่องของระบบ E-Wallet ซึ่งจะทำให้โลกเราเข้าสู่การเป็นสังคมแบบไร้เงินสดมากขึ้นทุกที
E-Wallet

สังคมไร้เงินสด จีนแซงหน้าสหรัฐอเมริกา

   ตั้งหลักออนไลน์ ขออัพเดทข้อมูลที่สำคัญมาก ๆ เพราะมันเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราและจะมีบทบาทมากขึ้นครับ นั่นคือเรื่องของระบบ E-Wallet ซึ่งจะทำให้โลกเราเข้าสู่การเป็นสังคมแบบไร้เงินสดมากขึ้นทุกที

แล้วสำหรับ “สังคมไร้เงินสด” มันคืออะไร

ที่ผ่านมา คำนี้ได้มีการกล่าวถึงกันมาก อธิบายง่าย ๆ คือ จะเป็นยุคที่คนเราสามารถใช้จ่าย ทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ โดยที่ไม่ต้องใช้เงินสดเลย

แล้วจะจ่ายอย่างไรละ ง่าย ๆ ครับ เราสามารถใช้มือถือ ดาวโหลดแอปของ E-Wallet แล้วสแกน QR Code ก็สามารถใช้จ่ายได้แล้ว โดยเงินสดของเราแทนที่จะฝากไว้ในธนาคาร ก็เข้ามาอยู่ในระบบกระเป๋าเงินออนไลน์ที่ว่านี้แทน

ซึ่งเวลานี้ จีนกำลังก้าวล้ำหน้าสหรัฐมาก สำหรับระบบ E-Wallet

E-Wallet

แต่เดิมเคยมีการคาดการณ์ว่าภายใน ค.ศ. 2020 โลกตะวันตกจะเข้าสู่ยุคของสังคมไร้เงินสดมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่สถานการณ์เปลี่ยนไปครับ เพราะกลายเป็นว่าในเวลานี้ จีนกำลังแซงหน้าสหรัฐในการเข้าสู่วิถีชีวิตแบบไร้เงินสดไปมากขึ้นแทน

ถ้าเราย้อนไปดูสถิติผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศจีน จากในต้นปี 2018 พบว่ามีมากกว่าร้อยละ 50 ของประชากรจีนทั้งหมด หรือเท่ากับประมาณ 700 ล้านคน จาก 1,300-1,400 ล้านคน

ในขณะที่สหรัฐอเมริกา มีผู้จำนวนใช้งานอินเทอร์เน็ตร้อยละ 89 ของประชากรทั้งหมด หรือประมาณ 290 ล้านคน ซึ่งเรียกได้ว่าเกือบทั้งประเทศ

แต่เมื่อเราดูที่สัดส่วนและอัตราการใช้งานของผู้ใช้บริการธุรกรรมผ่าน Mobile Payment หรือการทำธุรกรรมออนไลน์บนมือถือ ปรากฏว่าคนจีนมียอดการใช้งานสูงกว่าสหรัฐถึงร้อยละ 22

โดยในส่วนนี้ จะแบ่งเป็น

ในจีน ผู้ใช้งาน Mobile Payment ของจีน อยู่ที่ 520 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 37 ของประชากรจีนทั้งหมด

ในสหรัฐอเมริกา ผู้ใช้งาน Mobile Payment อยู่ที่ 48 ล้านคน หรือคิดได้เพียงร้อยละ 15 ของประชากรทั้งหมด

ซึ่งจากตัวเลขและข้อมูลคร่าวๆ จะทำให้เราเห็นว่า เวลานี้คนจีนนิยมใช้งานระบบ Mobile Payment เพื่อทำการจับจ่ายใช้สอยและซื้อสินค้าโดยไม่ต้องชำระเงินสดมากกว่าสหรัฐอเมริกาหลายสิบเท่า

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้จีนมาแรงในส่วนนี้ ก็อาจเป็นเพราะพฤติกรรมและความนิยมของคนจีนที่รู้สึกสะดวกสบายกับการใช้งานแอปอย่างเช่น Alipay และ WeChat Pay ที่ครอบคลุมในการชำระเงินและการทำธุรกรรมทางการเงิน รวมถึงค่าบริการต่าง ๆ ในหลากหลายมิติ

ที่สำคัญคือ ให้ดอกเบี้ยมากกว่าการฝากธนาคารด้วยครับ

เท่ากับว่า ตอนนี้จีนกำลังเข้าสู่การเป็นสังคมไร้เงินสดนำหน้าอเมริกาไปแล้วหลายก้าว แต่สิ่งที่หลายฝ่ายอาจจะกังวลก็คือ ความปลอดภัยในเรื่องข้อมูลของการชำระเงินออนไลน์เหล่านี้ด้วย แต่ในจีนเอง ดูเหมือนว่าผู้คนจะให้ความอุ่นใจและเชื่อมั่นกับระบบกระเป๋าเงินออนไลน์ในระดับสูงเลยทีเดียวครับ

  การทำการตลาดออนไลน์เป็นเรื่องที่ทำเองได้ แต่ต้องมีความรู้และลงลึกจริงๆ เพราะมีเครื่องมืออีกมากมายที่คุณต้องเรียนรู้ รวมถึงกลยุทธิ์การตลาดออนไลน์ที่แตกต่างจากการตลาดแบบปกติ จะดีกว่าไหมถ้าคุณให้เราช่วยเหลือเรื่องการตลาดออนไลน์ด้วยประสบการณ์ของเรา ที่จะสามารถช่วยธุรกิจของคุณได้ หากธุรกิจของคุณกำลังมองหาทีมงานการตลาดดิจิทัลมืออาชีพ การันตีด้วยการได้รับรองจาก Google Partner กรอกรายละเอียดด้านล่างเพื่อให้ทีมมือาชีพของเราโทรหาคุณ เพื่อทำความเข้าใจธุรกิจของคุณ มาดูกันครับว่าธุรกิจจะขึ้นไปได้ถึงไหน

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

ส่งข้อมูลเรียบร้อย

ขอบคุณที่สนใจ ทางเจ้าหน้าที่ติดต่อท่านกลับโดยเร็วที่สุด